Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột cho cháu ruột

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột cho cháu ruột

Tôi và chồng kết hôn được 6 năm thì chồng bị tai nạn qua đời. Hiện tại, tôi đang nuôi 2 con nhỏ nhưng tôi lại đang bị bệnh nặng, tiền nuôi con chỉ dựa vào tiền trợ cấp con mồ côi và vay mượn họ hàng. Hiện tại, tôi có thể nhận trợ cấp từ các người thân trong gia đình để nuôi con không?

Trả lời:
Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng (Điều 107)

Trường hợp của bạn, chồng bạn đã mất, bạn lại đang bị bệnh không có khả năng tạo ra thu nhập nuôi con, con lại còn nhỏ chưa đến tuổi thành niên, do đó, con bạn sẽ được nhận cấp dưỡng từ ông bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác ruột (Điều 113 và Điều 114 Luật hôn nhân và gia đình)

Do con bạn được nhiều người trong họ hàng cùng cấp dưỡng nên ông bà nội, ngoại, cô, dì , chú, bác ruột của con bạn sẽ thỏa thuận với nhau về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của mỗi người và nhu cầu thiết yếu của con bạn; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết (Điều 109 Luật hôn nhân và gia đình). Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Theo Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc cấp dưỡng cho con bạn từ những người trong họ hàng bạn chấm dứt khi con bạn đã thành niên hoặc bạn có đủ sức khỏe tạo ra thu nhập chăm sóc, nuôi dạy con.

Luật hôn nhân và gia đình hiện hành đã bổ sung nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột là phù hợp với đạo đức xã hội, giữa những người có quan hệ thân thích trong gia đình, bảo đảm quyền lợi của trẻ khi chưa thể tự mình tạo ra thu nhập và bố mẹ không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

THIỀU THỊ VÂN ANH
ĐT: 0973845002 – Email: vananh.dongdoilaw@gmail.com
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng: Những điều cần biết

Khái niệm “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đã trở nên tương đối quen …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *