Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Cty TNHH MTV Nam Nung Đắk Nông: Nợ nần đầm đìa, người lao động lao đao

Cty TNHH MTV Nam Nung Đắk Nông: Nợ nần đầm đìa, người lao động lao đao

Cty TNHH MTV Nam Nung (trụ sở tại thôn Nam Tiến, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) nhiều năm liền không chi trả tiền lương, đóng BHXH cho hàng trăm CB, CNVCLĐ của đơn vị. Liên quan đến vụ việc này, chủ tịch kiêm giám đốc Cty cũng đã bị tạm đình chỉ công tác. Và trong khi chờ đợi ngành chức năng tìm hướng giải quyết dứt điểm tình trạng trên thì cuộc sống của hàng trăm người lao động của Cty lâm vào thế khó khăn trăm bề.
Cty Nam Nung nợ BHXH hơn 13 tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả. Ảnh: H.L

 

Đổ nợ!

Sáng 27.7, khi PV có mặt tại khuôn viên Cty TNHH MTV Nam Nung (Cty Nam Nung), rất nhiều người lao động đang làm việc tại đơn vị này đã tập trung để phản ánh đồng thời yêu cầu lãnh đạo công ty thanh toán tiền lương hằng tháng và chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ông Lê Văn Phú – Trưởng BQL Dự án 500ha thuộc Cty Nam Nung – cho biết, không chỉ riêng ông Phú mà từ năm 2015 đến nay, lãnh đạo Cty Nam Nung không chi trả tiền lương cho rất nhiều người lao động đang làm việc.

Chưa hết, từ năm 2012-2017, công ty trốn đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định pháp luật. “Trung bình lương mỗi tháng của tôi rơi vào 5 triệu đồng. Với 30 tháng lương bị “quỵt” thì số tiền đã lên đến hơn 150 triệu đồng. Việc làm không lương khiến nhiều người lao động lớn tuổi như tôi vô cùng hoang mang. Không những vậy còn ảnh hưởng đến cuộc sống và năng suất lao động” – ông Phú bức xúc.

Tương tự, anh Nguyễn Quang Hòa – Đội trưởng đội sản xuất số 3 thuộc Cty Nam Nung – khẳng định, lãnh đạo công ty nhiều lần cam kết thanh toán tiền lương hằng tháng và đóng BHXH đầy đủ nhưng đến nay tất cả đều không thực hiện nghiêm túc. Anh Hòa cho biết thêm, bởi tại Cty không đóng BHXH, BHYT, BHTN nên nhiều lao động nữ trong quá trình mang thai của đơn vị anh hoàn toàn không được hưởng bất cứ quyền lợi nào từ chế độ thai sản. “Vừa qua tôi gặp tai nạn lao động nhưng đi khám không có thẻ bảo hiểm nên mọi chi phí khám-chữa bệnh, tôi phải gánh lấy cả. Tôi mong cơ quan chức năng, lãnh đạo công ty sớm xem xét, giải quyết dứt điểm việc nợ nần này” – anh Hòa nói.

Yêu cầu công an vào cuộc

Theo tìm hiểu của PV, tổng số lao động của Cty Nam Nung hiện là 284 người trong đó gián tiếp 87 người, trực tiếp 197 người. Và tính đến 30.6.2017, Cty đang nợ BHXH số tiền 13,1 tỉ đồng và nợ 30 tháng lương người lao động với số tiền 1,6 tỉ đồng. Ngày 17.3.2017 vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định về việc kéo dài thời gian tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty TNHH MTV Nam Nung đối với ông Phạm Đức Thắng với lý do không hoàn thành nhiệm vụ theo lộ trình cổ phần hóa công ty, làm chậm lộ trình cổ phần hóa Cty.

Làm việc với PV, ông Lữ Văn Anh – Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Cty Nam Nung – thay mặt lãnh đạo Cty thừa nhận tình hình tài chính của đơn vị đang gặp khó khăn, hiện đơn vị không có khả năng thanh toán tiền lương, BHXH cho người lao động. Lý giải nguyên nhân, ông Anh cho rằng do nhiều năm trước giá mủ caosu xuống thấp khiến đơn vị thua lỗ.

Cạnh đó, khâu tổ chức quản lý của lãnh đạo trước không tốt. “Để giải quyết dứt điểm nợ lương, BHXH thì công ty chúng tôi đang xin chủ trương tiến hành cổ phần hóa Cty. Nhưng cái khó hiện nay là muốn cổ phần hóa thì chúng tôi giải quyết dứt điểm các khoản nợ!? Hiện đã có một doanh nghiệp cam kết lên kế hoạch, lộ trình trả nợ lương, BHXH cho người lao động khi ra mắt Cty mới” – ông Anh phân bua.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Võ Hùng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông – cho biết, với số nợ đọng BHXH hơn 13 tỉ đồng của Cty Nam Nung, BHXH tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần nhắc nhở, làm việc với lãnh đạo đơn vị để tìm hướng giải quyết nhưng đều không có kết quả. Hiện BHXH tỉnh đã đề nghị Thanh tra tỉnh, công an tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến việc nợ đọng BHXH.

“Lãnh đạo Cty Nam Nung khẳng định với chúng tôi rằng họ không có khả năng trả BHXH. Từ thực tế đó, BHXH tỉnh cũng đã khởi kiện Cty Nam Nung ra tòa nhưng không thể thi hành án với nhiều lý do khác nhau” – ông Hùng nói.

HỮU LONG (BÁO LAO ĐỘNG)

Xem tiếp

CHA MẸ ÉP CON VỊ THÀNH NIÊN NẠO, PHÁ THAI – GÓC NHÌN PHÁP LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, tình trạng nạo phá thai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.