Trang chủ / Hôn nhân / Đứng dậy sau ly hôn

Đứng dậy sau ly hôn

Ly hôn – đó là sự lựa chọn cuối cùng khi cuộc sống gia đình đã trở thành “địa ngục”. Mỗi người tìm tới giải pháp ly hôn để đổi lại cuộc sống tự do cho mình, dù biết rằng phía sau đó là không ít những hệ lụy! Thử thách đặt ra đối với những người đã quyết định ly hôn là phải biết đứng dậy, bắt đầu một cuộc sống mới tốt hơn.

Nhưng để vượt qua được thử thách lớn này của cuộc đời thì quả thực là điều không đơn giản đối với bất cứ ai. Phía sau những cuộc ly hôn luôn là nỗi buồn, sự cô đơn, trống vắng, hụt hẫng, mất niềm tin…trong mỗi người. Bên cạnh đó còn là gánh nặng của việc tự thân kiếm sống hay nuôi con một mình…Nhiều người đã tự làm khổ mình hơn khi kéo nỗi buồn “hậu ly hôn” triền miên theo những ngày dài suy sụp, khi tự đóng cửa lòng mình để “gặm nhấm” nỗi đau, để rồi điều mà họ đánh mất chính là thời gian, là tâm trí lo cho những việc có ích, là những niềm vui vốn có của cuộc sống, là cơ hội tìm hạnh phúc mới…

Chị T. Minh (Hải Phòng) từng tâm sự: “Sau khi quyết định ly hôn, tôi thấy hoài nghi với tương lai của chính bản thân mình. Tôi thường xuyên chán ăn, mất ngủ, một mính đối diện với bốn bức tường…” Một người phụ nữ khác trên diễn đàn về gia đình cũng chia sẻ về khoảng thời gian nặng nề sau ly hôn: “sau ly hôn, tôi thường xuyên rơi vào trạng thái chơi vơi mất ngủ thường xuyên.. Tôi đã làm việc như một người điên! ngoài những thời gian bắt buộc phải có để chăm sóc cho cuộc sống của hai mẹ con, tôi chỉ ngồi trước máy tính và làm việc, cả ngày lẫn đêm cho đến khi nào thật mệt mỏi và tự chìm vào giấc ngủ mới thôi. Gần như không còn niềm tin vào tình yêu! Liệu tôi có thể yêu được ai được nữa không? Vì khi gặp ai tôi cũng nhìn thấu tâm can họ! Tôi chỉ nhìn thấy họ toàn những khiếm khuyết! Tôi đã tự hỏi mình rằng: Mình thật sự mất khả năng yêu rồi sao? Mình đã cứng cỏi đến mức trở nên khô cằn”.

Sự cô đơn, tuyệt vọng do cuộc ly hôn đem lại nhiều khi còn nặng nề tới mức người trong cuộc mất hết lý trí, nông nổi tìm tới cái chết. Có lẽ với họ, ly hôn cũng có nghĩa là hết! Là mất tất cả! họ đã không còn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, không nhận ra những niềm vui vẫn đang đợi họ ở phía trước. Một cách phản ứng tiêu cực khác của nhiều người sau ly hôn là lao vào lối sống buông thả, chìm đắm trong rượu chè, cờ bạc, bồ bịch tràn lan và hàng loạt những tệ nạn xã hội khác. Đây không chỉ đơn giản là cách họ “vùng vẫy” trong sự tự do của bản thân khi không còn bị ràng buộc bởi gia đình mà còn là biểu hiện của việc khỏa lấp nỗi buồn, nỗi cô đơn, trống trải và sự chán nản.

Hạnh (quận Gò Vấp – TP HCM) ly dị với người chồng ham mê cá độ bóng đá đến mức nợ nần chồng chất, một mình cô nuôi hai đứa con, đứa nhỏ mới hai tuổi. Cô đơn, chán nản, Hạnh tìm niềm vui trong những cuộc tình thoáng qua. Cô xác định thích là cặp, cốt đỡ buồn, không tìm cách ràng buộc nhau. Cô nói: “Mình gái trinh chả phải, lấy chồng lần nữa thì hơi bị khó, vậy tội gì không yêu đương thả phanh cho đỡ phí đời, dù gì mình cũng chưa đầy 30 tuổi. Chẳng lẽ nhịn yêu mấy chục năm để gìn giữ tiết hạnh cho một người đàn ông có thể sẽ không bao giờ xuất hiện hay sao?”.

Không chỉ Hạnh, còn nhiều người phụ nữ khác sau ly hôn cũng tìm tới với những người đàn ông giàu có để không chỉ (không vì) gửi gắm tình cảm mà còn nương tựa về tài chính cho dù người đàn ông đó đã có gia đình…

Như vậy, sau ly hôn, để biết “đứng dậy” làm lại cuộc đời là điều không dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thể làm được. Trước hết, không nên thu mình lại với việc đóng kín cử gặm nhâm nỗi buồn mà nên tích cực giao lưu với bạn bè, thăm hỏi người thân, đặc biệt là những người có suy nghĩ tích cực. Hơn nữa, việc thường xuyên tham gia trong các hoạt động xã hội cũng rất có ích. Khi đó bạn sẽ tìm được những niềm vui trước đây không biết đến, và còn có thêm cơ hội để bắt đầu một mối quan hệ mới.

Một người phụ nữ có nickname Hoamaudon trên webiste Nối.vn đã lựa chọn cách này để chấm dứt những ngày ảm đạm sau khi chia tay chồng: “Nhưng mỗi ngày trôi qua thì một ngày mới lại bắt đầu! Cũng chẳng thể buồn mãi được, tôi đã tự chui ra khỏi cái vỏ ốc của mình, đã giành thời gian cho riêng mình… tôi chủ động đi chơi, gặp gỡ bạn bè, và bây giờ tôi hiểu rằng cuộc sống vẫn còn tươi đẹp lắm! Bên cạnh mình vẫn còn rất nhiều người yêu quý mình, tại sao phải buồn và cô độc nhỉ?”. Với những người có con và nuôi con sau khi ly hôn thì việc lạc quan, mạnh mẽ để tiếp tục sống và sống tốt lại càng quan trọng. Bởi lúc này, bạn không chỉ sống cho bản thân mà còn sống cho con. Cha mẹ ly hôn đã là cú sốc tinh thần quá lớn đối với con cái, do đó, sau ly hôn bạn càng phải bù đắp cho con, đem bình yên và hạnh phúc cho những đứa con vốn vô tội của mình.

Sau ly hôn, nhiều người thất vọng, mất niềm tin vào giới còn lại cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, quyết định bước đi một mình trong quãng đời còn lại cũng chưa phải là đúng đắn, bởi có thể bạn sẽ bỏ qua cơ hội tìm được tình yêu và hạnh phúc thực sự. Tất nhiên, việc bắt đầu một mối quan hệ mói cũng luôn đòi hỏi tình cảm chân thành và sự nghiêm túc thật sự. Không nên tìm tới người mới chỉ để khỏa lấp chỗ trống cho vơi nỗi buồn, sự cô đơn hay dựa dẫm về tiền bạc…

Tóm lại, để đứng dậy, vững tâm và bước tiếp sau ly hôn luôn cần tới sự mạnh mẽ, quyết tâm và lạc quan của những người trong cuộc. Hãy tự tin vượt qua thử thách lớn này của cuộc đời, bởi nỗi đau nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai, khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra…

Tác giả bài viết: Trần Xuân Tiền
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Vấn đề rút đơn ly hôn

Ly hôn là vấn đề trước đến nay luôn rất khó giải quyết bởi nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *