Trang chủ / Tin tức / Blog / “HÔN NHÂN GIẢ TẠO” DƯỚI GÓC NHÌN CỦA PHÁP LUẬT

“HÔN NHÂN GIẢ TẠO” DƯỚI GÓC NHÌN CỦA PHÁP LUẬT

Năm 2019, cộng đồng người Việt ở Mỹ rúng động khi cảnh sát thông báo triệt phá đường dây kết hôn giả do một phụ nữ Việt cầm đầu với gần 100 người bị bắt tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Đây là vấn nạn đã diễn ra khá lâu với nhiều người Việt, nay lần đầu tiên bị phát hiện và xử lý ở quy mô lớn.

Vụ việc đã diễn ra khá lâu, tuy nhiên vào những ngày gần đây, chủ đề này lại một lần nữa nóng hơn bao giờ hết khi hàng loạt các báo đưa tin về “bà Lien Jackie Pham hay còn gọi là bầu show Liên Phạm đã đệ đơn ly hôn với một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam (H.M.H) tại tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ”

Kính mời quý đọc giả, quý khách hàng cùng tìm hiểu pháp luật dưới góc nhìn, quan điểm và sự phân tích các khía cạnh pháp luật của các Điều luật quy định cụ thể về vấn đề nêu trên cùng Văn phòng luật sư Đồng Đội !

Vậy, vấn đề kết hôn giả được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào ?

Hôn nhân giả tạo (thường được gọi là kết hôn giả) là một thuật ngữ chỉ về một cuộc hôn nhân theo những hợp đồng, thỏa thuận ngầm hoặc trái quy định với pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác, hơn là những lý do xây dựng gia đình hay kết hôn trên cơ sở tình yêu. Thay vào đó, một cuộc hôn nhân được dàn xếp cho lợi ích cá nhân (về kinh tế, tài sản, địa vị xã hội, vấn đề cư trú, nhập cảnh…) hoặc một số nhóm đối tượng kết hôn nhằm mục đích chính trị.

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, kết hôn giả là một trong những hành vi bị nghiêm cấm được nêu tại điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại khoản 11 Điều 3 định nghĩa như sau:

“Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.”

Vậy dựa vào những đặc điểm, những căn cứ nào để cơ quan chức năng xác định có hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi kết hô giả theo Luật Hôn nhân và Gia đình quy định.

Ảnh: Internet

Để chứng minh được có kết hôn giả tạo, các cơ quan chức năng dựa trên những đặc điểm những căn cứ sau đây:

  • Đã thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Có hợp đồng giao kết về nội dung kết hôn giả tạo giữa các bên
  • Tin nhắn nói chuyện của các bên về nội dung kết hôn giả tạo
  • Nhân chứng biết về bản chất kết hôn giả tạo của cặp vợ chồng này.
  • Một trong hai bên hoặc cả hai bên đã vi phạm điều kiện kết hôn bằng việc lợi dụng kết hôn để thực hiện mục đích khác mà không phải muốn xây dựng gia đình. Trong đó, mục đích khác có thể kể đến:

+ Xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

+ Hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước;

+ Đạt được mục đích khác không phải xây dựng gia đình…

Từ những căn cứ trên, có thể khẳng định về mặt pháp lý, những cuộc hôn nhân giả tạo vẫn đảm bảo về mặt thủ tục đăng ký kết hôn nên vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định. Tuy nhiên, đằng sau đó thường là một giao dịch thỏa thuận ngầm để khai thác lỗ hổng pháp lý hay kẽ hở của pháp luật với nhiều hình thức tinh vi khác nhau.

Theo quan điểm của Văn phòng luật sư Đồng Đội, nếu cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ chứng minh được “có sự giả tạo, thỏa thuận ngầm, nhằm mục đích hôn nhân khác nhau” như đã phân tích ở trên, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị Tòa án có thẩm quyền thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã cấp. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: “Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác” căn cứ Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự.

*Link báo:

https://zingnews.vn/dich-vu-70000-usd-cua-duong-day-moi-gioi-hon-nhan-gia-o-texas-post946093.html

Thông tin liên hệ:

Văn phòng luật sư Đồng Đội

Trụ sở: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:  0936.026.559

Facebook Văn phòng luật sư Đồng Độihttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Websitehttps://dongdoilaw.vn – Emailtranxuantien1964@gmail.com

Người viết: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Xem tiếp

Lời tri ân ngày 20/11 đến người thầy đầu tiên – Luật sư Trần Xuân Tiền

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Không …