Trang chủ / Thu hồi nợ / Câu chuyện thu hồi nợ

Câu chuyện thu hồi nợ

Nhất tội nhì nợ! Nói đến nợ không ai trong đời không mang nợ ít nhất một lần, có người trả được, có người không. Đã có người nợ chưa trả được nợ thì tất nhiên sẽ có người đi thu hồi các khoản đó, các khoản nợ có thể là của Ngân hàng, của đơn vị tài chính hay của cá nhân.

Lần đầu tiên bước chân vào một nghề mà mình chưa từng va chạm, chưa hiểu nhiều cũng có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nhưng tôi cũng đã có nhiều cố gắng để hoàn thành tốt công việc hoàn toàn mới lạ này. Nói đến thu hồi nợ không ít người nghĩ ngay đến một đội vài người săm trổ, hổ báo, sẵn sàng ứng chiến với khách hàng ngay khi đến gặp để có thể đòi được nợ, thu bất kỳ thứ gì đáng giá để lấy được nợ. Đó là đòi nợ kiểu xã hội, đòi kiểu đó không những không hiệu quả mà đôi khi nó để lại vô vàn hệ lụy nghiêm trọng khi gặp khách hàng cũng thuộc thành phần bất hảo. Không ít người rơi vào hoàn cảnh nợ không đòi được lại được thưởng vài năm bóc lịch hay một số nơi còn gọi là “ăn cơm cân, mặc áo số”. trước số má thế nào thì sau lại có số như vậy nhưng số này là số áo.

Còn công việc thu hồi nợ của văn phòng luật chúng tôi lại là một công việc hoàn toàn khác so với cách thu nợ kiểu xã hội. Công việc chính của nhân viên thu hồi nợ là liên hệ khách hàng qua điện thoại, đi thực địa khách hàng. Mục tiêu chính khi đi thực địa là trao đổi với khách hàng về khoản vay, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng giải quyết khoản nợ một cách hợp lý nhất, phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên thu hồi nợ cần có để đạt được kết quả trong công việc:

1) Khả năng giao tiếp là điều rất quan trọng khi tiếp xúc với nhiều khách hàng, mỗi khách hàng trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau, thái độ khi làm việc với mình cũng khác nên phải thay đổi liên tục cách tiếp cận, đánh giá chính xác về tính cách của khách hàng để không sảy ra xô xát khi làm việc.

2) Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của khách hàng. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thanh toán của khách hàng cũng như khả năng thành công của công việc thu hồi nợ. Khi đánh giá đúng khả năng tài chính của khách hàng chúng ta sẽ tư vẫn cho khách hành được phương án thanh toán tối ưu nhất, có lợi cho khách hàng nhất đồng thời công việc của mình sẽ hiệu quả nhất.

3) Khả năng tư duy logic cũng khá quan trọng trong quá trình làm việc với khách hàng để sâu chuỗi sự việc từ khi gặp gỡ, trao đổi với khách hàng. Tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng lại không thanh toán cho khoản vay của mình. Đó sẽ là nút thắt mà lâu nay chưa ai tháo gỡ do không có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bên nên mâu thuẫn dù nhỏ cũng khó giải quyết nhưng khi ta tìm được nút thắt hãy nhanh chóng tìm ra phương án tối ưu nhất để tư vấn cho khách hàng, có lợi cho khách hàng nhất nhưng cũng không gây thiệt hại cho bên đối tác của mình. Điều quan trọng là phương án đưa ra cho khách hàng phải được sự đồng ý của đối tác của mình. Thì khách hàng chắc chắn sẽ hợp tác để thanh toán cho đối tác đương nhiên là chúng ta sẽ hoàn thành tốt công việc của mình.

4) Áp dụng chính xác cách tiếp cận với khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công trong công việc. Có những khách hàng không muốn thanh toán nhưng điều kiện kinh tế khá giả thì chúng ta cần gây sức ép bằng nhiều cách như dẫn ra những hậu quả pháp lý mà khách hàng có thể phải chịu, gây áp lực từ phía cấp trên của khách hàng, đánh vào sỹ diện, chính trị của khách hàng và người thân gây áp lực để khách hàng vẫn phải thanh toán khoản vay mà vẫn tâm phục, khẩu phục. Còn đối với khách hàng có hoàn cảnh thật sự khó khăn thì chúng ta sẽ hỗ trợ xin giảm lãi, phạt cho khách hàng, có thể trả dần hàng tháng cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

Trên đây là những cảm nhận về công việc Thu Hồi Nợ của cá nhân mình dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế của mình. Rất mong mọi người ai đã, đang và sẽ làm về mảng Thu Hồi Nợ tham gia kết bạn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nhé! Mong mọi người chia sẻ bài viết để có nhiều người biết đến và chia sẻ kinh nghiệm, ai có nhu cầu thu hồi nợ xấu thì có thể liên hệ với mình nhé!

Hiện tại bên mình mới làm địa bàn Hà Nội mới mở thêm địa bàn Lào Cai. Cảm ơn mọi người đã bớt thời gian đọc và chia sẻ bài giúp mình.

Trần Xuân Tuân

NV thu hồi nợ Văn phòng luật sư Đồng Đội

ĐT: 0988815262 – 0947415262.

https://www.facebook.com/TuanNgoanLC

Xem tiếp

NGÂN HÀNG VÀ NHỮNG RỦI RO TIỀM ẨN TRONG HOẠT ĐỘNG CHO VAY

Khép lại năm 2019 Văn phòng luật sư Đồng Đội đã gặt hái không ít …

One comment

  1. Trần Vân Sơn

    Em muốn hỏi về việc gọi nghĩa vụ quân sự: Trong một gia đình mà có anh đã đi nghĩa vụ quân sự rồi, và một anh đi nghĩa vụ công an nhân dân thì em trai có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự nữa không ạ. Vì theo điểm d khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định: Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Vế sau đối với nghĩa vụ công an nhân dân không quy định đang hay đã đi nghĩa vụ công an…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *