Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Bức tử – Hành vi tội ác và những quy định của pháp luật

Bức tử – Hành vi tội ác và những quy định của pháp luật

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều vụ việc đau lòng như người mẹ đang mang bầu 3 tháng ôm con trai tự vẫn, người vợ nhảy sông tự vẫn trong đêm hay rất nhiều những vụ việc thương tâm khác đã xảy ra. Nhìn vào thực tế xã hội, thực tế những câu chuyện của mỗi gia đình ta thấy nguyên nhân dẫn đến những vụ việc trên là do nhiều nạn nhân bị đánh đập, hành hạ, bạo hành tinh thần trong thời gian kéo dài, nhiều người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh do hành vi bạo lực gia đình và tìm để cái chết để giải thoát,….. đây là những hành vi có dấu hiệu của tội “Bức tử”.

Chia sẻ về vấn đề này trong chương trình Bạn và pháp luật trên kênh VOV1, Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết:

Theo quy định về tội bức tử tại Điều 130 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, hành vi được gọi là bức tử khi có các dấu hiệu sau: đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình. Trong đó: Đối xử tàn ác là hành vi của người phạm tội đối xử một cách tàn nhẫn với người lệ thuộc, gây đau khổ về thể xác, tinh thần của người lệ thuộc…; Thường xuyên ức hiếp người lệ thuộc là hành vi của người phạm tội lợi dụng sự lệ thuộc của người bị hại vào mình mà đối xử bất công, xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người đó một cách trái pháp luật,…;

Luật sư Trần Xuân Tiền cho biết thêm: Với kinh nghiệm làm Luật sư đã 12 năm, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều các vụ án trong các lĩnh vực về hình sự, tuy nhiên rất hiếm có những vụ việc liên quan đến hành vi bức tử bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đưa ra xét xử tại Toà án. Bởi lẽ, hành vi bức tử người khác chỉ bị coi là tội phạm khi có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người thực hiện hành vi và nạn nhân thường là mối quan hệ gia đình, giữa vợ chồng, bố mẹ – con cái, hoặc mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới cho nên rất khó để chứng minh được mức độ, tính chất hành vi, cũng như chứng minh được nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là do những hành vi ngược đãi, đối xử tàn ác và các hành vi khác đối với nạn nhân.

Cùng theo dõi những chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền về nội dung “Bức tử – Hành vi tội ác và những quy định của pháp luật” qua chương trình Bạn và pháp luật trên VOV1:

Theo dõi chúng tôi tại:

Website: https://dongdoilaw.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw
Youtube: https://www.youtube.com/…/V%C4%83nph%C3%B2nglu…/videos
Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Trụ sở văn phòngP2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Xem tiếp

CHA MẸ ÉP CON VỊ THÀNH NIÊN NẠO, PHÁ THAI – GÓC NHÌN PHÁP LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, tình trạng nạo phá thai …