Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Cần hủy bán án của Tòa án nhân dân thành phố H

Cần hủy bán án của Tòa án nhân dân thành phố H

Nhiều người cữ ngỡ rằng án hôn nhân gia đình là dễ, là đơn giản nhưng thực tế không phải là vậy. Hôn nhân gia đình, không chỉ nhìn nhận dưới góc độ pháp luật mà ẩn sau đó còn là tình người, là văn hóa. Gần đây, Văn phòng luật sư Đồng Đội nhận được đơn mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong giai đoạn phúc thẩm cho chị Trần Thị Hạnh – bị đơn trong một vụ án ly hôn.

Nếu đơn thuần chỉ xem xét vào nội dung bản án sơ thẩm, đây chỉ là một quan hệ tranh chấp quyền được nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn nhưng qua quá trình trao đổi, tiếp xúc được lắng nghe những tâm sự của chị Hạnh, Luật sư của Văn phòng luật sư Đồng Đội cảm thông, chia sẻ và muốn vào cuộc giúp người phụ nữ “chân yếu tay mềm” một mình mang nặng đẻ đau chăm sóc hai con nhỏ. Trong khi đó, chồng chị mang tiếng là một sĩ quan công an mang trên mình trọng trách giữ vững trật tự, an ninh cho đất nước nhưng không biết trân trọng mái ấm gia đình với “vợ đẹp, con khôn” lại ăn chơi, đổ đốn, có quan hệ ở bên ngoài, không quan tâm, giữ gìn hạnh phúc gia đình, đặc biệt, anh còn có 02 người con riêng. Năm tháng trôi qua, mâu thuẫn nối tiếp nhau; chị Hạnh càng muốn níu kéo, hàn gắn tình cảm bao nhiêu thì anh Cường lại càng phá vỡ bấy nhiêu. Đến lúc không thể cam chịu, nhẫn nhục nữa buộc chị Hạnh phải dọn ra ngoài thuê một chỗ ở rộng rãi, đầy đủ tiện nghi để một mình chăm sóc, dạy bảo hai cháu ăn học cho bằng bạn, bằng bè.

Cứ tưởng rằng, sau khi chị dọn ra ngoài anh Cường sẽ nhận ra những lầm lỗi đã gây tổn thương cho bản thân chị và các con nhưng rồi “ngựa vẫn quen đường cũ” anh Cường càng ăn chơi, lô đề, trai gái mà quên đi vợ con, đỉnh điểm là việc anh Cường đã viết đơn ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền. Rồi cái gì đến cũng đã đến, ngày phiên Tòa sơ thẩm diễn ra, một mình chị Hạnh “thân cô thế cô” chống chọi lại một bên là chồng, là luật sư và gia đình chồng một bên khác là quan Tòa. Trước kia chị cứ nghĩ rằng, Thẩm phán – người “cầm cân nảy mực” luôn đặt pháp luật lên hàng đầu sẽ công minh để đưa ra một bản án thấu tính, đạt lý, nhưng hoàn toàn không phải vậy? Tòa án cấp sơ thẩm lại có biểu hiệu gây khó dễ, bao che dung túng cho chính những sai phạm của anh Cường; không tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ quan trọng mang tính chất quyết định trong vụ án như Giấy xác nhận AND, các khoản nợ – hệ quả của việc ăn chơi, đàn đúm bên ngoài của anh Cường. Mặt khác, Tòa án cố tình không hướng dẫn cho chị biết bản thân có quyền yêu cầu phản tố để yêu cầu Tòa chia tài sản chung của vợ chồng là 02 vườn cam, hiện đang do bố chồng của chị tạm thời quản lý và đứng tên trên giấy CNQSDĐ; Tòa án cũng không công nhận quyền được mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Hạnh với lý do vô cùng ngớ ngẩn, vô lý chỉ vì Luật sư gửi thủ tục thông qua đường bưu điên. Không dừng lại ở đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã không đánh giá đúng bản chất vấn đề, cố tình xử nhanh, xử vội, ra bản án trái pháp luật đổ lỗi cho người phụ nữ trong khi đó chính anh Cường có dấu hiệu ngoại tình, có con riêng bên ngoài.

Đứng trước sự lẻ loi, một thân một mình, mong muốn đòi lại công bằng chị đã tìm đến Văn phòng luật sư Đồng Đội với tâm trạng vô cùng lo lắng, mệt mỏi xen lẫn cả sự e dè, sợ sệt, yếu đuối, chị mong rằng với cương vị một người ông, một người cha ông Ba và anh Cường hiểu được tấm lòng của chị (sau khi chia 02 vườn cam chị sẽ không giữ lại là của riêng mình mà chuyển cho các con). Cũng chính tấm lòng nhân ái, đức hi sinh của chị đã thôi thúc các Luật sư và nhân viên Văn phòng luật sư Đồng Đội ngày đêm tìm tòi, viết những lá đơn tố cáo, đơn khiếu nại, kiến nghị…..gửi tới các cơ quan ban nghành, đơn vị công tác của chồng chị cho đến quí tòa, quí viện. Và rồi những cố gắng, vất vả Văn phòng luật sư Đồng Đội cũng như chị Hạnh cũng đã được đền đáp bước đầu, Viện kiểm sát thành phố đã chấp nhận đơn đề nghị xem xét lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm để có kháng nghị gửi Tòa tỉnh; chồng chị Hạnh cũng đã tự nguyện đồng ý thỏa thuận sẽ trợ cấp và để chị được nuôi dưỡng, chăm sóc hai cháu nhỏ và cũng đã chịu chia sẻ cho chị một phần rất rất nhỏ giá trị của 02 vườn cam. Tuy nhiên, những sai phạm của Tòa án cấp sơ thẩm là quá rõ: vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, không đưa luật sư tham gia tố tụng, không làm rõ các khoản nợ để đưa chủ nợ cùng tham gia tố tụng; bỏ qua các tình tiết, sự kiện, chứng cứ quan trọng của vụ án, v.v.v. dù không muốn kéo dài quá trình giải quyết vụ án cũng như thấu hiểu được nếu càng kèo dài người khổ nhất không ai khác chính là chị Hạnh nhưng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật, để tạo sự nghiêm minh, tính toàn diện trong quá trình giải quyết vụ án, không tạo ra tiền lệ xấu trong hệ thống tòa án, Văn phòng luật sư Đồng Đội buộc phải đấu tranh kiến nghị để hủy bản án sơ thẩm.

Dẫu biết rằng, việc ly hôn không ai mong muốn, những đứa trẻ là người thiệt thòi nhất khi gia đình tan vỡ; người thân, gia đình nếu không đóng góp xây dựng thì đừng nên đổ dầu vào lửa dù sao cũng đã có con chung, có tình cảm, tình yêu nay sứt mẻ, đổ vỡ nên có nghĩa để nhìn mặt nhau chăm sóc vợ con. Nên tổ chức, đoàn thể, cơ quan cần phải phát huy được vai trò, sức mạnh để làm sao gắn kết gia đình, đừng chỉ đứng ngoài cuộc coi đây như là việc riêng. Nên chăng Tòa án, với những quan tòa với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp làm tròn chức trách, vài trò của mình thực hiện nghiêm túc đường lối cải cách tư pháp trong đó có vấn đề bảo vệ phụ nữ, trẻ em. Nên chăng những người trong cuộc rất cần sự am hiểu pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính mình và tương lai con trẻ, không nên sợ sệt mà hãy tìm đến một tổ chức hành nghề luật sư, một luật sư uy tín, chuyên sâu về hôn nhân gia đình để được giúp đỡ.

Xem tiếp

Người bệnh tâm thần gây án mạng sẽ xử lý như thế nào?

Liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do người tâm thần gây ra nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *