Trang chủ / Tin tức / Blog / Chuyện khó tin nhưng có thật

Chuyện khó tin nhưng có thật

Là người đã từng giúp đỡ một “con nợ” khi đi đòi nợ vào năm 2016 – tôi nhận được sự cảm kích, tôn trọng và biết ơn ở họ từ đó đến mãi bây giờ. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã giúp đỡ được một người thoát khỏi cảnh túng quẫn trong lúc bấy giờ và đặc biệt hơn đó là nhận được sự tin tưởng, niềm tin tuyệt đối từ những người mà tôi giúp đỡ. Người quen của họ là K cũng đang gặp phải những vấn đề rắc rối tương tự và họ đã giới thiệu K đến VPLS Đồng Đội để nhận được sự trợ giúp.

K Là con trai chị P ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã về Hà Nội gặp tôi trong tâm trạng vô cùng lo lắng và hoảng loạn. Mỗi ngày phải trả lãi cho dân anh chị 100 triệu, tài sản, dãy cafe, nhà kho, lò sấy ngô đã bị bắt giữ. Tài sản đã hết lại bị truy bức quá nên về quê, tìm đến anh em để ” lừa” lấy tiền dẫn đến việc phạm tội với anh em, gia đình. Một cảnh tượng vô cùng bi lụy, bi quan sợ sệt ( giống như con chuột co ro bị mèo phát hiện). Không buồn sao được từ một cơ ngơi hoành tráng, có xe ô tô, có nhà đẹp, cố tiếng tăm gây dựng ăn nên làm ra, có được sau cả chục năm trời lam lũ nhưng bỗng chốc mất tất cả vì bẫy tín dụng đen(TDĐ).

Chi P bắt đầu là mở rộng kinh doanh, trồng thêm cafe ,cần vốn nên nhóm người này hào phóng cho vay, giúp thủ tục tiếp cận ngân hàng, rồi chung vốn đầu tư mua cafe, long nhãn ( kiểu mua lúa non), nhưng giá nông sản luôn bấp bênh nên bị thua lỗ, lãi vay thì tăng lên, đến hạn trả nợ ngân hàng không có phải vay TDĐ và bị ép kí bất cứ giấy tờ nào mà không cần quan tâm đến nội dung là gì. Thời điểm tôi tiếp nhận công việc số nợ đã lên tới 27 tỷ có dư mà trước đó nợ ban đầu chỉ có 5,9 tỷ.

Hành quân lên Mai Sơn, qua một đêm được biết, bà chủ cho vay có chồng làm Trưởng công an đã về hưu, con trai đã là đội phó đội hình sự, có uy thế nên chỉ có con đường chị P chết thì mới giải quyết xong vụ việc nếu không trả nợ. Phân tích tình hình, dân sợ là đúng nhưng tôi lại thấy mừng nhưng cũng không tham làm một mình mà cũng phải cẩn thẩn mời thêm VPLS nữa, rồi cả dân thu nợ chuyên nghiêp ở TP.HCM ra ( để tránh việc trả thù) gỡ cùng. Hội ý nhanh và tiếp cận sổ ghi nợ thì thấy chủ nợ rất tinh vi con nhà nghề nên rất ít căn cứ để ghép tội cho vay lãi nặng nên tôi cử nhân viên ăn ngủ cùng gia đình( bí mật trên gác lửng) để trinh sát lúc chủ nợ đến đòi hàng ngày, Ls đã tư vấn ghi âm, ghi hình, dạy cho cách nói và trả lời làm sao lột tả được số tiền gốc ít và lãi cao là cho vay lãi nặng đê làm bằng chứng, hình ảnh lời nói đe dọa cũng được thu thập, kịch bản hoàn hảo đã xong.

Sau 3 ngày tôi và 2 nhân viên thu nợ ở TP.HCM “bị giam lỏng” được thay ca. Tôi và một Luật sư trẻ hơn nhưng to cao 1,8 m dáng cũng hầm hố xuất hiện. Chủ nợ ban đầu chối tiếp xúc, không làm việc với ai ngoài con nợ. Tôi giới thiệu tôi là Luật sư và chỉ tôi mới giúp được, nếu không đàm phán, không tìm lỗi thoát thì chị P chết là hết và họ còn bị tội bức tử như chơi. Vì là người trong nghề nên chồng chủ nợ đi cùng đổi giọng ngay, vài đường chuyên môn yếu lý hơn Luật sư.

Tôi đi thẳng vào vấn đề, chủ nợ nói cho vay đàng hoàng thỏa thuận sao tài sản chỉ có vợ không có chồng kí, con kí, mà dám thu, lãi xuất bao nhiêu mà từ 5, 9 tỷ hơn 1 năm lên tới 27 tỷ..
(THẤY ĐUỐI LÝ BỎ VỀ NGAY … )

Tối đến, chủ nợ chơi bài đến ăn vạ kêu khóc rằng không trả là giết tao, tao cũng đi vay cũng phải trả lãi, tao cũng mất nhà mà mày không giao nhà …hết dọa lại dụ, hết khóc lại cười, máu nhà nghề của dân chuyên nghiệp thể hiện. Ls lúc này nghĩ rằng tính mạng của thân chủ là trên hết nên đã bảo đảm họ không dám giết, cắt gân chân, vì họ cần sống hơn (nếu họ manh động họ và con họ sẽ liên lụy và PL không để yên, nghề sẽ bại lộ )

Sau 1 số màn đàm phán nảy lửa, tài sản nhìn thấy lấy thì lấy cái đấy và xóa nợ. còn không sẽ nhờ Ls tố cáo và kiên quyết chỉ trả 1/2 tài sản chung. Sau một số lần cân nhắc của các bên, vụ việc đã xong, chị P mất sạch tài sản cùng con vào làm rẫy. Cái chết đã không xảy ra và chủ nợ cũng được một bài học kiềng.. Ls
( Đến nay các con của chi P vẫn thường xuyên nhắc đến ơn cứu sống mẹ và gia đình thoát khỏi bẫy T D Đ và thoát bi kịch nếu mẹ tự tử thì nhục bao đời, Ls được biết mất mẹ con đang tích cực lao động sản xuất làm lại cuộc đời trên mảnh đất Sơn La nhiều cây trái )

Xem tiếp

Tại sao tôi Đam mê & chia sẻ nghề Luật sư

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đinh nghèo bậc nhất làng nhưng có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *