Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Ai phải xác minh điều kiện thi hành án

Ai phải xác minh điều kiện thi hành án

Ai phải xác minh điều kiện thi hành án?

          Xác minh điều kiện thi hành án là bước tiền đề quan trọng để nghĩa vụ thi hành án được thực thi. Do đó, việc xác định cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào có nghĩa vụ xác minh điều kiện thi hành án có vai trò khá quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người có sự nhầm lẫn trong việc xác định trách nhiệm đó thuộc về ai. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó.

          Căn cứ Luật thi hành án dân sự 2008, có thì trong trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu thì người được thi hành án nếu đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Như vậy, có thể hiểu, trong trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu thì nghĩa vụ xác minh điều kiện thi hành án trước tiên vẫn thuộc về người được thi hành án. Nếu họ chứng minh được việc mình không thể xác minh điều kiện thi hành án thì mới có thể yêu cầu Chấp hành viên thực hiện công việc này. Đây được coi là một “lỗ hổng” để Chấp hành viên gây “khó dễ” cho người được thi hành án mà thực tế đã xảy ra nhiều tình huống trớ trêu. Bởi một số Chấp hành viên thường có xu hướng “ngại công việc”, thường “đổ thừa” trách nhiệm này cho người được thi hành án dẫn đến nhiều vụ việc bị kéo dài đến hàng chục năm.

          Tuy nhiên, Luật thi hành án dân sự 2014 đã sửa đổi bổ sung một số điều, trong đó có sửa đổi điều luật liên quan đến chủ thể có trách nhiệm xác minh điều kiện thi hành án. Theo đó, căn cứ các quy định tại Điều 7Điều 44 Luật này thì xác minh là điều kiện thi hành án là quyền chứ không phải nghĩa vụ của người được thi hành án. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Chấp hành viên và Chấp hành viên có nghĩa vụ chủ động thực hiện công việc đó chứ không phụ thuộc vào người được thi hành án như quy địn trước đó.

          Như vậy, khi Luật thi hành án dân sự 2014 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2015, trong mọi trường hợp, Chấp hành viên đều là chủ thể có nghĩa vụ xác minh điều kiện thi hành án. Nếu có trường hợp Chấp hành viên căn cứ Luật cũ để “đổ” trách nhiệm này cho người được thi hành án thì chúng ta có thể sử dụng các biện pháp khiếu nại, tố cáo để đảm bảo việc thi hành án được thực thi đúng pháp luật.

Hải Nam – Chuyên viên tư vấn pháp lý

SĐT: 01657169210 – Email: tranhainamby1@gmail.com

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *