Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / “BÀI HỌC TỪ TRÁI TIM – ĐÁNH THỨC TÌNH YÊU VÀ NIỀM ĐAM MÊ VỚI NGHỀ LUẬT SƯ”

“BÀI HỌC TỪ TRÁI TIM – ĐÁNH THỨC TÌNH YÊU VÀ NIỀM ĐAM MÊ VỚI NGHỀ LUẬT SƯ”

Đuổi theo đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn”. Trong cuộc sống, ai cũng muốn thành công, nhưng có những con người dù cố gắng rất nhiều vẫn không thành công. Bạn có biết nguyên nhân vì sao không? Đó chính là vì bạn thiếu “đam mê”. Đam mê là chất xúc tác vô cùng quan trọng trên con đường chinh phục thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có thể tìm được tình yêu và thắp lên ngọn lửa đam mê? Đến với lớp Zoom “ LỚP HỌC VIỆC LUẬT SƯ TỪ XA” biến những điều không thể thành có thể. Thông qua mỗi câu chuyện, mỗi bài học, mỗi lời chia sẻ rất chân tình xuất phát từ tận trái tim của Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội Trần Xuân Tiền và các anh chị dày dặn kinh nghiệm đi trước đã sưởi ấm và thắp sáng lên ngọn lửa; càng khiến tình yêu với nghề Luật sư trong mỗi học viên trỗi dậy. Nghề Luật sư – nghề cao quý với sứ mệnh cao đẹp là bảo vệ công lý, bảo lệ lẽ phải, bảo vệ những người yếu thế mới đáng trân trọng và tự hào biết bao!

Buổi “GIAO LƯU CHIA SẺ NGHỀ LUẬT SƯ” diễn ra vào tối thứ 7 (02/10/2021)  là sự đồng hành và quy tụ của rất nhiều anh tài đến từ Ba Miền Tổ Quốc luôn sẵn sàng chia sẻ những bí kíp và kiến thức chuyên môn bằng cái Tâm trong sáng. Dưới cái nhìn đa chiều đầy triết lý, kinh nghiệm sống; kinh nghiệm thành công trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, các anh tài đã vì cộng đồng, vì thế hệ sinh viên tương lai mà không quản ngại chia sẻ những bí kíp quý báu, không bao giờ có trong sách vở hay trên trường lớp.

Bắt đầu buổi Zoom là những chia sẻ rất thực tế của anh Hoàng Cường- hiện tại anh đang công tác tại Viện Kiểm Sát. Với vai trò của cơ quan Kiểm sát là thực hiện quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng; thực hiện theo nguyên tắc “thủ trưởng chế”; tập trung thống nhất lãnh đạo; thường xuyên phải họp liên nghành, anh đã chỉ ra những điều Luật sư cần tránh nhằm tận dụng tối đa thiện cảm với những cơ quan tiến hành tố tụng ( như Công An, Kiểm Sát Viên, Thẩm phán…) để họ tạo điều kiện giúp Luật sư thực hiện nhanh chóng và hiệu quả tốt nhất với công việc hành nghề Luật sư. Với kinh nghiệm có được trong nghành kiểm sát, anh cũng chỉ ra những những điểm cần lưu ý của Luật sư khi làm việc với cơ quan công quyền cần khéo léo, uyển chuyển thể hiện nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao, “ trong nhu có cương”, “ trong cương có nhu”, “vừa tiến vừa lùi”, giống như khi đi đánh trận “lúc tấn công, lúc phòng thủ” để giành thắng lợi. Điều đó còn được thể hiện thông qua những công văn,  kiến nghị, tố cáo hay những bài bào chữa, làm sao giống như vũ khí chiến đấu sắc bén đúng- trúng- đủ ý- đầy đủ căn cứ pháp luật nhưng cũng không được dài dòng, trình bày những điều không cần thiết để đạt được mục tiêu bảo vệ khách hàng, bảo vệ và đem lại những giá trị tốt đẹp nhất cho thân chủ là những bị can, bị cáo.

Tiếp theo là những lời chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hanh; hiện anh đang là Giám đốc pháp chế Công ty CP Be Group; một người rất thành đạt và có nhiều kinh nghiệp trường đời. Trải qua nhiều vị trí, nhiều cấp bậc với trí tuệ và khả năng dẫn dắt lãnh đạo và kiến thức pháp lý dày dặn có được trong nước cũng như quốc tế. Anh đã chia sẻ con đường để trở thành luật sư giỏi chân chính với hành trình đầy thử thách để chinh phục đam mê, hoài bão. Làm sao định hướng nghề nghiệp đối với các Bạn trẻ: đang là sinh viên, đang tập sự luật sư hay những người luật sư trẻ?  Để Thành công cần có 5 yếu tố cốt lõi là thái độ, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và quan hệ. “ Gieo nhân nào gặt quả đó”; chúng ta gieo những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ gặt hái những điều tốt đẹp. Chúng ta gieo tình yêu và niềm đam mê với nghề Luật sư, thành công sẽ theo đuổi chúng ta và số phận thì do mỗi con người quyết định. Muốn làm được điều đó, anh Hanh cũng đã nhấn mạnh hãy trau dồi học hỏi không ngừng mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm. Hãy luôn học từ 05 người thầy: Google; sách giáo khoa, tạp chí chuyên ngành; chuyên gia; đồng nghiệp và chính mình (thực tiễn).  Trang bị và thực hành các kiến thức, kỹ năng hành nghề cơ bản và cần thiết. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, theo anh Hanh thì cần có tính kỉ luật cao, niềm đam mê cháy bỏng và ý chí mãnh liệt, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đặt ra với lối sống lạc quan, tinh thần thoải mái, không bao giờ từ bỏ khi chưa đến cuối con đường. Cuộc sống rất cần đam mê, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị khi là đam mê chân chính, đúng đắn. Đam mê nhưng phải có kỉ luật để chúng ta làm điều đó một cách bài bản mới dẫn đến thành công, và đôi khi chúng ta cần liều một chút để thử thách bản thân ( khi anh Hạnh quyết định từ bỏ nhà nước ra làm ngoài để chạy theo đam mê) và thành công đã đến với anh.

Để lại nhiều dấu ấn trong buổi chia sẻ, là những gì mà Anh Nguyễn Trọng Ninh; hiện đang là phó chủ nhiệm UBKT công ty Bạch Đằng; người đang chuẩn bị hành trang để theo đuổi đam mê với nghề Luật sư đã mang lại cho mỗi chúng ta. Anh Ninh là người trưởng thành trong môi trường quân đội, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhưng với tính kỉ luật thép, kiên trì, quyết tâm theo đuổi đam mê, mục tiêu; vừa làm vừa học vừa rèn luyện kĩ năng, anh đã đạt được những thành tựu nhất định. Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh đã phải rất cố gắng trong quá trình công tác; anh luôn trau dồi kiến thức pháp luật và học hỏi không ngừng. Khi anh làm việc bên môi trường an ninh, anh thường xuyên phải làm việc với các cơ quan chức năng như quân đội, công an nhưng anh lúc nào cũng cháy hết mình vì công việc sống bằng cái Tâm và tình cảm cao đẹp. Anh luôn đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu,  vì vậy dù là huấn luyện quân sự, chiến lược, bắn sung thì anh luôn giành ở vị trí số một, khẳng định tên tuổi, cấp bậc và địa vị của mình.

Kết thúc buổi Zoom, vẫn là hình ảnh người chú hết sức gần gũi thân thuộc, nhưng luôn tràn đầy nhiệt huyết, giành trọn cái Tâm với nghề, với đời- Trưởng Văn Phòng Luật sư Đồng Đội Trần Xuân Tiền. Tính kỷ luật cao trong môi trường quân đội đã xây dựng lên hình tượng người Luật sư mẫu mực có tính kỉ luật thép không bao giờ gục gã, luôn đấu tranh trước mọi thế lực cường quyền trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”! Luật sư Tiền nhấn mạnh: “Đam mê chính là chất xúc tác của thành công”; có đam mê có nghĩa là có nhiệt huyết để làm việc và có đam mê bản thân sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi làm việc vì đó chính là việc mà chúng ta thích. Cũng nhờ đam mê và chỉ có đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt nhất. Khi làm việc với đam mê có nghĩa là chúng ta đang thưởng thức công việc chứ không phải đang lao động vất vả. Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người chạm tay đến cánh cửa thành công của mình nhờ vào niềm đam mê. Đam mê song hành với thành công, hiển nhiên thiếu nhiệt huyết, thiếu đam mê, chúng ta sẽ thất bại. Chính niềm đam mê và đạo đức nghề nghiệp đã khiến mỗi vụ án, vụ việc mà văn phòng chú nhận đều được giải quyết khéo léo, tài tình. Chú đã dẫn dắt và chỉ ra những bài học những kinh nghiệm thông qua các vụ việc mà văn phòng đã rất thành công trong tuần. Người thật, việc thật, án thật là những điều rất bổ ích giúp thế hệ sinh viên, chuyên viên pháp lý hay những người luật sư trẻ có cơ hội cọ sát với thực tế và hiểu sâu hơn về nghề về đời.

Chú đã kể 3 vụ việc điển hình trong tuần của văn phòng để nhấn mạnh: Đối với Luật sư thì phải giỏi dân vận, giỏi công tác tuyên giáo; phải am hiểu các kiến thức pháp luật và phải làm những điều tốt đẹp nhất cho thân chủ là những bị can, bị cáo. Hay là những khách hàng, dù là khách hàng trong nước hay quốc tế vẫn cần nâng đỡ khách hàng, giúp họ hiểu rõ cuộc đời, thay đổi lại nhận thức, thay đổi Doanh nghiệp. Từ đó thay đổi tư duy thái độ, hành động.

Thông qua những vụ việc đó, Luật sư Trần Xuân Tiền muốn gửi gắm thông điệp đến với mỗi chúng ta là những người Luật sư tương lai nếu: “biết địch biết ta thì trăm trận trăm thắng”, đánh trúng mục tiêu, phán đoán tình hình, giải quyết nút thắt sẽ giải quyết được mọi loại án khác nhau ( Dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân gia đình, thi hành án thu hồi nợ…) dù khó hay dễ. Muốn làm được vậy, Luật sư cần phải biết áp dụng kiến thức pháp luật, khoa học và ứng dụng vào thực tiễn dựa trên các kinh nghiệm trường đời. Chất lượng tranh tụng, chất lượng đưa kiến nghị, quan điểm giúp kết thúc vụ án có lý có tình là những điều mà Văn phòng Đồng Đội đã làm được và đã rất thành công.

Qua những chia sẻ hết sức tâm huyết của những người thành công chúng ta có thể tự hỏi và tự trả lời những câu hỏi tại sao: “TẠI SAO”?  Các vĩ nhân tại sao lại có thể trở lên vĩ đại ? Những người nổi tiếng tại sao lại thành công? Những người tài tại sao lại hạnh phúc, may mắn?  Những người giàu tại sao lại giàu có hơn? Mặc dù họ có những điều kiện hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau nhưng một điểm chung duy nhất và cuối cùng là khi rơi vào bất kỳ hoàn cảnh nào họ vẫn quyết tâm kiên trì theo đuổi lý tưởng, vẫn cháy hết mình vì nhiệt huyết, vì đam mê mà không bao giờ từ bỏ. Trên con đường hành nghề Luật sư cũng vậy, trong mỗi chúng ta muốn thành công, muốn trở thành những người Luật sư thành đạt sống và làm giàu bằng nghề chân chính thì chúng ta cần có tinh thần làm việc chuyên nghiệp; dám đối diện và vượt qua mọi thử thách khó khăn, luôn cháy hết mình vì nhiệt huyết, vì đam mê. Sống và hành nghề bằng tình yêu của con tim và khối óc.!

                                                                              CVPL: Ngô Thị Lê  – 04/10/2021

Xem tiếp

Tình thầy trò – 4 năm và mãi vẹn nguyên!

Hình ảnh người lái đò ngày ngày vẫn miệt mài và tận tâm đào tạo …