Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Những vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp thừa kế

Những vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp thừa kế

Tranh chấp đất đai thừa kế vẫn luôn là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những bi kịch của nhiều gia đình. Đã có không ít những vụ án vì mẫu thuẫn tranh giành đất đai thừa kế khiến anh em ruột xảy ra mâu thuẫn mà sát hại nhau để lại hậu quả đau lòng gây hoang mang cho dư luận xã hội.

Trong chương trình Bạn& Pháp luật trên VOV1 vào lúc 20h tối Thứ Hai (11/04/2022) Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội đã có những chia sẻ về vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp di sản thừa kế.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền: “Quyền thừa kế là một trong những chế định quan trọng được quy định trong Bộ luật dân sự 2015, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến dịch chuyển tài sản của người chết cho người khác theo di chúc hoặc theo một trình tự nhất định, đồng thời quy định phạm vi quyền, nghĩa vụ và phương thức bảo vệ các quyền của người thừa kế.” Mọi cá nhân, không phân biệt nam, nữ, tuổi tác, thành phần, tôn giáo, địa vị chính trị xã hội…đều có quyền để lại tài sản của mình cho người khác, cũng như quyền được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Cũng theo quy định, hiện nay có 02 loại thừa kế là thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Ngoài ra, Luật sư Trần Xuân Tiền cũng chia sẻ thêm: Thời hiệu khởi kiện và thời hiệu yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự liên quan đến quyền thừa kế được quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015. Theo quy định này, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể thừa thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người quản lý di sản đó.

Cùng nghe những chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội về vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp di sản thừa kế qua radio sau:

 

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

CHA MẸ ÉP CON VỊ THÀNH NIÊN NẠO, PHÁ THAI – GÓC NHÌN PHÁP LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, tình trạng nạo phá thai …