Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Tôi muốn ly hôn nhanh – Thủ tục như thế nào ?

Tôi muốn ly hôn nhanh – Thủ tục như thế nào ?

Hiện tại vợ chồng tôi đang sống tại Hà Nội. Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn với vợ tôi do tính cách hai vợ chồng không hợp nhau. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để nhanh chóng được giải quyết yêu cầu ly hôn?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn Nhân và Gia đình 2014 có quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Do đó, bạn có thể thống nhất với vợ làm thủ tục thuận tình ly hôn, nếu trường hợp vợ bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn nhận thấy cuộc sống hôn nhân không thể duy trì được thì bạn có thể tự mình làm thủ tục đơn phương ly hôn

Để yêu cầu ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn nộp tại Tòa. Hồ sơ ly hôn gồm có:

– Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Việc cung cấp đầy đủ các tài liệu trong hồ sơ ly hôn sẽ giúp Tòa nhanh chóng có thông báo thụ lý vụ án mà không phải yêu cầu bạn phải bổ sung thêm chứng cứ làm kéo dài thời gian giải quyết yêu cầu. Do vậy, việc cung cấp hồ sơ ban đầu cho Tòa rất quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Tiếp theo, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đúng Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn để được giải quyết (nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn) hoặc Tòa án nơi vợ bạn đang cư trú làm việc (nếu bạn đơn phương ly hôn).

Để yêu cầu ly hôn được giải quyết nhanh chóng, bạn cũng cần có sự giúp đỡ, quan tâm của Tòa. Bởi theo quy định của pháp luật, sau khi nhận được hồ sơ ly hôn của đương sự, nếu hồ sơ đầy đủ, sau 5 ngày Tòa phải ra thông báo thụ lý và một vụ án ly hôn phải được Tòa giải quyết tối đa trong vòng 6 tháng nhưng trên thực tế lại rất hiếm có Tòa án nào tuân thủ đúng trình tự, thủ tục này.

Do đó, việc bôi trơn quan hệ với Tòa án lại là một điều không thể tránh khỏi trong những trường hợp Tòa gây khó dễ cho bạn. Không những thế, trong trường hợp nếu Tòa vi phạm trình tự, thủ tục giải quyết , gây khó dễ cho bạn, bạn cũng có quyền khiếu nại tới Chánh án Tòa án nhân dân nơi bạn nộp đơn để được xem xét.

Chuyên viên tư vấn VPLS Đồng Đội
Tác giả bài viết: Thiều Thị Vân Anh
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Các quy định BHXH và xử lý vi phạm về chính sách BHXH mới nhất

Pháp luật quy định, người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia BHXH, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *