Trang chủ / Tin tức / Blog / BÀI PHÁT BIỂU NHÂN DỊP 35 NĂM RA TRƯỜNG – SỸ QUAN Ô TÔ KHOÁ 2 ( 1984 – 2019)

BÀI PHÁT BIỂU NHÂN DỊP 35 NĂM RA TRƯỜNG – SỸ QUAN Ô TÔ KHOÁ 2 ( 1984 – 2019)

Kính thưa:

– Các Quý vị Đại biểu;

– Các Tướng quân;

– Các Thầy giáo, Cán bộ quản lý nhà trường;

Thưa toàn thể các Đồng chí cựu học viên có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi rất vinh dự, tự hào khi được Ban liên lạc Khóa 2 vinh danh và cho tôi có cơ hội phát biểu ý kiến trong ngày trọng đại này.

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào và lời chúc sức khoẻ đến tất cả mọi người có mặt tại đây cũng như gửi lời thăm hỏi đến các đồng chí học viên không có điều kiện đến dự buổi lễ long trọng hôm nay.

Tôi xin được giới thiệu bản thân như sau:

Tôi Luật sư Trần Xuân Tiền, hiện là Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội – Đoàn Luật sư Hà Nội, tôi luôn tự hào là một trong những luật sư thành công từ người lính. Tôi còn nhớ như in ngày ấy, cách đây 35 năm tôi vừa tròn 20 tuổi được phong quân hàm Trung uý và nhận nhiệm vụ về Trường kỹ thuật Quân đoàn 1 đào tạo lái xe và thợ ô tô. Khi tình hình Liên Xô tan rã, ngành xe dừng đào tạo lái xe nên tôi được về Viện kiểm sát Quân sự Quân đoàn 1. Tôi tiếp tục theo học tại Cao đẳng kiểm sát Hà Nội và được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên, được phong quân hàm Thiếu tá khi vừa tròn 29 tuổi.- là một trong những sỹ quan trẻ nhất cơ quan Quân đoàn.  Nhận quân hàm thiếu tá được 2 tháng, tôi quyết định xin chuyển ngành ra Sở tư pháp Ninh Bình (được bổ nhiệm Thủ trưởng cơ quan Thi hành án huyện Hoa Lư 15 năm từ 1993 -2008 ), Khi 45 tuổi tôi xin thôi việc Nhà nước ra Hà Nội học nghề luật sư và hành nghề luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho đến nay. Tôi đã nghỉ hưu được 5 năm nay và hưởng chế độ lương hưu theo Sĩ quan Quân đội nhưng niềm đam mê với nghề luật của tôi thì vẫn đang rực cháy.

Kính thưa các đồng chí, dù trải qua nhiều công việc khác nhau ở ngoài Quân đội, trong cuộc sống cũng có lúc thăng, lúc trầm, lúc gặp nhiều sóng gió, nhưng tôi luôn giữ vững lập trường người lính Cụ Hồ, tôi luôn thầm cảm ơn những năm tháng được học tập, rèn luyện trong Quân Đội, cảm ơn Trường sĩ quan ô tô đã đào tạo bồi dưỡng tôi trưởng thành và vượt qua gian khó. Ngay cái tên tổ chức hành nghề luật sư cũng đậm kỉ niệm chất lính – Văn phòng luật sư Đồng Đội. Cái tên Văn phòng luật sư Đồng Đội vừa là niềm tự hào, thiêng liêng, vừa là nghĩa tình đồng đội để thôi thúc tôi đam mê cống hiến, tô thắm thêm hình ảnh người lính trên mặt trận bảo vệ Pháp luật.

Kính thưa các đồng chí, mỗi một sự thay đổi đều không hề đơn giản, tôi đã thay đổi mình từ lĩnh vực khoa học kỹ thuật sang khoa học pháp lý và đã kiên trì vừa làm vừa học, tôi đã thay đổi mình để phù hợp với nền kinh tế thị trường sau khi rời Nhà nước, quân đội để làm tự do (bây giờ tôi đánh máy dùng Zalo, Facebook , Email như thanh niên) sau gần 10 năm hành nghề Luật sư với sự đam mê và hướng đến giá trị nhân văn của công việc, tôi đã gặt hái được nhiều thành công, đem lại nhiều giá trị vật chất, tinh thần cho khách hàng, trong đó có các cựu quân nhân (trong đại đội, tôi cũng đã tư vấn bảo vệ cho 5 đồng chí đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp về nhà thờ, đòi lại chế độ, bảo vệ trước tòa …); Tôi đã đến gần 63 tỉnh thành để giúp người yếu thế, đóng góp vào sự tiến bộ xã hội và đem lại công ăn việc làm cho nhiều người, đem lại niềm tin vào chế độ, vì thế tôi luôn được các báo đài : VTV1, VTC1, VOV, ANTV , báo Dân trí, vietnamnet, báo Người Lao động thường xuyên phỏng vấn trực tiếp; bản thân tôi viết rất nhiều báo và có uy tín nên có phóng viên ANTV nói khi em có chương trình cần ý kiến Luật sư thì người đầu tiên em nghĩ đến là anh; có phóng viên ở Đài truyền hình nói nếu khách mời là Luật sư Trần xuân Tiền thì sếp em “ok ngay” , đó là sự tin tưởng không dễ gì có được. Nếu các đồng chí hay đọc báo thì thông tin về tôi và Văn phòng luật sư Đồng Đội khá dày trên mặt báo.

Đây là sự thay đổi lớn mà trước đây tôi cũng không dám nghĩ tới…

Trong quá trình hoạt động của mình, tôi đã có vinh dự tham gia giải quyết nhiều vụ án, vụ việc phức tạp cho nhiều tổ chức và Tập đoàn lớn: Tư vấn pháp lý, tham gia tranh tụng tại các cấp tòa án cho Ngân hàng Agribank ; Ngân Hàng Seabank; Thu hồi nợ cho nhiều tổ chức cá nhân; Tôi tham gia đàm phán với các Tập đoàn, Công ty lớn như: Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn than khoáng sản, Tập đoàn Vingroup… công việc của tôi đa dạng, phong phú, liên quan tới nhiều lĩnh vực từ hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình  đến hình sự. Mỗi một vụ việc được giải quyết, ngoài việc được nhận các giá trị về vật chất, được đi khắp nơi trên quê hương đất nước mình, tôi còn có thêm nhiều bài học về cuộc sống về con người và đặc biệt là niềm vui được cống hiến cho đời – đó mới là cái tôi trân quý nhất!

Tôi luôn quan tâm đến con em gia đình chính sách, quan tâm đến đào tạo sinh viên, truyền sự đam mê khát vọng nghĩa cử cao đẹp của người lính Cụ Hồ cho thế hệ trẻ. Tôi truyền nghề cho mọi người với cái tâm của mình đào tạo thế hệ trẻ là một việc tôi rất quan tâm và tôi coi đây là công việc rất ý nghĩa để cho đi và nhận lại. Trong quá trình hành nghề tôi đã truyền cảm hứng cho nhiều người trong đó có bạn bè và người thân, khơi gợi lên trong họ khát khao được cống hiến, được phục vụ cho đời. Cùng chung tay xây dựng lên hình ảnh người Luật sư chất lính gần gũi, quên mình vì nghĩa cử cao đẹp.

Tôi tâm niệm rằng gặp nhau, đến với nhau là cái duyên. Tôi đến với nghề Luật cũng là cái duyên lớn của cuộc đời. Tôi rất vui khi đi đến các bản làng vùng sâu vùng xa, gặp đối tượng chính sách, những người yếu thế để nâng đỡ họ, đem đến cho họ niềm tin vào Pháp luật. Tôi không thể nào quên hình ảnh nụ cười người dân, những cái ôm thật chặt chúng tôi – những luật sư mang tên Đồng Đội. Niềm vui đi cùng với trách nhiệm, tôi hiểu niềm tin trong ánh mắt mỗi người dân gửi gắm, sự tin tưởng bắt nguồn tự sự trân quí giá trị nhân văn, sự hy sinh vì độc lập dân tộc của Quân Đội ta. Do vậy, tôi rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được các anh chị có mặt ở đây ghi nhận và giới thiệu cho mọi người tìm đến Văn phòng luật sư Đồng Đội.

Về đời thường tôi có gia đình hạnh phúc, con cháu nội ngoại xum vầy, tôi có cuộc sống cuộc sống bình dị, luôn bằng lòng với những gì mình có, cảm nhận niềm vui với những điều rất đỗi giản đơn. Tôi chưa nhiều tiền nhưng tôi đã, đang và sẽ trích ra một số phần trăm thành quả lao động của mình để làm thiện nguyện, làm những việc có ích cho xã hội, giữ gìn và tô thắm nét văn hoá của người lính trên mặt trận pháp luật.

Trên đây là đôi lời bộc bạch (có phần hồi hộp). Một lần nữa, tôi xin được kính chúc quý vị đại biểu và các đồng chí đồng đội của tôi sức khỏe, hạnh phúc, luôn giữ gìn mãi phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ.

Trân trọng cảm ơn!

Xem tiếp

Kĩ năng giao tiếp của luật sư trong vụ án hình sự

“Nếu xem giao tiếp trong nghề luật sư là một môn nghệ thuật thì luật …