Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn

Vợ chồng tôi đã có 2 cháu (1 cháu 11 tuổi và 1 cháu 6 tuổi) qua thời gian chung sống cả 2 vợ chồng đều không tin tưởng lẫn nhau, thời gian gần đây cô ấy có những biểu hiện ngoại tình nên tôi có tra hỏi nhưng cô ấy một mực nói dối. Cho đến khi xảy ra mâu thuẫn thì cô ấy dẫn 2 đứa con về bên mẹ ruột để ly thân và tôi yêu cầu hàng tuần thứ 7 và Chủ nhật sẽ rước 2 cháu về thăm gia đình bên nội thì cô ấy không cho đồng thời không cho cha con tôi gặp mặt. Vậy thưa luật sư tôi muốn thăm nom và rước 2 con tôi về như đã nêu thì phải làm sao và cơ quan nào hỗ trợ tôi việc này (hiện cô ấy và 2 cháu vẫn còn hộ khẩu bên ngoại).

Trả lời:

Theo khoản 1 điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo điều 18 Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 18. Người thành niên, người chưa thành niên

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

Theo thông tin thì hai người con của bạn đều là người chưa thành niên, Vợ không cho bạn đón con về nhà Nội chơi và không cho bạn gặp mặt con là không có căn cứ. Cho dù là vợ bạn và các con bạn đăng ký hộ khẩu thường trú bên nhà Ngoại thì bạn vẫn có quyền thăm nom và đưa các con đi chơi. Cha, mẹ có quyền ngang nhau cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên.

Bạn chỉ bị hạn chế quyền khi có bản án quyết định của Tòa án đối với những trường hợp sau:

Theo điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên
1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Trường hợp của bạn do không bị hạn chế quyền đối với các con nên bạn có thể gửi đơn trình bày sự việc yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tác giả bài viết: Thiều Thị Vân Anh
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Góc hỏi – đáp: Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm?

Câu hỏi: Chuyển khoản ngân hàng nhầm cho người khác có đòi lại được không? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *