Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / KHI NÀO VĂN PHÒNG HĐND & UBND THỊ XÃ ĐỨC PHỔ TRẢ NỢ?

KHI NÀO VĂN PHÒNG HĐND & UBND THỊ XÃ ĐỨC PHỔ TRẢ NỢ?

Ngày 5/8/2020, Văn phòng luật sư Đồng Đội nhận được đơn mời luật sư của Công ty TNHH Mỹ thuật Hoàn Hảo (Địa chỉ: Xóm Xuân Thành, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) với yêu cầu thu hồi nợ số tiền 1.188.127.571 đồng từ Văn phòng HĐND & UBND thị xã Đức Phổ về việc thi công xây lắp hạng mục “Xây dựng mới Phù Điêu” thuộc công trình “Khu sân vườn nhà làm việc UBND huyện Đức Phổ”. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, chúng tôi đánh giá rằng, khoản công nợ này đã rất rõ ràng, đầy đủ tài liệu, chứng từ hợp pháp nhưng không hiểu vì lý do gì khiến vụ việc bị kéo dài từ năm 2010 đến nay chưa được giải quyết. Cùng ngày, chúng tôi lập tức gửi công văn số 106/2020/LSĐĐ- VP đến ông Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) để đề nghị chỉ đạo giải quyết.

Sau khi tiếp nhận văn bản, phía Văn phòng thị xã Đức Phổ đã cử các đồng chí Chánh Văn phòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để trao đổi quan điểm. Nội dung cho biết, khoản công nợ là đúng nhưng đến nay chưa thể giải quyết được do khoản công nợ do đơn vị tài trợ dự án cam kết chi trả nhưng đến nay không thực hiện. Nhận thấy lý do này là hết sức vô lý, chúng tôi yêu cầu phía Văn phòng thị xã phúc đáp bằng văn bản, làm cơ sở kiến nghị đến UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo. Tuy nhiên, Văn phòng thị xã Đức Phổ nhiều lần trì hoãn việc phúc đáp do khuyết vị trí Chánh Văn phòng nên chưa có người ký?

Bức xúc trước thái độ làm việc thiếu quyết liệt, không vì lợi ích doanh nghiệp của Văn phòng thị xã, chúng tôi tiếp tục gửi 02 công văn kiến nghị đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Nội dung văn bản nêu rõ căn cứ không thể chối cãi của khoản nợ và kiến nghị lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo tỉnh để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước. Sau đó, Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh lần lượt có Phiếu chuyển đơn đến UBND thị xã Đức Phổ để chỉ đạo giải quyết. Nhưng điều kỳ lạ là UBND thị xã cũng như Văn phòng thị xã vẫn “im lặng” một cách đáng sợ, có dấu hiệu “trên bảo, dưới không nghe” trong khi doanh nghiệp hết sức lo lắng, bức xúc khi đã sát Tết nguyên đán nhưng vụ việc chưa được giải quyết.

Nhận thấy cần thiết phải có sự chỉ đạo từ cấp Trung ương, ngày 20/1/2021, chúng tôi tiếp tục gửi văn bản kiến nghị đến đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ và được chuyển văn bản về UBND tỉnh Quảng Ngãi để giải quyết theo thẩm quyền. Sau một khoảng thời gian dài từ khi tham gia vụ việc, đến ngày 05/02/2021, UBND thị xã Đức Phổ mới ban hành văn bản phúc đáp chúng tôi và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với vụ việc này. Đúng như chúng tôi đã dự doán, UBND thị xã Đức Phổ vẫn nại lý do kinh phí từ phía nhà tài trợ cũng như khó khăn từ dịch bệnh Covid- 19 nên không thể thanh toán vào thời điểm hiện tại. Ngay sau đó, chúng tôi đã gửi văn bản đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh để phản bác căn cứ vô lý của UBND thị xã Đức Phổ và đề nghị trả lời trước ngày 15/3/2021. Bởi lẽ, đơn vị tài trợ không phải là một bên trong Hợp đồng đã ký kết, đồng thời, Công ty không có nghĩa vụ chờ đơn vị tài trợ thanh toán mới được trả nợ theo quy định pháp luật. Việc tài trợ hoàn toàn là vấn đề nội bộ của UBND thị xã Đức Phổ nên mọi lý do mà UBND thị xã đưa ra đều không thể chấp nhận được. Ngày 25/2/2021, một lần nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND thị xã Đức Phổ giải quyết kiến nghị và báo cáo kết quả giải quyết nhưng không nêu thời hạn cụ thể. Gần đây nhất, chúng tôi nhận được văn bản hỏa tốc của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về việc chỉ đạo giải quyết nội dung kiến nghị trên.

Sau hơn 07 tháng tham gia giải quyết vụ việc, mặc dù vụ việc chưa có kết quả nhưng chúng tôi đã đồng hành bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp, buộc chính quyền tỉnh, thị xã phải tích cực vào cuộc, tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, trả nợ cho Công ty. Được biết, Đức Phổ mới chuyển mình từ “huyện” lên “thị xã” đầu năm 2020 cũng như tình hình thiên tai, dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn nên công tác thực hiện thanh toán gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế dẫn quyền lợi của doanh nghiệp không được giải quyết suốt hơn 10 năm nay. Đây là điều trái với tinh thần của Chính phủ trong suốt thời gian qua về việc phục vụ tốt nhất lợi ích của doanh nghiệp. Liệu còn bao nhiêu doanh nghiệp “dám” ký kết Hợp đồng với các cơ quan nhà nước khi xuất hiện không chỉ một mà rất nhiều các vụ việc tương tự như vậy? Chúng tôi hy vọng có sự chỉ đạo, phối hợp đồng bộ, quyết liệt của các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, thị xã để doanh nghiệp sớm nhận lại được quyền lợi của mình, chủ động ứng phó với khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 nói chung và bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến vụ việc trong các bài viết sau.

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …