Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Huyện KRÔNG NÔ, ĐẮK NÔNG: Giải quyết khiếu nại đất đai theo kiểu hành dân

Huyện KRÔNG NÔ, ĐẮK NÔNG: Giải quyết khiếu nại đất đai theo kiểu hành dân

Giải quyết khiếu nại đất đai theo kiểu hành dân

Chẳng phải tự nhiên mà cha ông ta có câu “tấc đất, tấc vàng”, người có thể sinh ra nhưng đất thì không, đất đai gắn liền với cuộc sống là tư liệu sản xuất của người dân thế nhưng nhiều trường hợp bị thu hồi, đã không có đất sản xuất mà lại không được đền bù thỏa đáng dẫn đến người dân đói khổ, bần cùng, chạy vạy khắp nơi mà chẳng biết kêu ai trong khi đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại hết từ sai phạm này đến sai phạm khác không giải quyết thỏa đáng gây ra nhiều bức xúc ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Có thể kể đến vụ việc khiếu nại bồi thường khi nhà nước thu hồi đất giữa UBND huyện Krông Nô và gia đình bà Phạm Thị Bính trú tại xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông mà hiện nay Văn phòng luật sư Đồng Đội đang trợ giúp pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Năm 1998 với mục đích xây dựng trụ sở UBND xã Đắk Drô. UBND huyện Krông Nô đã thu hồi đất của gia đình bà Phạm Thị Bính trong phần diện tích đã được cấp GCNQSDĐ mà không có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi và quyết định đền bù. Đến tháng 9/2015 UBND xã Đắk Drô chuyển trụ sở mới, không còn sử dụng đến diện tích đất đã thu hồi nên đã tiến hành phân lô khu đất trong đó có phần đất của gia đình bà Bính để bán đấu giá.

Ngày 25/9/2015 UBND xã Đắk Drô mời các hộ gia đình có đến trụ sở UBND xã Đắk Drô để thỏa thuận việc đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng gia đình bà Bính lại không được mời tham dự. Gia đình bà Bính có làm đơn đề nghị UBND xã Đắk Drô trả lại đất do UBND xã không còn sử dụng với mục đích ban đầu. Tuy nhiên, UBND xã Đắk Drô lại ra thông báo số 99/TT-UBND là khống có cơ sở để giải quyết với lý do năm 1996 tại khu UBND xã đã đo đạc giải thửa vị trí thuộc tờ bản đồ số 9 và gia đình bà Bính đã không đăng kí thửa đất đó. Bà Bính đã có ý kiến với chủ tịch UBND xã Đắk Drô và các cán bộ tài nguyên môi trường rõ ràng: “Năm 1993 gia đình bà kê khai và được UBND huyện Krông Nô cấp giấy xác nhận quyền sử dụng đất, đến năm 1995 các trưởng thôn, buôn trưởng đã được đi tập huấn 10 ngày ngay tại UBND tỉnh Đắk Lắk về việc kê khai đất đai do ông Ma Khơ – Y Hồng trưởng thôn đi tập huấn về có văn bản và đọc cho bà con trong buôn được nghe tất cả các hộ có giấy xác nhận quyền sử dụng đất đã được UBND huyện Krông Nô cấp thì không phải kê khai lại, các hộ gia đình chỉ cần khi nào mình có điều kiện đem đi đổi để lấy tờ xác định quyền sử dụng đất mới, Do đó gia đình bà Bính chưa có điều kiện để đổi bìa đỏ thì UBND xã Đắk Drô đã xây trụ sở trên đất của gia đình bà”.

Như vậy, việc UBND xã Đắk Drô ra thông báo không giải quyết với lý do gia đình bà Bính không đăng kí thửa đất nói trên là hoàn toàn không hợp lý, có thể thấy rằng UBND xã Đắk Drô đã có mục đích phân lô bán đất. Gia đình bà Bính tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện Krông Nô và đã được tiếp nhận đơn. Cùng trả lời về vấn đề này có Công văn số 2322/UBNT-TNMT ngày 31/12/2015 do Phó chủ thịch huyện Krông Nô kí nêu rõ lý do không giải quyết đơn kiến nghị là do nội dung khiếu nại không có cơ sở.

42935

Ảnh minh họa

Trong khi thông báo số 29/TT-UBND ngày 25/12/2015 do Chủ tịch UBND huyện Krông Nô kí lại đưa ra lý do là hết thời hiệu thay vì ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng trình tự thủ tục luật định. Không đồng ý với kết quả giải quyết không những gia đình bà Bính đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại mà Văn phòng Luật sư Đồng Đội cũng có nhiều công văn kiến nghị (gửi Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Tỉnh Đắk Nông số 111/LSĐĐ-VP ngày 01/7/2016, Chánh thanh tra Tỉnh Đắk Nông số 48/LSĐĐ-VP ngày 14/4/2016, Chủ tịch UBND Huyện Krông Nô số 42-LSĐĐ-VP ngày 24/3/2016) nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng.

Tuy nhiên, những sai phạm này chưa dừng lại ở đó khi ngày 22/8/2016 Phòng tài nguyên và môi trường huyện Krông Nô có công văn trả lời số 119/CV-TNMT về việc “giải quyết kiến nghị của các hộ gia đình về việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất trụ sở UBND xã Đắk Drô (cũ)” là hoàn toàn sai quy định của pháp luật, bởi lẽ, theo Điều 4 Thông tư liên tịch số 50/2014 ngày 28/08/ 2014 về “Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của sở tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân tình, thành phố trực thuộc trung ương, phòng tài nguyên môi trường thuộc ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh” có quy định “Phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường” hoàn toàn không có thẩm quyền giải quyết kiến nghị cũng như không có thẩm quyền chỉ đạo UBND xã Đắk Drô. Trong quá trình UBND Tỉnh Đắk Nông đang giải quyết khiếu nại, chưa có những chỉ đạo từ cấp trên mà Phòng tài nguyên và môi trường huyện Krông Nô đã có công văn trả lời trong khi ngày 07/9/2016 mới có kết luận của Thanh tra tỉnh số 501/TTr-P3 về việc “Báo cáo, đề xuất xử lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Liêm” là hoàn toàn sai quy định của pháp luật. Từ sai phạm này kéo theo việc UBND xã Đắk Drô đã triển khai thực hiện mà không hề có ý kiến, kiến nghị lên cấp trên.

Ngoài những sai phạm nêu trên bà Bính trong quá trình khiếu nại còn bị các cán bộ xã không những không tôn trọng quyền lợi của nhận dân mà còn có những lời nói và hành vi đe dọa, cản trở bà Bính trong việc thực hiện quyền khiếu nại của mình. Điều này cho thấy UBND huyện Krông Nô đã không quan tâm, chỉ đạo sát sao, đùn đẩy trách nhiệm và không giải quyết một cách “hơp tình hợp lý” đối với những khiếu nại của người dân. việc lấy lý do hết thời hiệu để bác bỏ quyền khiếu nại của người dân là không phù hợp, thể hiện sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn, lắng nghe và giải quyết khiếu nại của người dân.

Ngoài ra năm 1994, do gia đình gặp khó khăn nền bà Bính đã chuyển nhượng QSDĐ cho một số hộ gia đình khác. Tuy nhiên, quá trình chuyển nhượng này chỉ được hai bên thỏa thuận miệng, có lập thành văn bản nhưng không có công chứng chứng thực. Vì vậy, theo quy định của pháp luật các hợp đồng chuyển nhượng đất là vô hiệu. Việc UBND xã Đắk Drô chỉ mời những gia đình được chuyển nhượng đến trụ sở UBND xã thỏa thuận về việc đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng lại không mời gia đình bà Bính tham dự cũng như không giải quyết các yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại về việc trả đất đã thu hồi là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Có thể thấy những quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Krông Nô có rất nhiều sai phạm đã và đang trực tiếp gây thiệt hại đến quyền lợi của người dân, gây mất uy tín của các cơ quan nhà nước, làm mất niềm tin của người dân vào chính quyền. Đây là những quyết định thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không tôn trọng quyền lợi của người dân gây ra nhiều bức xúc.

Hy vọng với sự trợ giúp về mặt pháp lý của Văn phòng luật sư Đồng Đội chúng tôi các cấp, các ngành Tỉnh Đắk Nông sẽ nhanh chóng vào cuộc, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, hợp tình hợp lý trả lại công bằng cho người dân.

Xem tiếp

Nói xấu, bôi nhọ danh dự, đưa thông tin sai về cá nhân trên mạng xã hội dưới góc nhìn người làm luật

Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, …

One comment

  1. Tạ Thị Mai Hương

    Không chỉ Đăk Drô đâu luật sư ơi , Luật sư ghé qua đường tỉnh lộ 3 từ bến xe mới Huyện Krông Nô năm 2005 thu hồi đất dân để làm đường với giá 7.000.000đ/1000m2 nay xong đường rồi thì lại họp dân lại để mua đất mà làm đường còn lại trước mặt nhà đang ở đó chính là đất của dân bị thu hồi , Bây giờ phải như thế nào đâythưa luật sư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *