Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn ANTV về vấn đề “Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ an toàn cho trẻ em”

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn ANTV về vấn đề “Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ an toàn cho trẻ em”

Trẻ em được coi là đối tượng yếu thế, nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên luôn được nhà nước, pháp luật ưu tiên bảo vệ, thể hiện tại Hiến pháp 2013, Luật Trẻ em 2016, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản khác có liên quan. Tuy nhiên, trong thời kỳ xã hội đang phát triển và ngày càng hiện đại, nhiều vấn đề xã hội mới phát sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng này, cho nên việc giáo dục, bảo vệ trẻ em đúng cách cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

Gần đây, dư luận đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc xảy ra tại một trường Quốc tế tại TP. HCM liên quan đến nạn bạo lực học đường. Đáng nói là, điều mà dư luận quan tâm không phải là hành vi xô xát của nhóm học sinh mà là cách ứng xử, giải quyết của lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh. Trong đó, người mẹ đã có những biểu hiện chưa phù hợp, phản ứng thái quá khi đưa clip, hình ảnh của con mình lên mạng xã hội. Mặc dù hành động này là để bảo vệ con, nhưng việc đưa thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng của người mẹ có thể bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đứa trẻ, của nhà trường và những người có liên quan.

Để làm rõ hơn những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc trên, Đài Truyền hình Công an nhân dân (ANTV) đã mời Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp vào ngày 01/6/2022 với chủ đề “Tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ an toàn cho trẻ em”. Thông qua buổi phỏng vấn trên, luật sư cũng đưa ra lời khuyên trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đúng cách. Trong đó, ngoài việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em, cần quan tâm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ, bắt đầu từ chính gia đình, cha mẹ của các em. Giáo viên và nhà trường cũng có trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường học an toàn, lành mạnh cho trẻ, chú trọng công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện các trường hợp bạo hành xảy ra và có phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ trẻ em, nhất là phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Tiếp tục huy động toàn xã hội tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác này. Quan trọng nhất là cần tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho trẻ em nhận thức được các quyền cơ bản của mình, tăng cường cường công tác giáo dục kỹ năng sống và cách xử lý khi gặp vấn đề, mâu thuẫn cho trẻ em.

Kính mời quý khán giả cùng theo dõi những chia sẻ của Ông qua video dưới đây:

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …