Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / GIẢI ĐÁP LUẬT SƯ TRONG VIỆC KHÔNG CÔNG KHAI DANH TÍNH CỦA NGƯỜI MUA, BÁN DÂM

GIẢI ĐÁP LUẬT SƯ TRONG VIỆC KHÔNG CÔNG KHAI DANH TÍNH CỦA NGƯỜI MUA, BÁN DÂM

Người nổi tiếng bán dâm không phải chuyện hiếm

Thời gian gần đây công an liên tiếp triệt phá các đường dây mua bán dâm, trong đó nổi cộm lên những cuộc giao dịch với giá hàng chục nghìn USD với những người bán dâm là những nhân vật nổi tiếng trong showbiz, tiktoker,…

Điều mà hầu như sau sau những vụ việc này dư luận muốn biết đến chính là danh tính của những người mua bán dâm, nhiều người đặt ra câu hỏi người mua dâm là ai mà lại chịu chơi, chịu chi bỏ ra nhiều số tiền lớn đến như vậy? Hay những cô người mẫu, hoa hậu được đông đảo quần chúng biến đến có thể là ai trong đường dây này? Tại sao cơ quan công an không công khai cho biết danh tính của họ?

Luật sư giải đáp về công khai danh tính người mua, bán dâm 

Đối với thắc mắc của đông đảo dư luận,Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội trả lời như sau:

Việc không công khai danh tính là nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.  Điều này đã được thể hiện rõ tại Điều 21 của Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình” và tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

danh tính

Hành vi mua bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định quy định tại Điều 24, Điều 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP trừ trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 329 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Và theo quy định tại Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2021 đã quy định rất rõ các hành vi vi phạm hành chính phải công bố, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính.

Cụ thể, vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

Như vậy, pháp luật đã quy định rõ ràng về việc không công khai danh tính hành vi của những người mua bán dâm. Tuy nhiên, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thể được công khai nếu được người vi phạm đồng ý và phải mã hóa thông tin.

Luật sư cũng khuyến cáo rằng, cơ quan chức năng cần siết chặt công tác quản lý đối với những đối tượng này, cần phải có chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử và có những biện pháp kỷ luật nghiêm khắc, tăng cường quản lý các cuộc thi, các danh hiệu người đẹp thay vì số lượng thì nên tập trung vào chất lượng.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0936.026.559 –  Email: tranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi 

 

 

 

Xem tiếp

Góc nhìn của Luật sư về vụ cháy quán Karaoke

Hiểm họa từ các quán karaoke Liên tiếp các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại …