Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định: “Lỗi đánh máy” hay tham ô tài sản công dân

Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định: “Lỗi đánh máy” hay tham ô tài sản công dân

Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định: “Lỗi đánh máy” hay tham ô tài sản công dân

Kê biên tài sản là một biện pháp cưỡng chế thi hành án với mục đích đảm bảo nghĩa vụ của người phải thi hành án. Nhưng thực tế xảy ra nhiều vụ việc Chấp hành viên kê biên tài sản trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Với kinh nghiệm xử lý thành công nhiều vụ kê biên tài sản trái pháp luật trong thực tế, sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tìm hiểu nội dung vụ việc, chúng tôi đã phát hiện ra hàng loạt lỗi sai nghiêm trọng trong quá trình kê biên và bán đấu giá tài sản của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Nội dung vụ việc:

Năm 2012, anh Ninh và vợ là chị Khuyên có cho công ty TNHH TL mượn 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 51 Hàng Tiện – Quang Trung – Nam Định (03 giấy chứng nhận là tài sản chung của vợ chồng) và 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Mỹ Xá- Nam Định làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của công ty này tại Ngân hàng Á Châu – Nam Định. Đến ngày 25/06/2013, hai người ly hôn, sau khi ly hôn, chị Khuyên tiếp tục sinh sống tại số 51 Hàng Tiện – Quang Trung – Nam Định, đến tháng 8 năm 2016 thì anh Ninh thay khóa cửa không cho sử dụng. Chị Khuyên đã nộp tiền để nhận lại 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Mỹ Xá – Nam Định. Do công ty TNHH TL không có khả năng thanh toán, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã ra Quyết định thi hành án số 06/QĐ-CCTHA, ngày 09/11/2016 đối với 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn lại tại số 51 Hàng Tiện. Tiếp đó, ngày 23 tháng 10 năm 2017, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã ra Quyết định số 02/QĐ- CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên toàn bộ tài sản trong nhà số 51 Hàng Tiện – Quang Trung – Nam Định.

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  thì 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 51 Hàng Tiên thuộc sở hữu chung của vợ chồng anh Ninh và chị Khuyên nhưng Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định đã gạt bỏ đi quyền sở hữu của chị Khuyên đối với tài sản dẫn đến việc bị mất đi quyền sở hữu của mình, nhà bị đóng cửa niêm phong, không còn chỗ ở. Điều này không những thể hiện sự thiếu thận trọng trong thực thi pháp luật, xa rời dân mà còn cho thấy sự yếu kém trong quá trình áp dụng pháp luật. Mặc dù trong quá trình thi hành án chị Khuyên đã có yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nam Định tiến hành cưỡng chế tài sản anh Ninh đã chiếm giữ trái phép không cho chị Khuyên sử dụng, 04 lần gửi đơn xin hoãn thi hành án theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014  Cụ thể là :

  1. Hiện tôi không liên lạc được với đại diện pháp luật của công ty TNHH TL là ông Trần Văn Ninh, là đối tượng trực tiếp vay vốn đồng thời là người có nghĩa vụ hoàn trả số vốn cho ngân hàng ACB – Nam Định.Và cũng là người hiện đang đồng sở hữu căn nhà tại 51 Hàng Tiện – Nam Định.
  2. Tài sản đang được xử lý thi hành án theo bản hòa giải của tòa án thành phố Nam Định số 07/2015/QĐST-KDTM ngày 04/06/2015(căn nhà tại 51 Hàng Tiện – Nam Định) đã và đang được phân chia quyền sở hữu theo bản án ly hôn theo quyết định số 224/QĐST-HNGĐ tại tòa án thành phố Nam Định.
  3. Tài sản xử lý thi hành án đang có tranh chấp khiếu kiện tại tòa án nhân dân thành phố Nam Định
  4. Tài sản đang được xử lý thi hành án theo bản hòa giải của tòa án thành phố Nam Định số 07/2015/QĐST-KDTM ngày 04/06/2015 (căn nhà tại 51 Hàng Tiện – Nam Định) đã và đang bị ông Trần Văn Ninh chiếm hữu, đã lâu tôi bị ngăn cấm và không được sử dụng.

Ngoài ra, chị Khuyên cũng có Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Nam Định ngày 10 tháng 08 năm 2017 và đơn xin mua lại tài sản nhưng cũng bị từ chối. Chi Cục thi hành án vẫn tiếp tục tiến hành kê biên tài sản mà gạt bỏ đi quyền lợi của người cùng sở hữu tài sản.

Tiếp theo, tại quyết định thi hành án số 06/QĐ- CCTHADS ngày 09/11/2016 thì đối tượng phải thi hành án chỉ là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 51, Hàng Tiện. Căn cứ pháp luật tại Khoản 1 Điều 74 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 đó là “Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án”. Cục thi hành án dân sự đã tiến hành kê biên, bán đấu giá trái pháp luật cả những tài sản không thuộc diện bị cưỡng chế kê biên, bao gồm toàn bộ tài sản trong nhà số 51 Hàng Tiện chuyển về kho của Chi cục mà không xác minh chủ sở hữu. Trên Biên bản niêm phong tài sản ngày 22/08/2017 nêu rõ là niêm phong tài sản của ông Ninh và bà Khuyên, nhưng đến khi xử lý tài sản thi hành án lại thì Chi cục THADS thành phố Nam Định không yêu cầu tòa án xác định chủ sở hữu tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 68, Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 mà ngay lập tức trực tiếp niêm phong và bán đấu giá toàn bộ tài sản trong nhà với lí do là tài sản trong nhà thuộc sở hữu của Công ty TNHH TL- người phải thi hành án theo Quyết định thi hành án số 06/QĐ-CCTHA 09/11/2016, làm cho chị Khuyên- người có quyền sở hữu chung với tài sản bị thiệt hại nghiêm trọng.

Thực tế, Nhà ở của anh Ninh và chị Khuyên và trụ sở của Công ty TNHH TL có cùng địa chỉ tại số 51 Hàng Tiện, nên không thể khẳng định ngay tài sản trong nhà thuộc sở hữu của công ty hay của gia đình. Việc kê biên một cách nhanh chóng, cơ quan Nhà nước làm việc không tuân theo căn cứ pháp luật cho thấy Chi cục THADS thành phố Nam Định đã không khách quan, trong việc thi hành án. Để chứng minh tài sản thuộc sở hữu của gia đình hay của công ty cần có hóa đơn chứng từ ghi nhận quyền sở hữu nhưng toàn bộ tài sản bị kê biên trong nhà số 51 Hàng Tiện không có hề có hóa đơn, biên bản nhập kho, chứng từ xác định tài sản đó thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH TL. Hơn nữa, những tài sản bị niêm phong đa phần là đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như tủ bếp, tủ quần áo kệ, bàn ghế, đồ trang trí trong nhà…, tuy thời gian bị cưỡng chế chị Khuyên không ở đây nhưng vì do anh Ninh đã khóa cửa và thay khóa không cho chị Khuyên sử dụng nên việc xác định toàn bộ tài sản trong nhà đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH TL để kê biên thể hiện Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định cực kỳ thiếu thận trọng.

Sự bất thường không dừng lại ở đó, khi số lượng tài sản bị kê biên và niêm phong so với số tài sản được Chi cục THADS thành phố Nam Định mở bán đấu giá có sự thất thoát rất lớn. Cơ quan thi hành án đã niêm phong 562 thùng tài sản, tuy nhiên đến khi mở khóa, bán đấu giá chỉ còn tất cả 362 thùng, tức đã làm thất thoát 200 thùng tài sản. Sau rất nhiều khiếu nại, tố cáo về việc thất thoát tài sản đã được gửi đi, ngày 19/3/2019 Chi cục ra kết luận số 01/KL- CTHA với nội dung nguyên nhận có sự sai lệch về số thùng tài sản bị kê biên giữa quyết định cưỡng chế kê biên và biên bản kê biên, mở khóa, niêm phong từ 562 thùng thành 362 thùng là do “đánh máy, lỗi khách quan chứ không phải lỗi chủ quan” để bao che cho những hành vi của mình.  Điều đặc biệt ở đây là những tài sản thất thoát bao gồm rất nhiều tài sản giá trị đến hàng trăm triệu đồng như đồ trang trí, bồn nước, kệ trưng bày sản phẩm, quần áo, giường tủ…  chỉ còn lại những tài sản có giá trị thấp hơn được mở bán, cho thấy được Chấp hành viên Chi cục thi hành án có dấu hiệu phạm tội “Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 353 Bộ Luật hình sự 2015. Cơ quan thi hành án có nghĩa vụ quản lý tài sản niêm phong để thi hành án, nhưng lại lợi dụng quyền hạn của mình để tẩu tán tài sản công dân nhằm chiếm dụng làm của riêng, lấy của người khác biến thành của mình. Nhưng giấy không thể gói được lửa, bởi vì từ Quyết định cưỡng chế kê biên, Biên bản mở niêm phong kiểm đếm… phải trải qua rất nhiều công đoạn chặt chẽ và nhiều ngày, cùng có sự tham gia có mặt của rất nhiều cơ quan chính quyền như Viện kiểm sát, Sở tài chính và Hội đồng cưỡng chế, định giá, đấu giá,… nên việc đánh máy sai là “khó có thể xảy thể xảy ra”

Chị Khuyên đã gửi đơn tố cáo về sai phạm của Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định đến Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định nhưng việc giải quyết thiếu khách quan, bao che cho sai phạm. Chị Khuyên đã tiếp tục gửi đơn tố cáo lần hai đến Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự và tố cáo hành vi “tham ô tài sản” của Chấp hành viên đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đồng thời, khởi kiện phân chia tài sản chung đến Tòa và đã được thụ lý. Hy vọng các Cơ quan Tư pháp Trung ương sớm vào cuộc, làm rõ sai phạm, chỉ đạo hủy các quyết định thi hành án trái pháp luật và bồi thường thiệt hại cho gia đình chị Khuyên, anh Ninh.

Hải Nam – Chuyên viên pháp lý

SĐT: 0357169210, Email: tranhainamby1@gmail.com

Xem tiếp

Người bệnh tâm thần gây án mạng sẽ xử lý như thế nào?

Liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do người tâm thần gây ra nhưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *