Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / CÔNG AN TP.HCM CHÍNH THỨC NHẬN ĐƠN TỐ CÁO CA SĨ THUỶ TIÊN VỀ HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN

CÔNG AN TP.HCM CHÍNH THỨC NHẬN ĐƠN TỐ CÁO CA SĨ THUỶ TIÊN VỀ HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN

Theo Báo Công an nhân dân, ngày 7/10/2021 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo đã chuyển đơn tố cáo đến Văn phòng cơ quan CSĐT để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Thông báo này được gửi đến người đứng đơn tố cáo là bà Ngô Thị Oanh Ph về việc khuất tất của nữ ca sĩ Thủy Tiên trong hoạt động từ thiện.

Kính mời quý đọc giả, quý khách hàng cùng tìm hiểu pháp luật dưới góc nhìn, quan điểm và sự phân tích các khía cạnh pháp luật của Điều luật quy định cụ thể về vấn đề nêu trên cùng Văn phòng luật sư Đồng Đội!

Ảnh: Internet

Vậy vụ việc này sẽ đi đến đâu và hậu quả pháp lý sẽ như thế nào đối với “người tố cáo” và “người bị tố cáo”

Theo quy định tại khoản 5 điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và điều 9 Thông tư liên tịch số 01/2017 quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm thì trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận đơn, cơ quan điều tra phải thụ lý và giải quyết, phân công cán bộ điều tra và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết.

Về thời hạn giải quyết đơn được quy định tại điều 147 BLTTHS 2015 là 20 ngày cơ quan điều tra phải ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự nếu đơn tố giác là đúng, có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố điều tra. Hoặc Quyết định không khởi tố vụ án hình sự nếu không có dấu hiệu tội phạm hoặc quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố giác do chờ ý kiến hoặc kết luận của bên thứ 3.

Trường hợp vụ việc bị tố giác phức tạp phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Nếu hết 2 tháng vẫn chưa làm rõ được các nội dung tố giác thì cơ quan điều tra đề nghị viện kiểm sát cùng cấp gia hạn thêm một lần nhưng không quá 2 tháng.

  • Về thẩm quyền giải quyết:

Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo. Đoàn xác minh có trách nhiệm xây dựng kế hoạch làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để xác minh nội dung tố cáo. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc xác minh, trưởng đoàn xác minh phải báo cáo bằng văn bản về kết quả xác minh với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Trường hợp xác minh vụ việc phát hiện có dấu hiệu tội phạm, thì đoàn xác minh báo cáo người có thẩm quyền giải quyết tố cáo chuyển cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp vụ việc phức tạp hoặc xét thấy cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo tham khảo ý kiến tư vấn của cơ quan chuyên môn, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan, tổ chức cuộc họp, trao đổi ý kiến hoặc trưng cầu giám định trước khi kết luận nội dung tố cáo.

Trường hợp cần thiết, trước khi ban hành kết luận nội dung tố cáo, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo tổ chức cuộc họp để thông báo trực tiếp hoặc gửi dự thảo kết luận nội dung tố cáo để người bị tố cáo biết và tiếp tục giải trình. Trường hợp trong dự thảo kết luận nội dung tố cáo có thông tin thuộc bí mật nhà nước, thông tin có hại cho người tố cáo thì không thông báo thông tin đó.

Trong trường hợp này, Thẩm quyền của cơ quan điều tra được xác định là nơi xảy ra sự việc thuộc địa phận của mình, do đó Công an TP HCM thụ lý giải quyết. Theo đó, với số tiền trong đơn tố cáo bà Ngô Thị Oanh Ph nêu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo đã chuyển đơn tố cáo đến Văn phòng cơ quan CSĐT để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Thông báo này được gửi đến người đứng đơn tố cáo là bà Ngô Thị Oanh Ph. Ngoài ra, Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh giao cho Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ khác để xác minh nội dung đơn tố cáo khác liên quan đến ca sĩ Thuỷ Tiên để giải quyết theo quy định pháp luật và báo cáo Bộ Công an.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng có thẩm quyền trong việc thu thập chứng cứ liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của nữ ca sĩ này đồng thời yêu cầu Chính quyền của một số tỉnh, thành rà soát để báo cáo lại, phục vụ công tác nghiệp vụ điều tra của Công an.

  • Hậu quả pháp lý:

Cơ quan điều tra sẽ buộc phải ra Quyết định khởi tố vụ án hoặc Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Do đó quá trình điều tra sẽ phải làm việc với người tố cáo là bà Ngô Thị Oanh Phngười bị tố cáo là nữ ca sĩ Thủy Tiên cũng như yêu cầu các cơ quan, tổ chức đang lưu trữ các chứng cứ liên quan phải cung cấp cho Cơ quan điều tra để làm rõ nội dung tố giác.

  • Đối với người bị tố cáo, nữ ca sĩ Thủy Tiên có thể không cung cấp sao kê cho công chúng như chắc chắn phải cung cấp cho cơ quan điều tra tài liệu chứng cứ chứng minh cho sự trong sạch của mình.

Đồng thời, phía nữ ca sĩ cũng có các nghĩa vụ như sau:

  • Giải trình bằng văn bản về hành vi bị tố cáo; cung cấp cấp thông tin, tài liệu liên quan khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu;
  • Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử lý của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền;
  • Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại do hành vi trái pháp luật của mình gây ra.

Đây là cơ sở để cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đánh giá được mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi bị tố cáo, thái độ tự giác và nhận thức về hành vi sai trái của người bị tố cáo để từ đó có biện pháp thích hợp, nhằm tạo điều kiện để họ có thể sửa chữa hành vi sai trái của mình. Khi có kết luận nội dung tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, người bị tố cáo phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử lý tố cáo.

  • Đối với người tố cáo, bên cạnh việc thực hiện các quy định về quyền của mình thì bà Ngô Thị Oanh Ph cũng phải có nghĩa vụ:
  • phải nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;
  • trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;
  • chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình và có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra.

Kết luận: Theo quan điểm của Văn phòng luật sư Đồng Đội “tố cáo” là quyền của công dân được pháp luật quy định, đảm bảo phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; là cơ sở để đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhà nước, tập thể và của cá nhân. Tuy nhiên, một số cá nhân lại lợi dụng quyền tố cáo để vu khống, tố cáo sai sự thật vì mục đích, động cơ cá nhân; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức bị tố cáo thì cần phải xử lý nghiêm minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với người bị tố cáo cũng như để chấn chỉnh, răn đe, tránh gây phức tạp tình hình ANTT xã hội trong giai đoạn hiện nay./.

Luật sư Trần Xuân Tiền – Điện thoại: 0936.026.559  

Website: https://dongdoilaw.vn

Người viết – CTV pháp lý: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Xem tiếp

Tình thầy trò – 4 năm và mãi vẹn nguyên!

Hình ảnh người lái đò ngày ngày vẫn miệt mài và tận tâm đào tạo …