Trang chủ / Hôn nhân / Ly hôn – Nên hay không?

Ly hôn – Nên hay không?

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, tất cả các cặp vợ chồng đều hi vọng về một mái ấm hạnh phúc, tuy nhiên, sau một thời gian chung sống vì nhiều nguyên nhân tác động khiến cho vợ chồng không còn hòa thuận được với nhau, hôn nhân đi vào con đường rạn nứt, đổ vỡ và họ tìm đến con đường giải thoát bằng những cuộc ly hôn. Tỷ lệ ly hôn ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng nhanh. Án ly hôn luôn chiếm tỷ lệ rất lớn trong các loại án dân sự. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn ngành tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thụ lý tổng cộng hơn 11.000 vụ án ly hôn (tăng 916 vụ tức 15% so với cùng kỳ năm 2010). Trong số này chỉ có hơn 4300 vụ án ly hôn hòa giải thành công…

ly-hon-nen-hay-khong2

Ly hôn đồng nghĩa với việc hai bên vợ và chồng không còn bị ràng buộc trong quan hệ hôn nhân, họ được tự do lựa chọn một cuộc sống khác cho mình. Khi hôn nhân thực sự không còn có khả năng cứu vãn thì ly hôn được coi như cách tốt nhất để “giải thoát” cho cả hai bên.

Tuy nhiên, phía sau những cuộc ly hôn luôn là những hệ lụy mà những người trong cuộc hiểu rõ nhất. Trước hết, ly hôn có sự tác động mạnh mẽ tới con cái. Khi cha mẹ ly hôn, con cái sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề và thường có sự phản kháng tiêu cực: nhiều em trở nên mặc cảm về gia đình của mình so với gia đình của bạn bè, sống khép kín, e dè, lầm lũi hơn hoặc vùi đầu vào học hành và bị trầm cảm…

Một số em khác thì tỏ ra chống đối, ngỗ ngược, sống buông thả và sa ngã lúc nào không hay. Theo kết quả khảo sát của chuyên viên Thạch Thị Yến (trung tâm tư vấn trẻ em thuộc ủy ban dân số gia đình và trẻ em thành phố Hồ Chí Minh), có hơn 30% trẻ em lang thang đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh là thuộc gia đình ly hôn, không trọn vẹn. Sự tuyệt vọng và đau khổ khi nhìn cha mẹ “đường ai nấy đi” khiến các em có phản ứng tiêu cực là tìm cái cái chết như trường hợp của N.A.T.V (16 tuổi), ngày cha mẹ em ra tòa ra ly hôn cũng là ngày em được đưa vào bệnh viện vì uống thuốc tự tử. Lá thư em để lại chỉ vỏn vẹn dòng chữ: “con cần cả ba và mẹ. Nếu ba mẹ ly hôn con sẽ chết”. Thậm chí, ngay cả trẻ em dưới ba tuổi cũng có cảm nhận về sự ly tán dẫn đến những rối loạn về giấc ngủ, ăn uống, hành vi…(bác sỹ Phạm Ngọc Thanh – khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết. Việc cha mẹ ly hôn đối với trẻ em thực sự là một dấu ấn hằn sâu trong cuộc đời của các em, khiến các em lớn lên và gần như mất niềm tin vào tình yêu, hôn nhân, vào hạnh phúc gia đình.

Như đã nói ở trên, ly hôn là sự giải thoát cho cả hai bên để đi tìm hạnh phúc mới, tuy nhiên không phải lúc nào ly hôn cũng đem tới một kết quả như mong muốn. Sự tan vỡ của cuộc hôn nhân trước thường khiến hai người có tâm lý cầu toàn, mong muốn ở người bạn đời mới sự hoàn thiện hơn. Khi vấp phải sự khác biệt trong hoàn cảnh, trong lối sống và trong cách nghĩ thì nảy sinh mâu thuẫn và khi đó hạnh phúc lại trở nên mong manh. Hơn nữa, tình trạng “con anh, con em, con chúng ta” cũng rất phức tạp mà không phải người đàn ông hay người phụ nữ nào cũng đủ khôn khéo để giải quyết ổn thỏa. Mặt khác, nhiều cặp vợ chồng khi đã ly hôn mới nhìn lại và ngậm ngùi nhận ra sự vội vã và nông nổi của mình nhưng có thể khi đó đã là quá muộn, tình yêu và hạnh phúc thực sự đã ở ngoài tầm tay của họ.

Hậu ly hôn” ảnh hưởng tâm lý đối với những người trong cuộc cũng là một thực tế không thể phủ nhận. T. K. C – nhân viên bán hàng – kể: “khi bước ra khỏi tòa, mình thấy hụt hẫng khủng khiếp”, trong khi đó, chồng của C cũng rơi vào trạng thái trầm cảm và “rất cần tới tìm cảm ấm áp của vợ con…”. Cảm giác chung của nhiều người sau ly hôn là sự chán nản, cô đơn, trống vắng, hụt hẫng mà mất một thời gian dài sau họ mới có thể lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Đó là chưa nói tới một ảnh hưởng tiêu cực khác của ly hôn là làm người đàn ông (phụ nữ) mất niềm tin vào giới còn lại cũng như vào hạnh phúc gia đình.

Có thể thấy rằng, ly hôn kéo theo rất nhiều hệ quả tiêu cực. Với những quyết định ly hôn không đúng đắn và ly hôn là không cần thiết thì những hệ quả này là hoàn toàn không đáng có. Do đó, trước khi quyết định ly hôn, vợ, chồng nên bình tĩnh và sáng suốt, xác định lại tình cảm của mình cũng như lưu ý hơn tới hệ lụy của ly hôn. Cần rộng lòng tha thứ cho những lúc yếu lòng, sai lầm hay sa ngã của bạn đời, để giữ gìn mái ấm gia đình, đem lại hạnh phúc cho con cái. Đừng đánh bạc với hạnh phúc của gia đình với quyết định nông nổi, vội vàng. Hơn nữa, vợ, chồng cũng cần phải có thiện chí việc hòa giải ở cơ sở hoặc ở tòa án. Bởi mục đích của việc hòa giải ở cơ sở trong vụ án ly hôn chính là để cho các bên có thêm cơ hội đoàn tụ, hàn gắn vợ chồng; đồng thời giảm thiểu những xung đột và những mâu thuẫn gay gắt giữa các bên, nhằm tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra.

Như vậy, ly hôn chỉ là giải pháp cuối cùng và cực chẳng đã khi hôn nhân không thể cứu vãn được nữa. Khi đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, để giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể xảy ra cũng như để loại trừ một cách tốt nhất những hệ lụy của ly hôn, những người trong cuộc nên tìm tới sự trợ giúp của luật sư. Vai trò của luật sư trong các vụ ly hôn là rất quan trọng. Bởi không phải cặp vợ chồng nào khi ly hôn cũng biết và hiểu rõ những quy định của pháp luật, hơn nữa, trong tâm trạng “bức xúc”, chán nản…người trong cuộc thường không đủ tỉnh táo để lường trước những hậu quả của việc ly hôn, do đó, khi Tòa án có phán quyết thì nhiều người mới bàng hoàng, tiếc nuối!

Trường hợp của chị T ở Q. Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) là một ví dụ cụ thể. Sau khi phát hiện chồng ngoại tình, chị chủ động sống ly thân. Sau đó, chồng chị về gặp chị bàn việc ly hôn và thỏa thuận chia tài sản. Tuy nhiên, lúc đó chị rất giận chồng nên xé đơn và không quan tâm gì tới việc chia con, chia của… “tôi có nói với anh ấy, muốn ly hôn cứ đơn phương làm đơn, tôi sẽ hầu tòa, tài sản và con cái cứ giải quyết theo pháp luật. Vì tôi bất hợp tác, anh ấy đã nhờ luật sư làm các thủ tục ly hôn đơn phương và yêu cầu chia khối tài sản chung. Nhiều lần hòa giải tôi cố tình vắng mặt, cuối cùng tòa đưa vụ án ra xử. Khi tòa tuyên án, tôi mới biết tôi được chia nửa giá trị căn nhà là 3.5 tỷ đồng nhưng phải nộp án phí là 102 triệu đồng. Lúc đó, tôi mới nhờ luật sư xem tòa tính như vậy có đúng không thì được khẳng định rằng Tòa án đã tính đúng với pháp lệnh về án phí, luật sư còn cho biết thêm: nếu các bên yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành việc chia tài sản thì còn phải nộp án phí là 3%. Lúc đó tôi mới thấy tiếc đứt ruột – chị T ngậm ngùi nói. Dễ dàng nhận thấy trong trường hợp của chị T, chị sẽ hoàn toàn không bị mất số tiền lớn như thế nếu như chị đồng ý thuận tình ly hôn, và thỏa thuận cùng chồng tự chia tài sản theo quy định của pháp luật. Như vậy, chị sẽ không còn phải “tiếc đứt ruột” khi sớm nhờ tới sự tư vấn của luật sư chuyên nghiệp để biết mình nên làm gì.

Hơn nữa, với sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình, luật sư không chỉ giúp các bên bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cũng như giảm thiểu thiệt hại về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa nhất định trong việc bảo toàn uy tín, danh dự cho vợ, chồng cũng như gìn giữ tình cảm giữa họ. Cụ thể như thay vì một mực để tòa án phân xử “làm rõ trắng đen”, khi được luật sư tư vấn nên thuận tình ly hôn, hai bên vợ – chồng thống nhất việc nuôi con, phân chia tài sản với sự hướng dẫn của luật sư theo quy định của pháp luật. Khi đó, cuộc chia tay sẽ diễn ra trong “êm đẹp”, xóa đi mọi sự thù hằn và danh dự, uy tín của người trong cuộc vẫn được đảm bảo. Nỗi buồn, sự mặc cảm của con cái vì cha mẹ ly hôn khi đó cũng nguôi ngoai hơn.

Tóm lại, hạnh phúc gia đình là điều vô cùng thiêng liêng, do đó, hãy gìn giữ và trân trọng điều thiêng liêng ấy. Khi hạnh phúc gia đình không còn nữa và con đường ly hôn là điều tất yếu thì những người trong cuộc nên tìm tới luật sư tư vấn chuyên nghiệp để giữ được những lợi ích về vật chất và tinh thần. Đó là sự lựa chọn khôn ngoan và sáng suốt.

Văn phòng luật sư Đồng Đội có những luật sư giàu kinh nghiệm, thấu hiểu tâm lý tình cảm, nhưng băn khoăn, những hệ luỵ có thể xảy ra đối với mỗi người, mỗi gia đình khi ly hôn sẵn sàng tư vấn miễn phí việc ly hôn. Coi đây là đóng góp với xã hội trong hoạt động nghề nghiệp.

Nội dung tư vấn:
Tư vấn các quy định chung của Luật Hôn nhân và gia đình.
Tư vấn, phân tích, đánh giá tình trạng hôn nhân, hoà giải ly hôn.
Tư vấn phân chia tài sản, con cái khi ly hôn.
Tư vấn các hình thức khởi kiện để bảo vệ quyền lợi.
Tư vấn viết đơn từ liên quan và hướng dẫn thủ tục khởi kiện.
Tư vấn pháp luật về khiếu nại, tố cáo, trình tự, thủ tục giấm đốc thẩm vụ án ly hôn.
Tư vấn việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con, thay đổi việc nuôi con.
Tư vấn pháp luật về thi hành án dân sự trong việc phân chia tài sản sau ly hôn và tiền cấp dưỡng nuôi con.
Tư vấn hậu ly hôn về tâm lý, tình cảm, cách ứng xử, những kiến thức, kinh nghiệm sau sự đổ vỡ trong hôn nhân và kỹ năng “làm lại” để vững vàng bước tiếp cuộc đời.
Mọi liện hệ trực tiếp, qua emai, điện thoại của văn phòng

Thông tin liên hệ:
Văn phòng luật sư Đồng Đội
Trụ sở: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6329 7648 – Hotline: 0936.026.559
Website: https://dongdoilaw.vn – Email: luatsudongdoi@gmail.com

Xem tiếp

Ngoại tình đến mức nào thì bị truy cứu trách nhiệm Hình sự?

Hiện nay, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ xem “ngoại tình” là hành vi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.