Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Góc nhìn của Luật sư về vụ việc nữ hướng dẫn viên du lịch bị hiếp dâm

Góc nhìn của Luật sư về vụ việc nữ hướng dẫn viên du lịch bị hiếp dâm

Tình hình tội phạm phức tạp

Trao đổi với về vụ việc trên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự ở khu vực nông thôn nổi lên nhiều vấn đề đáng lo ngại với các tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, rượu chè và tội phạm trộm cắp tài sản, giết người, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm…

nghi phạm hiếp dâm

Trong đó, các vụ án do đối tượng là người dân tộc thiểu số thực hiện tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Nhưng tại các khu vực mà người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống luôn tồn tại một sự cuốn hút rất lạ đối với khách du lịch, bởi họ luôn có xu hướng tìm đến những vùng đất mới đặc biệt là những vùng núi với vẻ đẹp nên thơ, không khí trong lành.

Tuy nhiên cũng chính vì sự hoang sơ ở những vụ này có thể sẽ gây nguy hiểm cho khách du lịch nếu không có kiến thức, không ít những trường hợp lợi dụng việc du lịch tại những địa điểm hẻo lánh để thực hiện hiện những hành vi phạm tội. Điển hình, mới đây, một nữ hướng dẫn viên du lịch đã bị cưỡng hiếp tại Hoàng Su Phì bungalow đang được đông đảo sự quan tâm của dư luận. Sự việc xảy ra khiến nhiều người yêu du lịch và các hướng dẫn viên cảm thấy lo lắng và sợ hãi về tính mạng cũng như sức khỏe khi tham gia du lịch nơi các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Mặc dù, không thể phủ nhận việc hiểu biết pháp luật của người dân tộc thiểu số sẽ có phần hạn chế. Tuy nhiên không phải vì vậy mà cơ quan chức năng xử lý không đúng tính chất của vụ việc. Không có trường hợp nào là ngoại lệ và người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Và trong trường hợp này cũng vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc để xử lý thật nghiêm hành vi của người đàn ông trên.

Nghi phạm đã có sự chuẩn bị từ trước

Hơn nữa, theo thông tin ban đầu những người đi cùng cho biết thanh niên này là người đã theo dõi cô từ trước. Hắn không phải là người của homestay nhưng đi lại tự do, ngồi ăn bữa tối cùng cả đoàn của chị L. Do đó, có thể thấy đây không phải là hành động bộc phát mà đã có sự chuẩn bị từ trước. Từ đó, không thể lấy lý do không hiểu biết, là người dân tộc thiểu số để bao biện cho hành vi này được.

Bên cạnh đó, cũng phải nói đến việc xử lý vụ việc của chủ homestay. Theo thông tin mà chị L. cung cấp, những người quản lý khu du lịch đó khi xảy ra vụ việc không hề xin lỗi, không hề đứng về phía người bị hại là cô mà lại bày tỏ mong muốn được thỏa hiệp bằng cách đền bù tiền, với mục đích tránh làm ảnh hưởng đến khu du lịch.

Rõ ràng vụ việc xảy ra cũng có phần trách nhiệm của bên homestay. Bởi người thực hiện hành vi này không ai khác chính là người quen của chủ homestay nhưng chủ homestay không những không hỗ trợ chị L tiến hành tố giác hành vi trái pháp luật mà còn thể hiện thái độ bao che dùng tiền để mua chuộc chị L. để nhằm mục đích không ảnh hưởng đến họ.

Việc này không những thể hiện sự thiếu trách nhiệm mà còn khiến người bị hại cảm thấy bức xúc và dư luận bất bình. Nếu chị L. không lên tiếng thì sẽ có bao nhiêu người có thể phải rơi vào trường hợp tương tự, thậm chí có thể thành nạn nhận của các tội giết người, cướp tài sản,….. và nhiều hành vi phạm tội khác.

Nghi phạm thực hiện hành vi hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2 – 7 năm

Luật sư cho biết, hành vi lẻn vào phòng ngủ của một nữ hướng dẫn viên du lịch khống chế để thực hiện hành vi hiếp dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo quy định này, Triệu Tà Mềnh có thể phải đối mặt với mức phạt tù từ 2 – 7 năm.

Ngoài ra, người này còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Bên cạnh đó, việc nghi phạm là người dân tộc thiểu số không phải là căn cứ để xác định tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người này theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Qua vụ việc trên, Luật sư cũng khuyến cáo, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác rà soát tội phạm trên địa bàn, thông báo việc phòng ngừa tội phạm đến người dân, kiểm tra cơ sở vật chất của các cơ sở lưu trú, nếu phát hiện những cơ sở này không tuân thủ các quy định an toàn thì cần phải tiến hành xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, người việc đảm bảo an toàn cho khách, các chủ cơ sở dịch vụ lưu trú cũng cần phải nhắc nhở khách có những biện pháp để tự đảm bảo an toàn cho mình như bảo quản đồ, chốt cửa khi đi ngủ, khi có người lạ theo dõi, có các hành vi đáng nghi thì cần phải báo cho cơ quan địa phương để kịp thời xử lý,…
Thêm vào đó, mọi người cũng cần nâng cao cảnh giác, có ý thức phòng ngừa tội phạm.

Trong vụ việc này, một phần nguyên nhân dẫn đến nghi phạm có thể thực hiện hành vi hiếp dâm là do sự chủ quan của chị L, không khóa cửa phòng ngủ. Do đó, để tránh những trường hợp như trên xảy ra, chúng ta cần lựa chọn các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, homestay có uy tín, cơ sở vật chất đảm bảo; khóa cửa kỹ càng khi ở trong phòng riêng một mình.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

 

Xem tiếp

Góc nhìn của Luật sư về vụ cháy quán Karaoke

Hiểm họa từ các quán karaoke Liên tiếp các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại …