Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Xử lý thế nào đối với tiền gửi tiết kiệm của người đã mất?

Xử lý thế nào đối với tiền gửi tiết kiệm của người đã mất?

GÓC: HỎI – ĐÁP PHÁP LUẬT
(Về việc: xử lý thế nào đối với tiền gửi tiết kiệm của người đã mất)

HỎI:

Thưa luật sư, gia đình gồm 4 thành viên: tôi, em gái, bố và mẹ. Hiện tại, gia đình thuộc diện F0 hiện đang cách ly tại nhà. Duy chỉ có bố tôi tình trạng trở nặng, phải nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM).

Tuần rồi, bố tôi mất đột ngột vì nhiễm SARS-CoV-2, không để lại di chúc. Trước khi mất, bố tôi có đứng tên 02 sổ tiết kiệm tại ngân hàng Viettinbank.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, mẹ tôi muốn rút tiền trong sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng của bố ra để lo các thủ tục mai táng, chi tiêu thì có được không? Mẹ tôi nên làm thế nào ?

ĐÁP:

Lời đầu tiên, Văn phòng Luật sư Đồng Đội xin gửi lời chào trân trọng, cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách tới dịch vụ tư vấn pháp luật của Văn phòng chúng tôi. Dựa trên kết quả buổi trao đổi với quý khách, trên cơ sở thông tin và tài liệu khách cung cấp, chúng tôi đã nắm bắt các tài liệu, thông tin vụ việc và qua việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của mình, từ đó nghiên cứu, áp dụng dẫn chiếu quy định của pháp luật hiện hành.

Do bố bạn mất mà không để lại di chúc chia di sản thừa kế, bao gồm cả số tiền trong sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng nên toàn bộ di sản thừa kế đó sẽ được theo chia theo pháp luật, tức chia đều cho các hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

“vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Để có thể rút tiền trong sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng của bố , những đồng thừa kế cần làm thủ tục công chứng Văn bản thỏa thuận khai nhận/phân chia di sản thừa kế.

Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của những người được thừa kế;

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản thừa kế như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu…

– Giấy tờ về di sản thừa kế. Trong trường hợp này là sổ tiết kiệm đứng tên bố của bạn.

– Văn bản khai nhận/thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, trong đó cần ghi rõ nội dung: cho “mẹ của bạn” được quyền thừa kế sổ tiết kiệm/số tiền trong tài khoản ngân hàng của bố bạn hoặc “văn bản từ chối hưởng di sản của các đồng thừa kế khác”.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu, Phòng/Văn phòng công chứng sẽ tiến hành thủ tục niêm yết thông báo thừa kế trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết tại Ủy ban nhân dân phường (xã) nơi thường trú cuối cùng của bố bạn, trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú cuối cùng của người đó.

Sau thời gian niêm yết, nếu không có khiếu nại, khiếu kiện nào (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì Công chứng viên thực hiện công chứng văn bản khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Do đó, Bạn và em gái có thể làm thủ tục ủy quyền cho mẹ bạn đến ngân hàng yêu cầu làm thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng của bố bạn.

Trên đây là toàn bộ ý kiến của chúng tôi liên quan đến vấn đề mà quý khách yêu cầu tư vấn. Trong trường hợp cần làm rõ thêm bất kỳ nội dung nào, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Mọi thắc mắc hỏi đáp pháp luật xin vui lòng gửi về:

Điện thoại: (024) 6329 7648 – Hotline: 0936.026.559

Website: https://dongdoilaw.vn – Email: tranxuantien1964@gmail.com.

Tư vấn – Nguyễn Thị Bích Ngọc

Xem tiếp

Góc hỏi – đáp: Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm?

Câu hỏi: Chuyển khoản ngân hàng nhầm cho người khác có đòi lại được không? …