Trong quá trình viết, chia sẻ về nghề luật sư và truyền nghề, tôi gặp rất nhiều người nói rằng họ yêu nghề. Nhưng nói thì dễ, đi đến cùng lại là chuyện khác. Tôi muốn kể một câu chuyện thật – về một người học trò mà đến bây giờ, tôi vẫn nhớ rất rõ những ngày đầu gặp.
Đó là Liên, một cô gái ở Kon Tum, gốc Hà Tĩnh, sinh năm 1989, đã có gia đình, có chồng, có con. Điều đáng nói là Liên không phải là người “chưa có gì”. Ngược lại, em đang là Phó phòng của một ngân hàng – một vị trí mà ở vùng tỉnh, nhiều người coi là thành công, là ổn định, là niềm tự hào.

Nếu cứ đi theo con đường đó, cuộc sống của em sẽ rất “đẹp” theo cách mà xã hội vẫn nhìn nhận. Nhưng Liên lại chọn một con đường khác. Trước khi gặp tôi, Liên đã tự học để lấy bằng Thạc sĩ Luật. Điều đó cho thấy đây không phải là một quyết định bốc đồng, mà là một quá trình chuẩn bị nghiêm túc. Khi gặp tôi, điều khiến tôi ấn tượng không phải là bằng cấp, mà là ánh mắt và cách em nói về nghề – rõ ràng, quyết liệt và có niềm tin.
Khi Liên xin theo học, tôi đã rất đắn đo. Nhận một người học nghề đã là trách nhiệm, nhưng nhận một người từ xa hàng nghìn cây số, có gia đình, có con thì đó không còn đơn thuần là dạy nghề nữa. Tôi phải nghĩ: nếu mình nhận, mình có giúp được không? Nếu không giúp được, người ta sẽ mất gì? Tôi nói với Liên rất thẳng: nghề luật sư không phải màu hồng. Những gì nhìn thấy bên ngoài chỉ là một phần. Phía sau là áp lực, thất bại, va chạm và rất nhiều lúc không có kết quả ngay.
Nhưng Liên không lùi. Em nói rằng ngân hàng cũng có rủi ro, nghề nào cũng có rủi ro. Nhưng em muốn một nghề chủ động, tự do và có thể tạo ra con đường cho con mình sau này. Em không muốn con phải đi xin việc, phải chờ người khác quyết định. Nghe đến đó, tôi hiểu: đây không còn là câu chuyện của một cá nhân, mà là một tầm nhìn cho cả gia đình.
Tôi gặp nhiều người thích nghề luật sư, nhưng thích mà không học, không làm, không đầu tư. Còn Liên thì khác. Em học thật, làm thật, rất chăm chỉ và rất nghiêm túc. Nhìn là biết người có quyết tâm.
Tôi không vẽ màu hồng cho nghề luật sư, nhưng nếu đi được, đây là một nghề rất đáng làm. Bản thân tôi bắt đầu hành nghề khi đã 45 tuổi và đến hôm nay vẫn thấy đó là một quyết định đúng. Có những luật sư 70–80 tuổi vẫn làm việc, không phải vì phải làm mà vì còn thấy vui.
Liên hôm nay vẫn đang trên hành trình học nghề. Chưa phải là luật sư giỏi, nhưng nếu giữ được sự kiên trì, sự tử tế và tinh thần cầu thị, tôi tin em sẽ đi được. Tôi kể câu chuyện này không phải để nói về một cá nhân, mà để nói rằng: nếu đã muốn thay đổi, phải dám đánh đổi. Và không có gì là muộn, nếu chúng ta thật sự nghiêm túc với lựa chọn của mình.
Thông tin liên hệ:
– Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư TP. Hà Nôi): P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– Điện thoại: 0936.026.559 – Email: tranxuantien1964@gmail.com
– Website: https://dongdoilaw.vn
– Facebook: https://www.facebook.com/dongdoilaw
– Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

