Trang chủ / Tin tức / Blog / Đọc để tìm nghề, học nghề Luật

Đọc để tìm nghề, học nghề Luật

Hiện nay rất nhiều sinh viên theo học ngành luật, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường chưa định hướng nghề nghiệp, thiếu kiến thức kĩ năng thực tế. Nhiều bạn đam mê nhưng chưa tìm được cho mình lộ trình chắc chắn. Là một sinh viên luật tôi cũng đã từng hoang mang như vậy, tôi dạo khắp các trang Web tìm một văn phòng, một công ty với mong muốn tìm được “thầy” dạy nhưng không thành. Phần lớn ở các văn phòng tôi không được tiếp xúc với các vụ việc, chỉ làm chân “sai vặt” làm được một thời gian rồi bỏ, chán nản không định hướng.

Tôi đã thử 4 Văn phòng có lẽ do “sức yếu” nên không ổn. Tình cờ đọc được bài viết tuyển dụng của một luật sư “già” tôi cắp cặp đến theo học thầy. Hơn một tháng đầu choáng ngợp nghĩ mình ko biết dù chỉ 1 chữ, tôi đi làm sớm hơn về muộn hơn mọi người, tôi kiên trì xin luật sư giao việc, tôi kiên trì nghe luật sư và các anh chị trong văn phòng góp ý. Hằng ngày, tôi được tiếp cận hồ sơ thực tế, được tham gia trao đổi, thảo luận vấn đề cùng các anh chị trong văn phòng. Được luật sư hướng dẫn viết báo, viết đơn từ những mẫu đơn nhỏ như giấy giới thiệu, đơn mời luật sư, dần đến các đơn khởi kiện, tố cáo…thậm chí là luận cứ. Niềm tin nhen nhúm dần, tôi kiên trì hơn tất cả, nỗ lực hơn tất cả. Hơn 5 tháng làm việc tôi được tham gia cùng luật sư giải quyết vụ việc, được theo chân luật sư đi các địa bàn Sơn La, Tây Nguyên, Thái Nguyên…được tham gia đối thoại với các lãnh đạo như Giám đốc Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh…

Tôi biết có rất nhiều bạn sinh viên cũng đã từng như tôi, hoang mang, lo lắng…tôi không làm được nhiều cho các bạn, không giỏi như các luật sư để giúp các bạn vững chắc kiến thức. Tôi là một sinh viên – một người từng “bế tắc” chỉ có những câu từ dành cho các bạn. Trên chặng đường hành nghề tìm được một người thầy “chuẩn” là điều trân quý nhất. Một trong những người thầy mà tôi quý trọng, một trong những luật sư nhiệt tình đam mê, không ngại đấu tranh nhất là Luật sư Trần Xuân Tiền – trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội. Ngoài những kiến thức, chú còn thường xuyên chia sẻ những vấn đề rất đỗi bình dị xoay quanh cuộc sống, những câu chuyện hành nghề.

Nhiều lúc vụ việc căng thẳng, không thống nhất quan điểm, tôi bị “ăn chửi” nguyên một ngày, chú chửi rất hay, rất sâu nhiều khi tự ái nhưng nghĩ lại “thương cho roi cho vọt” luật sư đâu phải ăn cũng có thời gian, cũng để tâm để chửi “bọn học việc”. Những trải nghiêm là điều quý giá nhất. Chú không chỉ cho kiến thức luật chú còn cho kiến thức cuộc sống. Chú luôn quan niệm: “Tao giờ không tham tiền, lo cho chúng mày có tí kiến thức sau nhớ đến tao là được rồi”. Ngoài đào tạo sinh viên, chú còn hướng dẫn cho rất nhiều anh chị đang tập nghề luật sư. Văn phòng không chỉ có chú mà còn có nhiều bác nguyên Thẩm phán, Chánh án làm việc cùng chú. Đọc đến đây nhiều người nghĩ lại trò PR, vâng không ai thay đổi được suy nghĩ của các bạn ngoại trừ các bạn, không ai sống thay các bạn ngoại trừ các bạn, người nào nghĩ cuộc sống tươi đẹp thì nó sẽ tươi đẹp và ngược lại. Trăm nghe không bằng một  thấy, nếu các bạn muốn trải nghiệm muốn tìm được đam mê các bạn hãy đến và cảm nhận. Nhưng trước khi đi tôi khuyên các bạn: ĐI THÌ ĐI NGHIÊM TÚC, XÁC ĐỊNH RÕ RÀNG ĐẾN ĐỂ NGỒI, ĐỂ MƠ MỘNG THÌ NÊN Ở NHÀ. Chúng ta thành công vì chúng ta kiên trì.

Mr. Trần Xuân Tiền ( 0936026559) Email.tranxuantien1964@gmail.com
Lê Thùy ( 01694312022) lethuyhlu55@gmail.com or choangvang55@gmail.com

Xem tiếp

Vấn đề thù lao luật sư

Luật sư là một nghề khá HOT và khá được phát triển trên thế giới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *