Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV về Dịch vụ mua bán nợ

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV về Dịch vụ mua bán nợ

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị khai tử  sau khi Luật đầu tư 2020 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021 sau một thời gian dài gây bất ổn cho xã hội bởi kiểu hoạt động đậm chất… giang hồ.

Ngay lập tức lại xuất hiện một dịch vụ thu hồi nợ nợ khác đó là “Mua bán nợ”. Đây là hoạt động giao dịch kinh tế – tài chính để trao đổi và chuyển nhượng khoản nợ từ cá nhân này sang cá nhân khác, doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, tổ chức này sang tổ chức khác…Thực chất, đây là việc chuyển nhượng lại “quyền thu hồi nợ” từ một khoản nợ của bên bán nợ (chủ nợ) đối với công ty mua nợ.

Tuy nhiên sau một rưỡi năm thi hành quy định thì này  tình trạng đòi nợ thuê, đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn xảy ra.  Nhiều công ty đòi nợ thuê đã đổi tên thành công ty mua bán nợ. Vậy thực trạng này đang diễn ra như thế? Bản chất của các công ty mua bán nợ ra sao? Và cần làm gì để tránh sự biến tướng trong vấn đề đòi nợ thuê?

Chia sẻ về vấn đề này trong chương trình Bạn và pháp luật trên kênh VOV1,  Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết:

Luật Đầu tư 2020 xóa bỏ hình thức đòi nợ thuê là đúng đắn và đông đảo người dân ủng hộ. Tuy nhiên, từ đây cũng xuất hiện ra nhiều biến tướng của hoạt động đòi nợ thuê thông qua các công ty đòi nợ thuê dưới cái mác công ty mua bán nợ hay còn gọi là “bình mới rượu cũ”

Luật sư cũng chỉ ra các điểm giống và khác nhau của công ty mua bán nợ và công ty đòi nợ thuê với các tiêu chí như khái niệm, chủ thể, điều kiện hoạt động. Và ông cũng khẳng định rằng bản chất của việc mua bán nợ là không xấu vì đây là một hoạt động kinh tế cơ bản trong các doanh nghiệp, trong đó mối quan hệ kinh tế giữa 3 bên: Bên bán nợ (chủ nợ cũ) – Người mua nợ (Chủ nợ mới) – Con nợ được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng tài sản đặc biệt là các khoản nợ. Đặc biệt, nếu triển khai tốt, đúng theo quy định của pháp luật thì đây còn có thể coi là một giải pháp để xử lý nợ xấu trong nền kinh tế, góp phần đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính cho một quốc gia.

Cùng theo dõi những chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền về nội dung Tìm hiểu về các hành vi biến tướng của đòi nợ thuê và  dịch vụ mua bán nợ qua chương trình Bạn và pháp luật trên VOV1:

Theo dõi chúng tôi tại:

Website: https://dongdoilaw.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw
Youtube: https://www.youtube.com/…/V%C4%83nph%C3%B2nglu…/videos
Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Trụ sở văn phòngP2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …