Trang chủ / Tin tức / Tin tức hoạt động / COVID BIẾN THỂ, VPLS ĐỒNG ĐỘI ĐÃ ỨNG PHÓ NHƯ THẾ NÀO?

COVID BIẾN THỂ, VPLS ĐỒNG ĐỘI ĐÃ ỨNG PHÓ NHƯ THẾ NÀO?

   Từ xa xưa, dịch bệnh không phải là điều hiếm gặp, và nó đã từng xuất hiện thường xuyên trong lịch sử con người. Ta có thể kể tên những đại dịch khiến cả thế giới đều e ngại như bệnh dịch hạch, Ebola, SARS, .. và đến cuối năm 2019, chúng ta một lần nữa chứng kiến đại dịch của thế giới: Covid-19. Gần 2 năm trôi qua kể từ khi virus Corona xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán – Trung Quốc, đại dịch đã lây lan một cách nhanh chóng và để lại những tổn thất nặng nề. Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 8/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 157.496.862 ca, trong đó có 3.282.314 người tử vong, dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại dịch COVID-19 là cú sốc y tế mạnh mẽ, tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động thương mại, việc làm và thu nhập của người lao động do việc giãn cách xã hội để phòng dịch.. Đứng trước những khó khăn do dịch bệnh mang lại, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội với sự tận tâm, yêu nghề luôn tâm niệm “trong nguy có cơ”, “Covid biến thể thì mình phải biến hóa” cùng với trách nhiệm xã hội của Luật sư đã nhận ra  những cơ hội xuất hiện, nhất là khi các hoạt động kinh tế – xã hội trực tuyến như bán hàng trực tuyến, học trực tuyến, họp trực tuyến trở nên phổ biến.

            Ngay từ năm 2019, trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh,  nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo duy trì trạng thái “bình thường mới” giúp nhân viên và văn phòng vừa chung sống an toàn với bệnh dịch, vừa tiếp tục cung cấp dịch vụ pháp lý, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội đã tiến hành chủ động, sáng tạo áp dụng công nghệ trong công việc và đã có những thành quả nhất định. Nhờ việc áp dụng công nghệ, việc tư vấn cho khách hàng trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn bao giờ hết, do tiết kiệm được chi phí đi lại cũng như rủi ro cho sức khỏe, khách hàng tìm đến Văn phòng Luật sư ngày càng nhiều, số lượng hợp đồng cũng không vì dịch bệnh mà giảm ngược lại còn tăng đáng kể. Trong diễn văn kỉ niệm 10 năm thành lập văn phòng, Luật sư Trần Xuân Tiền đã tự hào phát biểu rằng : Trong khó khăn của đại dịch Covid-19, VPLS Đồng Đội vẫn đảm bảo công ăn việc làm cho nhân viên, và không thiếu “đơn hàng, vẫn lo được việc, trả được lương cho người lao động”.  Có được thành công này là do trong quá trình làm việc, bên cạnh áp dụng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị và thực tiễn đời sống, Luật sư đã không ngừng tư duy sáng tạo, học hỏi, kịp thời ứng phó, giảm tối đa ảnh hưởng và thiệt hại, duy trì ổn định hoạt động của Văn phòng.

            Đứng trước đại dịch Covid-19 vẫn đang càn quét và chưa có dấu hiệu dừng lại, với mong muốn cống hiến nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, là tấm gương về sự hiếu học, luôn nỗ lực trong cuộc sống cho con cháu và lớp lớp sinh viên luật học tập và noi theo, Luật sư Trần Xuân Tiền đã triển khai thực hiện “LỚP ĐÀO TẠO LUẬT SƯ TỪ XA” nhằm mục đích chia sẻ, đào tạo góp phần nhỏ công sức bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ chủ động, sáng tạo cho nghề Luật sư. Lớp đào tạo đã được đông đảo các bạn sinh viên, các anh chị đang học khóa đào tạo Luật sư, cùng những anh chị đã có thẻ Luật sư và đang hành nghề trong các Công ty, Văn phòng Luật đăng kí tham gia. Với tinh thần “nói đi đôi với làm” , tối ngày 19/05/2021 (ngày sinh nhật Bác Hồ) buổi đào tạo đầu tiên đã được tổ chức qua ứng dụng Zoom với hơn 50 thành viên tham gia chia về về chủ đề : “Yêu nghề luật sư”. Tiếp nối thành công của buổi đào tạo ngày 19/05 nhiều buổi đào tạo tiếp theo được tổ chức với chủ đề đa dạng, nội dung được đầu tư cả về chuyên môn lẫn vụ việc thực tiễn. Sau mỗi buổi đào tạo, Luật sư Tiền đều hỏi thành viên tham gia có góp ý gì không hay có đề xuất gì để buổi đào tạo sau có hiệu quả hơn đã thể hiện được tâm huyết, trăn trở của Luật sư Tiền đối với Dựa án đào tạo.

            Đặc biệt, tối ngày 29/05 vừa qua, Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội có buổi chia sẻ trực tuyến về kinh nghiệm, kỹ năng của Luật sư  khi tham gia giải quyết vụ án Hình sự.  Luật sư Trần Xuân Tiền từ những vụ việc thực tế cùng với kinh nghiệm hành nghề lâu năm đã mang lại buổi chia sẻ đa chiều, sinh động và nhiều cảm xúc cho tất cả những thành viên tham gia.

            Trước tiên, Luật sư Tiền nhận thấy: kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp với các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án) là vô cùng quan trọng đặc biệt trong.  Thực tế, Luật sư khi tham gia giải quyết vụ án hình sự thường bị gây khó khăn bởi cơ quan tiến hành tố tụng đặc biệt khi làm thủ tục luật sư, gặp mặt khách hàng đang là bị can hay tham gia vào các phiên hỏi cung vì vậy khi làm việc Luật sư cần giữ thái độ lịch sự, cầu thị, bảo vệ quan điểm cá nhân một cách có văn hóa, tránh đôi co, gây những mâu thuẫn không đáng có… Khi tạo được ấn tượng tốt về sự thiện chí, mong muốn được hợp tác, được nhận sự hỗ trợ trong quá trình giải quyết vụ án khi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng thì những cơ quan này cũng sẽ có cách ứng xử hòa hảo với Luật sư, từ đó, công việc có thể tiến hành nhanh chóng. Luật sư Trần Xuân Tiền cũng lưu ý rằng bản Luận cứ có vai trò vô cùng quan trọng, bản Luận cứ tránh dài dòng, lan man mà cần đi đúng và trúng, tập trung giải quyết các nút thắt, các điểm nghi vấn, các tình tiết còn nhiều tranh cãi,… Khi trình bày Luận cứ, Luật sư cũng cần lưu ý cách diễn đạt, ngữ điệu, âm lượng giọng nói cho phù hợp để thể hiện sự tự tin, hiểu vấn đề mình đang giải quyết, tăng tính thuyết phục với Hội đồng xét xử…

            Bên cạnh đó, Luật sư đã kể lại kinh nghiệm làm nghề qua các vụ án thực tiễn như: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý gây thương tích” và “Giết người cướp tài sản” . Ba ví dụ là ba vụ việc đa dạng từ độ tuổi của bị can, bị cáo; từ nội dung vụ án đơn giản đến phức tạp; từ mức hình phạt thấp nhất đến cao nhất…Chỉ với ba vụ việc, Luật sư Tiền đã thể hiện rõ tâm huyết với án hình sự. Đối với từng vụ việc ngoài việc nắm chắc hồ sơ vụ án, Luật sư Tiền đã nắm bắt được tâm lý của bị can, bị cáo, của bị hại, của cơ quan Nhà nước để có phương án giải quyết linh hoạt, xử lý cách khéo léo, tinh tế. Ví dụ: đối với án Cố ý gây thương tích, luật sư phải biết bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho khách hàng, cần biết tư vấn  khi nào khách hàng đi thăm hỏi bị hại, khi nào không, khi nào cần mềm dẻo thương lượng, khi nào cần công an vào cuộc hay đối với vụ án “Giết người, cướp tài sản”, bị can đã bị xử sơ thẩm với mức án tử hình thì vai trò của Luật sư là gì, Luật sư phải làm như thế nào để giúp đỡ tốt nhất cho cả nhà bị can và nhà bị hại? Ngoài việc tiếp xúc với khách hàng trong vụ án, Luật sư Tiền vẫn luôn quan tâm tới họ cả sau khi phiên tòa kết thúc, luôn đặt mình vào hoàn cảnh khách hàng và đưa ra nhưng giải pháp phù hợp cho từng cá nhân.

            Mỗi một vụ việc thông qua lời chia sẻ chân thật của Luật sư đã mang lại rất nhiều kỹ năng cho những người đã và đang theo nghề mà không thể học từ bất kì quyển sách nào.

            Nhiều anh chị cũng đã đem đến buổi chia sẻ những tình huống thực tế mà bản thân đang tham gia giải quyết và đã nhận được ý kiến, hướng xử lý phù hợp từ Luật sư Tiền và góp ý từ mọi người…

            Qua hai tiếng đồng hồ, điều mà những người tham gia nhận được không chỉ là kiến thức, là kỹ năng mà còn học hỏi được tâm thế, phong thái độc lậpcủa Luật sư Trần Xuân Tiền khi giải quyết án hình sự nói riêng cũng như sự yêu nghề, nhiệt huyết đối với tất cả những vụ án nói chung.

            Không những thế, trước thực trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Văn phòng luật sư Đồng Đội đã lên kế hoạch quyên góp ủng hộ, chung tay phòng chống dịch. Trưởng văn phòng cùng với nhân viên và các bạn học viên trong lớp đã tích cực tham gia cùng nhau góp chút công sức san sẻ khó khăn, động viên tinh thần tới người dân Bắc Giang nói chung và cán bộ y bác sĩ cùng tình nguyện viên đang làm nhiệm vụ tại “chiến trường không nghỉ” với hi vọng  Bắc Giang mau chóng vượt qua đại dịch, ổn định cuộc sống.

            Trong cái nắng như đổ lửa, chúng ta vô cùng cảm động trước hình ảnh “những chiến sĩ áo trắng” nỗ lực không kể ngày đêm chống dịch. Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội với xuất phát điểm là một người lính cũng đã và đang âm thầm cống hiến một phần công sức, trí tuệ của mình cho thế hệ trẻ với tâm thế sẵn sàng đương đầu với khó khăn, chuẩn bị mọi nguồn lực tốt nhất trong mọi hoàn cảnh để phát triển ngành Luật  nói chung và nghề Luật sư bền vững, mang lại giá trị cho xã hội.

             Dưới đây, là một số phản hồi chân thành  của các anh chị, các bạn sau khi tham gia buổi đào tạo, mỗi một phản hồi luôn là nguồn động lực lớn lao để Luật sư Tiền tiếp tục thực hiện Dự án :

– “Cháu cảm ơn Chú về buổi học rất bổ ích ngày hôm nay ạ. Chú chia sẻ rất nhiệt tình và tâm huyết ạ, cháu cũng rất mong được tham gia nhiều hơn các buổi chia sẻ từ chú ạ!”

– “Bài chia sẻ của Thầy hôm nay rất ý nghĩa, tràn đầy nhiệt huyết tạo thêm niềm tin, động lực và cho em rất nhiều bài học bổ ích!! Thực sực em rất hào hứng, mong đợi những buổi chia sẻ tiếp theo ạ! Em cám ơn Thầy rất nhiều.”

– “Những kinh nghiệm thực tiễn của Chú là cái chúng cháu rất cần ạ, vừa như được học vừa như được trải nghiệm thực tiễn! Triệu like”

– “Cảm ơn Chú về buổi học hôm nay. Cháu chưa đi Tòa bao giờ nhưng làm việc với cơ quan nhà nước khá nhiều nên qua kinh nghiệm của Chú cháu học được thái độ khi tiếp xúc với các cơ quan nhà nước và có thái độ tích cực hơn trong công việc ạ!”

Văn phòng luật sư Đồng Đội xin chân thành cảm ơn sự tham gia tích cực, nhiệt tình của các bạn sinh viên, các anh chị Luật sư, Chuyên viên pháp lý.

Trong thời gian sắp tới, Luật sư Trần Xuân Tiền cùng Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ tiếp tục tổ chức những buổi học để chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm hành nghề Luật sư.

Anh/Chị và các bạn hãy chú ý theo dõi trang fanpage “Văn phòng luật sư Đồng Đội” và Zalo của Luật sư Trần Xuân Tiền để cập nhật kịp thời thông tin về những buổi học tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn!

 Người viết: Hoàng Tâm – 0911328108

Xem tiếp

Hành trình 12 buổi chia sẻ qua lớp zoom Luật Sư Vì Cộng Đồng của LS Trần Xuân Tiền và các diễn giả

Tiếp nối sự thành công của khoá I lớp Zoom “LUẬT SƯ BA MIỀN” (19/05/2021 …