Trang chủ / Hôn nhân / Ngoại tình có con là tội ?

Ngoại tình có con là tội ?

Ngoại tình luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhiều người thấu hiểu một cách sâu sắc, cặn kẽ và phân tích mổ sẻ ở góc độ khía cạnh khác nhau. Vấn đề ngoại tình ở góc độ pháp lý và đạo lý là câu chuyện được đề cập tới trong bài viết này.

Ai cũng biết con người có rất nhiều ham muốn, ham muốn ngoài vợ ngoài chồng là vấn đề không hề đơn giản, không ai dám nói trước được điều gì, có rất nhiều lý do để ngoại tình nảy sinh, tồn tại và có xu hướng tăng lên trong xã hội hiện đại mà hậu quả là có rất nhiều bi kịch trong gia đình sảy ra, cho dù nó như thế nào thì đó cũng là một thực tế xã hội đang tồn tại; nhìn nhận nó như thế nào ứng xử với nó ra sao lại cả là vấn đề cần bàn.

Ngoại tình có nguồn gốc, phát sinh từ lâu nó luôn bị coi là tội và bị trừng phạt rất năng, rất hà khắc. Ngày nay khi con người sống trong xã hội hiện đại với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, mọi người đến với nhau tâm sự, chia sẻ gần gũi dễ dàng hơn thì xu hướng ngoại tình càng nhiều.

Đã xa rồi cái thời đi chơi với nhau là bị dị nghị là điều ong tiếng ve làm cho nhiều người không dám gần nhau, nay họ ở nhà nhưng vẫn “buôn” với cả thế giới được, họ đến với nhau cả dặm đường hàng ngàn cây số chỉ có mấy giờ đồng hồ đi về máy bay trong ngày. Vậy nên việc ngoại tình thuần túy và ngoại tình về tư tưởng càng có đất để sống.

Ngoại tình không chỉ ở phố phường mà cả ở nông thôn, nó không hẳn là những người “..sỹ”, những người có địa vị xã hội mà ngoại tình đâu đó cũng có, chỉ khác là tính chất mức độ. Ngày nay việc nhìn nhận về ngoại tình cũng đỡ nặng nề hơn, thoáng hơn, thế nhưng theo tôi ngoại tình vẫn luôn là tội.

Về cơ sở pháp lý: Ngoại tình dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng cho nhiều gia đình,  pháp luật hình sự quy định hành vi này trong tội vi phạm chế độ một vợ một chồng, tội phạm xâm phạm trực tiếp đến chế độ một vợ một chồng. Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi của một người đã có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ có chồng mà lại cố tình chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có vợ có chồng. Việc chung sống này có thể công khai hoặc không công khai, nhưng phải thể hiện ở các dấu hiệu như: Thời gian chung sống với nhau tương đối dài, có tài sản chung, đã có con chung với nhau, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng… Do đó những trường hợp chỉ quan hệ lén lút để thoả mãn nhu cầu tình cảm thì không coi là dấu hiệu của tội phạm này.

Tội phạm này được quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999, cụ thể khoản 1: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ có chồng, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Theo quy định của điều luật này thì hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng của người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (gia đình nạn nhân đổ vỡ về tình cảm, vợ chồng ly hôn, cha mẹ lìa con…), hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.

Chứng cứ “ngoại tình” ở đây được hiểu là tất cả những tài liệu, bằng chứng liên quan đến quan hệ bất chính. Có thể là thư từ, hình ảnh, số điện thoại, nội dung tin nhắn… chứng minh sự liên lạc giữa hai người; việc chung sống (bao gồm việc ăn, ở, sinh hoạt chung, dùng chung thu nhập…) được những người xung quanh, chính quyền cơ sở xác nhận, lời khai của người làm chứng, sự kiểm tra và lập biên bản về việc chung sống như vợ chồng trái pháp luật của công an địa phương, sự thừa nhận của một hoặc hai bên vi phạm, việc có con chung, làm ăn chung, có tài sản chung… càng dễ xác định và tìm kiếm bằng chứng.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, chứng cứ của tội “ngoại tình” là rất rộng, không phải chỉ là chuyện nam nữ “gần nhau”, như một số người lầm tưởng. Về tội “ngoại tình”, luật Hàn Quốc quy định rõ ràng: người nào đang có vợ, có chồng mà có hành vi quan hệ tình dục với người khác thì bị phạt tù đến hai năm. Còn luật ta không đề cập thẳng hành vi này nên không ít người đã khéo “lạng lách”, “chùi mép”.

Tuy nhiên, dù có đủ chứng cứ về hành vi ngoại tình và người trong cuộc có mạnh dạn làm đơn tố cáo đi chăng nữa, thì việc xử lý hành vi vi phạm cũng chẳng dễ dàng. Về nhận thức chủ quan, người vi phạm phải biết rõ rằng người mà mình đang chung sống là đang có vợ/chồng. Trường hợp họ không biết, chẳng hạn như người kia lừa dối, bịa đặt là đang sống độc thân hoặc đã ly hôn… thì không thể xử lý hình sự người vi phạm được, vì thực tế họ chỉ là nạn nhân.

Trong thực tế tư vấn, nhiều người khi nghe luật sư trình bày và phân tích về chứng cứ, các tình tiết và điều kiện xảy ra để có thể xử lý hình sự người vi phạm thì chép miệng, thở dài: “Sao mà nhiêu khê, khó khăn quá vậy!”. Xử lý hành chính thì nhiều người cho là quá nhẹ, có đáng gì đối với người lắm tiền, nhiều của.

Do vậy, tâm trạng chung những “nạn nhân” của việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là không bao giờ cảm thấy thỏa mãn sau khi được tư vấn, dù luật sư đã hết lời phân tích. Nhiều người còn đề nghị luật sư nên có ý kiến để sửa đổi luật! Cứ vi phạm là phải “xử tù” hoặc có xử phạt hành chính, phạt tiền thì nâng lên đến… vài chục triệu đồng mới răn đe được các ông chừa thói “mèo mả gà đồng”.

Tố cáo người có tội “ngoại tình” rất khó vì bán chất vấn đề ngoại tình là sự vụng trộm, lén lút nên thường được che đậy rất kín, rất khó phát hiện, trong thực tế cuộc sống nhiều người phản bội, vợ, chồng nhưng khi về nhà chung chăn gối họ diễn rất giỏi, có khi còn “chu đáo” hơn nên  rất khó nhận biết kẻ bội bạc, người bị phản bội thường là người biết sau cùng câu chuyện mà mình là nạn nhân.

Cũng phải nói thêm khía cạnh cho dù đau khổ giận giữ đến mấy  nhưng vì họ có những đứa con và  tình nghĩa vợ chồng nên việc đưa ra những bằng chứng để tố cáo là rất khó khăn, rất nặng nề, việc xác định thu thập, cung cấp chứng cứ không dễ, mặt khác khi biết chuyện  thì thường ngại tố vì xấu chàng hổ ai, đến khi chứng minh được hậu quả làm gia đình ly hôn, tan vỡ thì chẳng còn gì mà nói, giải pháp tốt nhất là “giải tán” là xong.

Về đạo lý, ngoại tình luôn là tội vì  nó làm băng hoại cuôc sống gia đình của nhiều người nhất là con cái. Đâu đó ta bắt gặp những đứa con thiếu đi sự chăm sóc nuôi dạy của bố mẹ, bắt những đứa trẻ phải sống trong buồn tủi, cảnh tan đàn sẻ nghé, mà hậu quả của nó không ai kiểm soát được. Đây có lẽ mới là điểm phức tạp của cuộc sống thường ngày phải đối mặt của các gia đình vợ chồng không chung thủy.

Khi đến với hôn nhân có người chuẩn bị cho mình nhiều điều kiện với hành trang khá tốt, nhưng cũng không ít mối tình sét đánh, là sự ngộ nhận của tình yêu vì thế khi cuộc sống hôn nhân nảy sinh nhiều vấn đề khó giải quyết, không thể nào lấp đầy khoảng trống của cuộc đời và họ tìm đến nơi để chia sẻ, ban đầu chỉ là cái nhìn thiện cảm, là sự quan tâm đến nhau, là các tin nhắn, hẹn hò rồi cái gì đến nó sẽ đến, họ bất chấp tất cả, họ được “yêu lại” họ được thăng hoa và họ không biết mình ở chỗ nào trong gia đình xã hội.

Người đàn ông đến với ngoại tình ban đầu thường có ham muốn tìm đến cái mới, họ coi đó là gia vị của cuộc sống, đàn ông của thời thượng phải có bồ, có bịch; họ có người phụ nữ khác nhưng không muốn vứt bỏ gia đình của họ (trừ một số cặp vợ chồng không hợp nhau, hôn nhân là địa ngục).

Với phụ nữ lại khác họ thường giành hết tình cảm cho bạn tình, họ mất hết phương hướng, vứt bỏ tất cả gia đình, sự nghiệp, con cái đi theo tiếng gọi của con tim mà đôi khi là sự mù quáng, thiếu đạo đức, thiếu giáo dục, thiếu kỹ năng kinh nghiệm sống. Với họ càng níu kéo họ càng yêu mãnh liệt, càng xa chồng, xa con,càng xa dần tổ ấm, tàn phá hạnh phúc mà lẽ ra họ có trách nhiệm không nhỏ trong gia đình. Ta không ít bắt gặp những phụ nữ có gia đình hạnh phúc khi bị say nắng họ không nhận ra mình là ai họ có quyền và nghĩa vụ gì với gia đình xã hội với những đứa con mà hơn ai hết họ mang nặng đẻ đau. Họ vô cảm khi để những đứa con rên siết, đau khổ vì bố, mẹ ngoại tình, họ đang mất phương hướng đang lao vào cuộc tình ái như những con thiêu thân, họ đang trượt ngã mà không đứng dậy được.

Xin thưa có tội thì phải chịu tội đó là qui luật nhân quả, pháp luật và tòa án chưa xử thì có xã hội, cuộc sống  phán xét, đến một ngày họ nhận ra mình thì đã muộn, cái giá họ phải trả là vô cùng năng nề, hậu quả không chỉ dừng lại ở tức thời mà nó lâu dài giai dẳng cả cuộc đời của họ, nó còn mang theo cho cả đời sau mà hơn ai hết thiệt hại là những đứa con.

Có ai ngoại tình mà nghĩ tới người ban đời của mình đã một thời giành cho họ tất cả sự yêu thương, sự chia sẻ trong cuôc sống, họ đã thề thốt với nhau sống trọn đời, cùng chung nhau xây dựng gia đình hạnh phúc vậy mà họ đánh đổi bằng sự đùa vui, nhu cầu tình dục tầm thường, họ vui trên nỗi đau của người bị phản bội. Cũng phải nói hết trong cuộc sống tình cảm, suy nghĩ nhận thức, quan điểm sống mối người có cung bậc khác nhau nhưng cái giá phải trả cho sự bội bạc thì không ai thoát được. Ngoại tình thường kéo dài và gây ra rất nhiều tội lỗi, nó có sức tàn phá ghê ghớm làm  mất hết tình cảm mất hết niềm tin của con người, thiệt hai về kinh tế, nhiều người đã tìm đến cái chết, tìm đến thù hận, đến những cách đánh ghen không giống ai để rồi phải vào tù, để rồi khuynh gia bại sản .

Hậu quả của việc ngoại tình mỗi người, mỗi gia đình có khác nhau nó tùy thuộc vào khả năng ứng xử khả năng tài chính, kinh tế; khả năng tổ chức gia đình, khả năng nhìn nhận sự việc, mức độ bị tổn thương. Khi biết mình bị phản bội rất nhiều người rơi vào trạng thái tâm lý vô cùng năng nề đau khổ, thất vọng, mọi thứ coi như tan biến và họ rất cần sự tư vấn của những người có hiểu biết có kinh nghiệm để hậu quả về mặt gia đình xã hội giảm bớt.

Không ít người giành tất cả tình cảm trách nhiệm cho người ban đời của mình khi biết mình bị cắm sừng đau khổ không biết cách giải quyết đã tìm đến rượu, đến đàn bà, đến sự trả thù thiếu văn hóa, rút cuộc là làm xấu thêm hậu quả. Xin đừng đầu hàng trước số phận trước tai ương của cuộc đời vì trên cuộc đời này không phải muốn gì cũng được, cái mình không muốn không nghĩ đến nó vẫn đến đó là sự phức tạp của cuộc sống.

Hãy bình tĩnh nhìn lại mình, hãy coi sự đổ vỡ là sự thử thách lớn của cuôc đời và mình ít nhiều cũng có lỗi, hãy tìm cho mình một công việc phù hợp với mình. Công việc và thời gian sẽ làm nguôi đi tất cả, sẽ giúp cho mỗi người xây dựng lại cuộc sống, dẫu rằng cuộc sống rất phức tạp nhưng trên đời này còn nhiều điều có ý nghĩa lắm, nhiều điều tốt đẹp mà chúng ta vẫn còn đủ thời gian để làm lại.Và phải  luôn nhớ rằng ngoại tình luôn là tội !

Tác giả bài viết: Luật sư Trần Xuân Tiền

Xem tiếp

Vấn đề rút đơn ly hôn

Ly hôn là vấn đề trước đến nay luôn rất khó giải quyết bởi nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *