Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / TÔI ĐÃ MAY MẮN …

TÔI ĐÃ MAY MẮN …

Những ngày nằm trong vùng đỏ tại tâm dịch, hằng ngày nghe, nhìn báo đài thông tin số ca bệnh, chứng kiến những người hàng xóm trở thành F0. Tuổi 21 xoay vòng với nỗi lo về sức khoẻ, về gia đình, về định hướng tương lai. Khi đã bỏ cuộc vì những kế hoạch không thể thực hiện, thì một cách cửa khác mở ra: Tôi đã may mắn vì tìm thấy lớp Zoom dạy việc miễn phí – một cơ hội cho sinh viên và người yêu luật trong giai đoạn khó khăn.

“Cho đi để nhận lại, cho đi là còn mãi”

Trong xã hội, Luật sư Trần Xuân Tiền là một vị luật sư được nhiều người trân trọng – điều này có thể kiểm chứng được bởi chỉ cần gõ cụm từ khoá “Luật sư Trần Xuân Tiền”, chưa đến một giây thì Google đã hiện 14 triệu kết quả, Văn phòng luật sư Đồng Đội cũng có 23 triệu kết quả. Đồng thời, Luật sư đã xuất hiện rất nhiều trên đài truyền hình (VOV, VTC, v.v) để chia sẻ nhận định pháp lý về các vấn đề nóng hay đã có nhiều bài báo (Zing, Báo Công thương, v.v) phỏng vấn, viết về danh tiếng và uy tín của Luật sư. Nhưng đối với tôi, Luật sư Trần Xuân Tiền còn là một người thầy luôn trăn trở về câu hỏi “Giá trị đem lại, giá trị để lại của luật sư là gì?”. Đó có phải là niềm tin vào công lý, khát vọng sự công bằng, hay là những kinh nghiệm quí báu, tấm lòng tâm huyết, niềm đam mê với nghề? Tôi tin rằng với câu hỏi này, mỗi vị luật sư đều có cho mình câu trả lời riêng. Cá nhân tôi nghĩ, cách thầy tôi (Luật sư Trần Xuân Tiền) đáp lại câu hỏi ấy không phải là những lời nói suông bình thường, mà thầy tôi trả lời nó thông qua hành động thực tế, mang tính đóng góp cao cho cộng đồng. “Cho đi để nhận lại, cho đi là còn mãi” không chỉ là một thông điệp tốt đẹp, nhưng đối với thầy, đó còn là một quan niệm sống. Có lẽ vì thế, cùng với mong muốn đóng góp giá trị cho cuộc đời và tấm lòng thương người, thích giúp đỡ người khác, thầy đã quyết định mở lớp học việc từ xa “Luật sư vì cộng đồng” miễn phí thông qua nền tảng Zoom cho các bạn sinh viên và những người yêu luật, có đam mê hành nghề luật.

Cơn đại dịch toàn cầu bùng nổ kéo theo tình trạng kinh tế đình trệ, tất cả mọi nguời đều trong giai đoạn hết sức khó khăn, đặc biệt là sinh viên và tân cử nhân vì dịch bệnh nên nhiều công ty không có nhu cầu tuyển dụng hay đào tạo mới, dẫn đến việc sinh viên có nhu cầu đi làm nhưng không có nơi nào nhận. Sự ảnh hưởng bởi chính điều này cũng là tác nhân ngăn cản sinh viên đi làm thêm nên cũng không có tiền để đăng ký các khoá học trên mạng. Thời đại 4.0 phát triển bắt buộc con người cũng phải đổi mới tư duy, bằng việc bắt kịp thời đại, tận dụng Zoom để mở lớp học miễn phí,“lá lành đùm lá rách”, thầy tạo cơ hội học việc và làm việc cho lớp sinh viên chúng tôi được học hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm nghề luật, để chúng tôi tận dụng, phát triển và trưởng thành trong môi trường luật, tạo ra giá trị cho bản thân cũng như tạo ra giá trị cho xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc mở một lớp học trực tiếp là không thể. Đồng thời, vì thấu hiểu tâm lý của nhiều bạn sinh viên đang trong giai đoạn khủng hoảng cuộc sống đi làm đi học, và những người yêu luật non trẻ đang loay hoay trong việc định hướng con đường sự nghiệp của chính mình. Bởi lẽ, chỉ có vốn kiến thức non yếu cộng với việc thiếu kinh nghiệm thực tế, rất khó để tìm được đúng chuyên môn của bản thân để thành đạt. Thông qua nền tảng trực tuyến Zoom, thầy có thể kết nối mọi đối tượng sinh viên và những người yêu luật đến từ 63 tỉnh thành được trực tiếp lắng nghe thầy giảng dạy, định hướng và tham gia làm việc thực tế bằng cách trao đổi, chia sẻ kiến thức cho nhau dưới mái nhà chung “Luật sư vì cộng đồng”.

Tình hình chung hiện nay, trên nhiều diễn đàn có biết bao nhiêu người than vãn, nói từ ngữ không hay, tranh cãi qua lại rồi chê nghề luật sư, khiến cho nhiều người hoang mang và có cái nhìn ác cảm với nghề. Ý tưởng thực hiện các lớp Zoom tối thứ 7 là để giúp cho các bạn sinh viên được mở mang kiến thức, hiểu thêm về nghề luật sư trong giai đoạn giãn cách xã hội. Chỉ sau vài buổi, lượng người tham gia tăng dần và thu hút không chỉ sinh viên mà còn những người yêu luật, muốn hành nghề luật và có cả những luật sư trẻ cũng ngỏ lời hi vọng được cộng tác cùng thầy để đồng hành cùng lớp học. Lớp học đã thay đổi góc nhìn của nhiều người về nghề, đồng thời cũng là nơi nuôi dưỡng những luật sư “tương lai” có tâm và có tầm để đóng góp cho nền tư pháp Việt Nam.

Sau thành công của lớp Zoom miễn phí đầu tiên, đã có một làn sóng phát triển mạnh mẽ về những người trẻ có sự thay đổi tích cực trong tư duy, lối sống luôn vươn lên, biết xây dựng hình ảnh cá nhân thông qua hành động thực tế và các kỹ năng hữu ích. Nhận thấy việc làm của mình có thể làm đẹp cho cuộc đời, giúp ích được cho các bạn sinh viên, những người yêu luật,và vì các kiến nghị mong thầy tiếp tục duy trì và phát triển mô hình dạy việc từ xa này, nên thầy tuyển dụng học viên khoá 2 không lâu sau đó. Sức hút từ tâm tạo nên sức nóng của lớp Zoom, tính đến thời điểm này dù khoá 2 đã hoạt động được hơn một tuần nhưng mỗi ngày vẫn có nhiều bạn liên hệ xin được tham gia, trong đó có một du học sinh ở Hàn và một du học sinh ở Nga. Ngoài ra, do từng có nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước và với uy tín của mình, thầy nhận được nhiều sự quý trọng từ các cô chú trong Toà, Viện, Sở Tư pháp và các thầy cô giảng viên đại học. Trong lớp cũng có anh chị đang là nghiên cứu sinh thạc sĩ tiến sĩ cũng theo học để có thêm kinh nghiệm thực tế.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, khoá 2 được đông đảo học viên tham gia không chỉ bởi dư âm từ khoá 1, mà còn bởi sức cuốn hút mạnh mẽ từ cơ hội thầy trao: được cọ xát, được trải nghiệm thực tế đã đáp ứng được “sự thèm việc” của nhiều sinh viên. Thầy từng nói để có thể đồng hành và dìu dắt chúng tôi phát triển, thầy cần phải cố gắng học hỏi, nghiên cứu kỹ các chủ đề nóng, thực tế và cần thiết để cùng  các Luật sư đồng nghiệp và các học viên tham gia chia sẻ, trao đổi kiến thức. Qua đó, tôi cảm nhận được thầy của mình là người có tài đức và tinh thần chịu học chịu làm, chịu khó tư duy để giải quyết vấn đề, để đổi mới, để giúp đời giúp người, tạo ra giá trị nhân văn cho xã hội.

Đến với chương trình học việc của thầy, chúng tôi không chỉ nhận kiến thức, mà còn được truyền ý chí nghị lực và bản lĩnh để trở thành những người Luật sư chân chính, luôn bảo vệ chính nghĩa, đấu tranh vì công lý cho người yếu thế trên tinh thần “Thượng tôn pháp luật” không chạy án, không khuất phục trước vấn nạn tiền – quyền, không kêu ca bôi nhọ chế độ, không vì những tiêu cực khác mà đánh mất đạo đức nghề nghiệp. Những chuyên đề của thầy là những bài học chất lượng được hun đúc dựa trên 12 năm kinh nghiệm hành nghề, gói gọn tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng đối với nghề Luật.

Tôi nhận ra mình được chào đón khi bước chân vào cộng đồng học viên, tôi nhận những dòng tin động viên, khích lệ, truyền lửa do thầy, các anh chị quản lý lớp học gửi vào nhóm học tập và thích nhất là luôn có những thông tin, đề tài thực tế để chúng tôi thảo luận, thực hành chuyên môn. Chỉ mới hơn một tuần nhưng chương trình của lớp đã đưa vào khá nhiều các công việc thực tế, tôi có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học ở trường và kiến thức được dung nạp qua các buổi học Zoom để giải quyết các đầu mục công việc cụ thể, được hướng dẫn để tiếp cận những vấn đề pháp lý ngay từ trong hoạt động đời thường hay những bản tin nóng hổi và nghiên cứu vấn đề pháp lý đó, được chỉ dạy tham gia tư vấn pháp luật trực tiếp cho người dân. Ngoài ra, tôi được giao lưu, họp nhóm và tranh luận với các bạn trên cả nước, và hơn thế nữa là được trao đổi và học hỏi từ hai người chị du học sinh Nga, Hàn để biết thêm cùng một sự kiện pháp lý nhưng ở nước ngoài quy định như thế nào. Lớp Zoom miễn phí này đã cho tôi nhiều giá trị hơn mình nghĩ, tôi không chắc rằng tôi có thể tìm được một lớp học nào lí tưởng được như thế. Thầy và các anh chị không giáo điều sách vở nhưng đem đến một nền tảng pháp lý, lý luận vững chắc và những bài học kinh nghiệm thực tiễn, cho tôi cơ hội cải thiện và nâng cao kỹ năng mềm mà không có trường đại học nào dạy như viết lách, giao tiếp, làm việc nhóm, trình bày… – được đánh giá là rất cần thiết cho nghề Luật sư.

Về phần tôi, một sinh viên năm 4 của trường ĐH Luật TP.HCM, có cơ hội được biết đến lớp học do được vị sếp ở công ty thực tập cũ giới thiệu. Sau khi tiếp xúc với thầy chỉ qua màn hình máy tính, tôi có thể cảm nhận được ẩn sâu bên trong sự giản dị của lớp học là tấm lòng đầy nhiệt huyết, có đạo đức với nghề. Chính sự tận tuỵ yêu nghề của thầy đã tiếp thêm nguồn động lực để tôi được “chân cứng đá mềm”, vững bước trên con đường nghề nghiệp tương lai nhiều thử thách nhưng đáng để đánh đổi. Như được truyền cảm hứng, tôi từng bước vẽ ra được kế hoạch lâu dài, hiểu rõ đam mê và mong muốn của mình chứ không còn chật vật, mơ hồ hay nghi ngờ năng lực của bản thân như ngày trước.

Thực tập ở đâu không quan trọng, quan trọng là ở đó có những công việc chuyên môn để được tham gia vào làm và học hỏi. Thật may mắn vì đã tìm được một nơi lý tưởng để  khám phá, khai thác, phát triển nội lực bản thân và hoạch định tương lai trở thành một luật sư chân chính và thành công. Xin cảm ơn thầy và các anh chị VPLS Đồng Đội đã tạo điều kiện và giúp đỡ các học viên. Chúc thầy, các anh chị, các bạn nhiều sức khoẻ và cùng chung tay đưa lớp học việc từ xa “Luật sư vì cộng đồng” được lan toả rộng và tích cực phát triển hơn nữa.

 

Trần Ngọc Quế Anh

0902780465

queanh9a7dt@gmail.com

 

Xem tiếp

NGHỀ LUẬT SƯ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng không còn xa lạ gì với hai …