Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Cho thôi việc đối với phụ nữ mang thai quy định ra sao?

Cho thôi việc đối với phụ nữ mang thai quy định ra sao?

GÓC: HỎI – ĐÁP PHÁP LUẬT
(Về việc: cho thôi việc đối với lao động nữ đang mang thai)

HỎI:

Thưa luật sư, do dịch bệnh Covid bùng phát nên không thể đi khám thai, do đó, tôi không thể biết chính xác thời gian có thai khi nào. Ngày 10/9/2021, tôi khám ở cơ sở chữa bệnh … thì được biết hiện tại tôi đang mang thai tuần thứ 11. Cùng ngày, tôi nhận được tin nhắn cho tôi thôi việc của Công ty với lý do:

“Do tình hình dịch bệnh, Công ty gặp khó khăn, không đảm bảo đủ đơn hàng nên thực hiện việc cắt giảm nhân sự”.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này Công ty cho tôi thôi việc là đúng hay sai ? Trường hợp, nếu tôi vẫn muốn tiếp tục thực hiện HĐLĐ, nhưng tạm hoãn một thời gian, do dịch bệnh phải hạn chế đi lại, thì tôi nên làm như thế nào ?

ĐÁP:

Lời đầu tiên, Văn phòng Luật sư Đồng Đội xin gửi lời chào trân trọng, cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của quý khách tới dịch vụ tư vấn pháp luật của Văn phòng chúng tôi. Dựa trên kết quả buổi trao đổi với quý khách, trên cơ sở thông tin và tài liệu khách cung cấp, chúng tôi đã nắm bắt các tài liệu, thông tin vụ việc và qua việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của mình, từ đó nghiên cứu, áp dụng dẫn chiếu quy định của pháp luật hiện hành.

Sau đây Chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn của mình về các vấn đề “Cho thôi việc đối với lao động nữ mang thai” như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động 2019 quy định: trường hợp người sử dụng lao động không được sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ mang thai, người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, căn cứ khoản 3 Điều 137 Bộ Luật lao động 2019 quy định về chế độ “Bảo vệ thai sản” theo đó trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, người sử dụng lao động không được phép sa thải phụ nữ đang mang thai, trừ trường hợp:

  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết;
  • Bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;
  • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hợp đồng lao động hết hạn trong thời hạn lao động nữ mang thai thì vẫn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới và chế độ làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 30 Bộ Luật lao động 2019 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:
  2. d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

Do đó, theo như nội dung bạn chia sẻ, thì trong trường hợp này Công ty cho bạn thôi việc là trái với quy định pháp luật.

Trường hợp, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục thực hiện HĐLĐ, nhưng tạm hoãn một thời gian, do dịch bệnh phải hạn chế đi lại thì bạn có thể làm đơn đề nghị tạm hoãn hợp đồng lao động.

Theo đó, bạn có thể thực hiện việc có thể đề nghị “Tạm hoãn HĐLĐ” theo khoản 2 Điều 138  Bộ Luật lao động 2019:

–        Trường hợp, người lao động có giấy khám, chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc nghỉ dưỡng thai thì thời hạn tạm hoãn HĐLĐ tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám chữa bệnh quy định.

–        Trường hợp không có giấy khám, chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc nghỉ dưỡng thai thì thời hạn tạm hoãn do 02 bên thỏa thuận (người lao động – người sử dụng lao động).

Trên đây là toàn bộ ý kiến của chúng tôi liên quan đến vấn đề mà quý khách yêu cầu tư vấn. Trong trường hợp cần làm rõ thêm bất kỳ nội dung nào, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Mọi thắc mắc hỏi đáp pháp luật xin vui lòng gửi về:

Điện thoại: (024) 6329 7648 – Hotline: 0936.026.559

Website: https://dongdoilaw.vn – Email: tranxuantien1964@gmail.com.

Người viết – Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trân trọng!

Xem tiếp

Góc hỏi – đáp: Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm?

Câu hỏi: Chuyển khoản ngân hàng nhầm cho người khác có đòi lại được không? …