Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Hoàng Ngọc Sáu có phạm tôi ?

Hoàng Ngọc Sáu có phạm tôi ?

Sau gần 15 tháng kể từ ngày khởi tố Bị can Hoàng Ngọc Sáu – Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty địa ốc dầu khí (PVL) về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra và đưa ra xét xử.

hoang-ngoc-sau-co-pham-toi-khong

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an, từ tháng 7/2010 đến tháng 8/2013, Hoàng Ngọc Sáu được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí (gọi tắt là PVPower Land) sau đổi tên thành Công ty cổ phần địa ốc dầu khí (gọi tắt là PVL).

Trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc, Hoàng Ngọc Sáu đã có nhiều sai phạm, cụ thể:

Tháng 9/2010, ông Hoàng Ngọc Sáu chỉ đạo Hà Văn Sơn – Tổng Giám đốc Cty VNLand (Công ty “sân sau” do ông Hoàng Ngọc Sáu lập ra) ký hợp đồng về dịch vụ khai thác vận hành tòa nhà Trung tâm thương mại và căn hộ chung cư An Phú Petro Vietnam Landmark (phường An Phú, quận 2, TP.HCM) do Công ty cổ phần Bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand) làm chủ đầu tư (Dự án An Phú). Tháng 12/2010 Hoàng Ngọc Sáu chỉ đạo Hà Văn Sơn ký hợp đồng với nội dung VNLand cho PVL thuê 1.090 m2 tại dự án trên làm sàn giao dịch bất động sản trong thời hạn 5 năm với tổng trị giá 11,2 tỷ đồng. Khi tiền về tài khoản của VNLand, ông Sáu yêu cầu Sơn rút 10 tỷ đồng chuyển cho ông Sáu. Song trên thực tế, cho đến tháng 10/2013, tòa nhà Petro Vietnam Landmark chỉ mới thi công đến tầng 9/17 tầng và chưa được chủ đầu tư bàn giao cho VNland quản lý khai thác tòa nhà.

Mặt khác, trong dự án này không có diện tích nào để thuê và cho thuê như hợp đồng đã nêu trên. Cũng theo cơ quan điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc PVL, Hoàng Ngọc Sáu đã có những hành vi làm trái quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản và Luật Doanh nghiệp năm 2005, gây thiệt hại cho PVL số tiền trên 8 tỷ đồng tại Dự án Linh Tây và gần 1 tỷ đồng tại Dự án An Phú.

Như vậy, căn cứ kết luận điều tra trên, Hoàng Ngọc Sáu đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của PVL số tiền 10 tỷ đồng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thất thoát cho PVL số tiền trên 9 tỷ đồng. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã gửi bản cáo trạng truy tố bị can Hoàng Ngọc Sáu ra trước Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử đồng thời ủy quyền Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, bị can Hoàng Ngọc Sáu không thừa nhận những hành vi trên và một mực kêu oan. Không những thế, trong suốt quá trình điều tra vụ án, gia đình bị can Hoàng Ngọc Sáu liên tiếp có đơn kêu oan cho bị can gửi các cơ quan tố tụng. Vậy liệu rằng, có uẩn khúc gì trong những hành vi của bị can Hoàng Ngọc Sáu mà cơ quan điều tra cần bổ sung, làm rõ? Phải chăng trong vụ án này, cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự và làm oan người vô tội?

Căn cứ yêu cầu của gia đình bị can Hoàng Ngọc Sáu, Luật sư Trần Xuân TiềnVăn phòng Luật sư Đồng Đội cùng với Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Luật sư Trần Hồng Phúc và Luật sư Hà Thị Thúy Quỳnh – Công ty Luật Nguyễn Chiến, Luật sư Ngô Ngọc Thủy – Văn phòng Luật sư Ngô Ngọc Thủy và Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Văn phòng Luật sư Kết nối đã được Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận người bào chữa cho bị can Hoàng Ngọc Sáu. Trong bản kiến nghị gửi Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, các luật sư đã đưa ra những luận cứ thuyết phục khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận Bị can Hoàng Ngọc Sáu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và kiến nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các tình tiết, chứng cứ quan trọng của vụ án, từ đó mới có cơ sở pháp lý vững chắc để xác định: có hay không trách nhiệm hình sự của ông Hoàng Ngọc Sáu trong vụ án trên. Về phần bị can Hoàng Ngọc Sáu, gần 12 tháng trong trại giam, ông một mực kêu oan cho mình bằng hàng loạt các lá đơn khiếu nại. Trong Đơn khiếu nại gửi Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ông khẳng định sự vô tội và tha thiết mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ sự thật để minh oan cho mình.

Với sự công minh của pháp luật, chúng ta tin tưởng rằng vụ án sẽ được điều tra, làm rõ những chứng cứ quan trọng nhằm đảm bảo sự khách quan, toàn diện, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Kiều Trang – VPLS Đồng Đội
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Người bệnh tâm thần gây án mạng sẽ xử lý như thế nào?

Liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do người tâm thần gây ra nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *