Trang chủ / Thu hồi nợ / Sử dụng biện pháp hòa giải khi thu nợ

Sử dụng biện pháp hòa giải khi thu nợ

Tại sao bạn nên sử dụng biện pháp hòa giải khi thu nợ ?

Trong rất nhiều các phương thức giải quyết thu hồi nợ hiện có, câu hỏi đặt ra là tại sao bạn nên cân nhắc tới phương pháp hòa giải ?

hòa giải khi thu nợ

Hòa giải đạt được hiệu quả: Trong phương thức hòa giải, bạn nắm quyền kiểm soát quá trình này so với phương thức thu nợ khác, đối với các công nợ còn tranh chấp, có cơ sở rõ ràng thì đây là phương pháp thu hồi nợ rất hiệu quả. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một giải pháp an toàn nhất, giảm thiểu đến mức thấp nhất những chi phí mình phải chịu. Khi bạn giải quyết thu hồi nợ bằng phương pháp đàm phán thương lượng bạn sẽ chủ động được thời gian thu hồi nợ để không ảnh hưởng đến các công việc khác mà vẫn thu hồi nợ hiệu quả.

Hòa giải tốn ít thời gian và chi phí: Nếu phương thức hòa giải có hiệu quả, bạn có thể tránh được các rủi ro gây ra bởi quy trình tố tụng tại tòa án như khó lường trước, chi phí tốn kém và mất thời gian. Các bên có thể đạt được các thỏa thuận thông qua phương thức hòa giải nhanh hơn việc sử dụng các quy trình pháp lý khác, và khi các bên đã đạt được một thỏa thuận trong quá trình thương lượng thì việc thực thi các thỏa thuận trong quá trình hòa giải cũng được các bên tôn trọng hơn và chú ý hơn trong vấn đề thực thi.

Hòa giải là một giải pháp thu hồi nợ nhanh: Hòa giải đặc biệt hữu ích nếu các bạn mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện có với bên có nợ. Tính chất của quá trình hòa giải là giữ cho quá trình giải quyết thu hồi công nợ ít tổn hại đến bạn ở mức tối đa và các công việc được tiến hành nhằm đáp ứng được các yêu cầu của cả hai bên, khiến cho bên có nợ có cảm giác tâm phục khẩu phục khi trả nợ.

Hòa giải là một quá trình được bảo mật: Bất kỳ trường hợp giải quyết thu hồi nợ nào bằng con đường Tòa án hoặc các con đường khác đều được công bố công khai và trong trường hợp bạn hoặc công ty của bạn có những mặt tiêu cực thì đây là hạn chế có thể làm tổn hại tới uy tín của Công ty bạn. Các công ty không muốn quá trình giải quyết thu hồi nợ của họ bị công khai thường lựa chọn quá trình hòa giải chứ không lựa chọn con đường Tòa án và giảm khả năng bị giới báo chí quan tâm.

Một số nguyên tắc cơ bản của thương lượng hòa giải

Phải dựa trên sự tự do ý chí của các bên tranh chấp lựa chọn phương pháp giải quyết tranh chấp bằng thương lượng hòa giải đã thể hiện tính tự nguyện cao độ của các bên. Do vậy, mọi tác động đến sự tự do ý chí của các bên như cưỡng ép, lừa dối hay nhầm lẫn đều không thể hiện đầy đủ tính tự nguyện của các bên. Phương án hòa giảiLuật sư xây dựng không được trái với nguyên tắc này.

Sự tự do ý chí được thể hiện ở việc các bên tự nguyện thỏa thuận về lựa chọn phương pháp giải quyết, lựa chọn Luật sư, tự do thảo luận, đề xuất giải pháp, thỏa thuận chấp nhận ý kiến giải quyết của người trung gian.

Phương án thương lượng hòa giải không trái pháp luật, không làm phương hại đến lợi ích của người thứ ba và của nhà nước.

Việc giải quyết tranh chấp không chỉ nhằm mục đíc bảo vệ, khắc phục quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại mà còn phải bảo đảm của thân chủ mình mà còn góp phần giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật của công dân. Bởi vậy, Luật sư phải xây dựng phương án thương lượng hòa giải không được trái với quy định của pháp luật và không được lợi dụng thương lượng hòa giải để làm thiệt hại đến lợi ích của người thứ ba, lợi ích của nhà nước, đặc biệt đối với thương lượng hòa giải các tranh chấp kinh tế

Xem tiếp

Những điều cần lưu ý về thu hồi nợ tại nhà

Thu hồi nợ là yêu cầu khách nợ thanh toán cho chủ nợ các khoản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *