Trang chủ / Hôn nhân / BÀI VIẾT VỀ CẢM XÚC CỦA LUẬT SƯ CHUYÊN SÂU HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

BÀI VIẾT VỀ CẢM XÚC CỦA LUẬT SƯ CHUYÊN SÂU HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Vai trò của luật sư là người bắt bệnh, trị bệnh tâm lý cho những ai không may cần đến việc giải quyết các quan hệ pháp luật phải điều chỉnh mà tự mình không điều chỉnh được. Đặc biệt rõ nét là ở các vụ việc xin ly hôn. Do tính chất việc ly hôn là hậu quả của những ngày tháng “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” nhưng nói ra thì “xấu chàng hổ ai” , hơn thế nữa ít ai có kinh nghiệm về chuyện ly hôn vậy nên tâm trạng của người muốn xin ly hôn là rất cần tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Luật sư được tìm đến để tư vấn trợ giúp pháp lý và tham gia các vụ án xin ly hôn với vai trò người bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự ngày càng nhiều. Luật sư được tin tưởng và có điều kiện giãi bày tâm tư, nguyện vọng và cũng mong nhờ người thầy trong lĩnh vực hôn nhân giúp đỡ. Vì thế luật sư có điều kiện tiếp cận, nghe và hiểu tâm trạng, tư duy, suy nghĩ của người muốn ly hôn và chiếm phần hơn là phụ nữ tìm đến luật sư.

Trong hoạt động nghề nghiệp yếu tố đạo đức phải được đề cao. Nhưng suy cho cùng luật sư cũng là con người bình thường, cũng có nhu cầu tình cảm và trạng thái tâm lý vì thế công việc cũng có lúc đan xen với tình cảm. Điều này đòi hỏi người luật sư chân chính phải biết đề cao giá trị đạo đức giá trị nhân văn lên trên, không được lợi dụng “người bệnh” những lúc khó khăn; nói thì dễ nhưng trong cuộc sống không hề đơn giản.

Hôn nhân

Thấu hiểu khách hàng từ cuộc hôn nhân đổ vỡ

Là người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân, người luật sư này hơn ai hết hiểu quá rõ những mất mát, những hệ lụy và những gì phải làm. Không chỉ giúp khách hàng về thủ tục ly hôn, luật sư còn được nghe, được xem xét, đánh giá tình trạng hôn nhân và cũng có thể nhận xét đánh giá về tính cách về con người, nguyên nhân của việc ly hôn cũng như xác định phương hướng sau ly hôn, những khó khăn khi làm lại, những phức tạp của cuộc sống con anh con em con chúng ta…

Vì vậy, những lời tư vấn cho chị em không chỉ với tư cách là một luật sư mà còn là một nhà tâm lý. Với cái tâm hết sức trong sáng, là người cố vấn thực thụ do vậy sự tin tưởng và nể phục là điều phải đến.

Trong sự vô tư cũng phải le lói cái riêng của mỗi con người và cảm tình của một người khác giới là câu chuyện bình thường; sự đồng cảm sẻ chia, những lời khuyên chân tình, sự nhiệt tình trên mức bình thường có thể sẽ giúp cho luật sư và thân chủ một thoáng nghĩ đến cho riêng mình.

Nhưng với ông hình như sự trải nghiệm của cuộc đời giúp ông muốn làm điều tốt hơn cho mọi người đồng nghĩa với việc chịu phần thiệt về mình. Ông đã lấy chính cuộc đời mình để tư vấn cho thân chủ, nói ra những tâm tư, suy nghĩ từ đấy lòng của một con người chứ không đơn thuần là công việc pháp lý của luật sư. Ông đã phân tích sâu sắc những nguyên nhân sâu xa, những cái được và cái mất, cái khó khăn vất vả khó khăn sau khi đổ vỡ, những hệ lụy của cuộc đổ vỡ phải kéo dài nhiều năm.

Thậm chí cả cuộc đời…chính cái chân thật, cái sâu sắc, cái tình người của ông đã giúp cho bao cặp vợ chồng đưa đơn ra Tòa nhưng trở lại đoàn tụ, họ vô cùng khâm phục, biết ơn luật sư đã hòa giải giúp cho họ tổ chức lại gia đình hạnh phúc, con cái có bố có mẹ trong ngày vui lúc buồn.

Hôn nhân

Đam mê công việc, quan tâm đến người khác, không có thời gian hay vì lý do gì đó mà duyên hôn nhân chưa đến ?

Ông vẫn một mình đơn lẻ trong cuộc sống đầy ồn ào. Những lúc thư giãn ông có kể về những người phụ nữ xin ly hôn mà sống nội tâm, họ ray rứt lắm trong việc ly hôn, họ cố níu kéo, giữ lấy gia đình, hy sinh bản thân mình, họ đề nghị được nuôi cả con và chịu thiệt thòi sau sự đổ vỡ – đó là những người phụ nữ đẹp trong mắt ông.

Ông cũng le lói sự hy vọng cái duyên có thể tìm đến với ông qua công việc . Nhưng rồi chính cái sự đồng cảm chia sẻ ông đã giúp họ có sự trở lại trong hôn nhân mà tha thư bỏ qua, nhận ra sai lầm của vợ của chồng, khuyên nhủ giải pháp tổ chức lại gia đình của các cặp đôi. Hỏi ông có tiếc không?

Tiếc thì cũng có tiếc nhưng nhìn thấy thân chủ hạnh phúc và đội ơn luật sư có lẽ giá trị còn hơn nhiều, và như thế ông lại vui với công việc, vui khi nhìn thấy cuộc sống hạnh phúc của người khác được mình “khâu” lại ” vá ” lại . Đôi lúc ông nói vui, ông là “luật sư ngố ” !. Vì lẽ ra thấy những người phụ nữ đẹp trong tâm hồn, trong ký ức của mình phải tìm cách tư vấn, làm sao cho họ nhanh bỏ chồng, làm sao cho tòa án xử ly hôn để rồi còn có cơ hội tìm nửa bên kia.

Đường này ông lại giúp cho họ đoàn tụ ? Nhưng ông nói cái vui của nghề, cái giá trị đạo đức, giá trị đặc thù của nghề luật sư là ở chỗ đó và hơn hết ông vui vì khách hàng của mình hạnh phúc.

Nhưng ông vẫn phải đối mặt với cô đơn, hình như cuộc đời này ai làm cho người khác hạnh phúc thì họ lại chưa có hạnh phúc, diễn viên làm cho khán giả cười nhưng trong con người diễn viên hài được cười nhiều đâu.  Hay như người thợ xây miệt mài năm tháng xây hết ngôi nhà nọ ngôi nhà kia làm đẹp cho đời nhưng trở lại gia đình mình 30 tết chưa kịp quét vôi lại – và có lẽ đây là câu chuyện vui mà có thật?

Tác giả bài viết: Luật sư Trần Xuân Tiền ( Được viết vào năm 2011)

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …