Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Đến với VPLS Đồng Đội – một quyết định đúng đắn!

Đến với VPLS Đồng Đội – một quyết định đúng đắn!

Với tâm thế là một sinh viên đang theo học chuyên ngành luật, có đam mê và khát khao được theo đuổi ngành nghề này, tôi luôn tìm kiếm cho mình những cơ hội có thể đến gần hơn, có thể tiếp cận rõ nhất với nghề luật. Không có ai đánh phí ước mơ, vì vậy mỗi người trong chúng ta đều có quyền và hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai và sự nghiệp của bản thân. Nhưng đôi khi ước mơ cũng mãi chỉ là ước mơ nếu chúng ta không bắt tay vào làm việc và tiến hành hiện thực nó.

Trong ngành luật cũng vậy, không kể mỗi sinh viên chúng ta đến với nó xuất phát từ tâm niệm gì, vì đam mê, vì một lời khuyên của ai đó, vì mong muốn có thể tự bảo vệ mình hay vì bất cứ lý do nào khác, bản thân mỗi người học luật khi đã xác định theo đuổi đến cùng hầu hết đều mong muốn được học thực và làm thực với nghề này. Riêng bản thân tôi, đến với luật không phải một đam mê hay một từ hoa mỹ nào khác để diễn đạt cho khát khao cháy bỏng bảo vệ công lý hay muốn tìm lại trật tự công bằng cho xã hội, tôi đơn giản đến với nó từ thất bại.

Trước đây, tôi đã từng học theo lối tư duy máy móc, học theo điểm số, theo môn học chứ không phải theo một định hướng rõ ràng, chính vì vậy khi đứng trước sự lựa chọn trong ngưỡng cửa cuộc đời, tôi không hề chọn ngành mà lại quyết định chọn trường làm tiêu chí chủ đạo. Chính tư duy sai lệch đó cộng với sự chủ quan về khả năng, kiến thức của bản thân, tôi đến với luật như một sự thay thế khi không đạt được sự kỳ vọng của bản thân, gia đình.

Nhưng càng học thì tôi càng thấy ngành này không hề đơn giản như mình nghĩ, thậm chí là ngành học khó, yêu cầu khả năng tư duy nhạy bén và kiến thức sâu rộng. Có những lúc thấy khó sinh nản, tôi cũng có ý định theo học ngành khác nhưng càng nghĩ, nếu cứ tiếp tục đi vào vết xe đổ của bản thân, tiếp tục học mà không thực sự cố gắng thì kết quả cũng chỉ như vậy, thậm chí còn tồi tệ hơn. Tôi nghĩ rằng khi không biết mình thực sự thích gì, thay vì loay hoay tìm kiếm câu trả lời thì hãy chủ động thử sức với lĩnh vực mình đã lựa chọn rồi quyết tâm theo đuổi nó đến cùng và cố gắng hết sức để chinh phục được nó. Bởi vậy, tôi quyết tâm học luật và đến gần hơn nữa với thực tiễn hành nghề.

Nhưng quả thật, có học mới biết mình kém, và càng đi sâu tìm hiểu thì càng thấy kiến thức của mình còn thiếu rất nhiều. Học luật không đơn giản chỉ là học kiến thức mà còn là học kỹ năng và thực tế cho thấy nhà tuyển dụng khi đặt ra yêu cầu thường kèm theo yếu tố kinh nghiệm làm tiêu chí lựa chọn. Vậy với một sinh viên vừa mới ra trường thì kinh nghiệm ở đâu?, tự hỏi mình cũng như tham khảo ý kiến từ những người đi trước, tôi nhận ra rằng kinh nghiệm chỉ có được khi ta tự mình trau dồi nó, dám làm, dám chủ động đầu tư thời gian và sự cố gắng. Hiểu được điều đó, trong tôi nảy sinh ý định tìm một nơi học việc để có thể tiếp cận thực tế, được thử sức với lĩnh vực mà tôi đang quyết tâm theo đuổi. “Hoặc là làm, hoặc không làm. Đừng trì hoãn!”. Với tâm niệm như vậy, tôi liên tục tìm kiếm cho mình những cơ hội mới để tích lũy kinh nghiệm.

Có quyết tâm, có sự kiên trì rồi cũng có ngày đạt được kết quả, tôi tình cờ biết đến văn phòng luật sư Đồng Đội. Đọc được những bài viết chia sẻ, tâm sự rất thật của các anh chị đã từng học việc tại văn phòng, tôi cảm nhận ở nơi đây điều mà mỗi sinh viên nhân được không chỉ là kiến thức hành nghề, tư duy pháp lý, cách xử lý công việc chuyên môn mà điều vô giá hơn là được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp nhưng lại rất gần gũi, được chỉ bảo tận tình, được truyền cảm hứng từ người thầy, người luật sư đáng kính – chú Trần Xuân Tiền, trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội. Tôi chọn và tìm đến văn phòng luật sư Đồng Đội chính là minh chứng cho việc nắm bắt lấy cơ hội. Tôi đến nơi đây với tâm thái sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng hành động và chấp nhận thách thức. Tôi tin tưởng vào quyết định của mình bởi đây không phải một ý tưởng nhất thời, một suy nghĩ viển vông, một sự lựa chọn không có chủ đích, một việc thay thế cho bất kỳ thất bại nào mà đó là sự kỳ vọng vào nghề luật, nghề mà ngay lúc ngày đây tôi đang theo đuổi. Tôi thầm cảm ơn văn phòng luật sư Đồng Đội đã mở rộng cánh cửa để tiếp nhận những sinh viên còn nhiều thiếu sót nhưng khát khao học hỏi như tôi, không ngần ngại cho đi kiến thức để giúp đỡ tôi có thể vững bước hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Người viết: Nguyễn Thị Thu Trang
Sinh viên Khoa Luật – Viện đại học Mở Hà Nội

Xem tiếp

Người bệnh tâm thần gây án mạng sẽ xử lý như thế nào?

Liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do người tâm thần gây ra nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *