Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV1 về việc “Làm gì để tránh xung đột mâu thuẫn đất đai trong đời sống xã hội”

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV1 về việc “Làm gì để tránh xung đột mâu thuẫn đất đai trong đời sống xã hội”

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV1 về việc “Làm gì để tránh xung đột mâu thuẫn đất đai trong đời sống xã hội”.

Năm 2019 một vụ thảm án gây chấn động dư luận đã xảy ra tại Đan Phượng, Hà Nội. Hung thủ của vụ án này được xác định là anh trai của của người bị hại, người này đã nhẫn tâm ra tay tước đoạt mạng sống của 4 người trong gia đình người em chỉ vì tranh chấp 50 cm đất giáp ranh.

Không chỉ riêng vụ việc này mà còn rất nhiều vụ việc khác khiến cho mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, thậm chí xâm phạm đến tính mạng sức khỏe, tính mạng sức khỏe của con người.

Vậy vì sao tình trạng mâu thuẫn đất đai không những không giảm đi mà lại tăng lên với tính chất vụ việc cũng hết sức nghiêm trọng như vậy? Nguyên nhân dẫn đến những sự việc này là do đâu? Chế tài xử phạt hiện nay như thế nào? Và giải pháp hoàn thiện pháp luật đất đai ra sao?

CHIA SẺ CỦA LUẬT SƯ VỀ VẤN ĐỀ TRÁNH XUNG ĐỘT MÂU THUẪN ĐẤT ĐAI

Chia sẻ về vấn đề này trong chương trình Bạn và pháp luật trên kênh VOV1,  Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết:

Không thể phủ nhận hiện nay các tranh chấp đất đai đang là vấn đề nổi cộm, có những diễn biến phức tạp và gây bức xúc ở nhiều địa phương. Mà tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của người dân.

Có thể thấy song song với tốc độ phát triển của nền kinh tế, nhu cầu xử dụng đất đai cũng dần tăng lên. Kéo theo đó, giá đất cũng được nâng lên gấp nhiều lần, tạo thành cơn ” khát” đất trên thị trường, đồng nghĩa với việc các tranh chấp cũng trở lên gay gắt hơn.

Nhiều gia đình đã đưa đồng tiền trở thành chuẩn mực đạo đức, đạo lý gia đình, cùng với đó là quan niệm để tài sản cho con, làm cho con cái có tâm thế ỷ lại, dựa dẫm và có thể kiện tụng, gây thương tích cho nhau để tranh giành tài sản.

Một nguyên nhân khác không thể không kể đến là trình độ dân trí, am hiểu pháp luật ngày càng cao. Do đó, ý thức bảo vệ tài sản của mình được coi trọng nên toàn bộ những thủ tục, quan hệ pháp lý về đất đai phát sinh từ thời điểm trước đó và thời điểm hiện tại đều được người dân xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng.

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai từ nhiều thời kỳ còn tồn đọng nhiều bất cập có thể kể đến như hệ thống quy định về cấp và quản lý QSDĐ chưa chặt chẽ, việc cấp sổ đỏ còn nhiều sai phạm, không đúng trình tự, thủ tục….

Chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền về nội dung Làm gì để tránh xung đột mâu thuẫn đất đai trong đời sống xã hội  qua chương trình Bạn và pháp luật trên VOV1 (nghe trực tiếp đoạn chia sẻ về vấn đề tránh xung đột mâu thuẫn đất đai ở link dưới):

Theo dõi Văn Phòng Luật Sư Đồng Đội, Liên Hệ Tư Vấn:

Website: https://dongdoilaw.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw
Youtube: https://www.youtube.com/…/V%C4%83nph%C3%B2nglu…/videos
Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Trụ sở văn phòngP2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Xem tiếp

GIẢI ĐÁP LUẬT SƯ TRONG VIỆC KHÔNG CÔNG KHAI DANH TÍNH CỦA NGƯỜI MUA, BÁN DÂM

Người nổi tiếng bán dâm không phải chuyện hiếm Thời gian gần đây công an …