Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Mua bán ma túy giả thì bị xử lý như thế nào?

Mua bán ma túy giả thì bị xử lý như thế nào?

 Bạn tôi mới bị công an CSĐT Công an huyện tạm giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì số ma túy trên là ma túy giả, do bạn tôi bỏ bột mì vào cuộn thành những tép nhỏ. Vậy trong trường hợp này bạn tôi có bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy không.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống ma túy 2021, chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành với 559 chất được đưa vào danh mục là chất ma túy. Hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chiếm đoạt trái phép chất ma túy tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

“… Nếu chất được giám định không phải là chất ma túy hoặc không phải là tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, nhưng người thực hiện hành vi phạm tội ý thức rằng chất đó là chất ma túy hoặc chất đó là tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, thì tùy hành vi phạm tội cụ thể mà truy cứu trách nhiệm hình sự người đó theo tội danh quy định tại khoản 1 của điều luật tương ứng đối với các tội phạm về ma túy.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu người bán ma túy “giả” cho rằng chất mà mình bán là chất ma túy (cho dù thực tế đó không phải chất ma túy) thì vẫn bị xử lý về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Trường hợp người bán biết rõ chất họ bán là ma túy giả thì căn cứ khoản 2 Điều 1 Thông tư trên: “Trường hợp một người biết là chất ma túy giả nhưng làm cho người khác tưởng là chất ma túy thật nên mua bán, trao đổi… thì người đó không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm về ma túy mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản….”.

Như vậy, theo quy định trên, nếu người bán ma túy “giả” ý thức được đó không phải chất ma túy, nhưng làm cho người mua nhầm tưởng đó là ma túy thì sẽ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, bạn của bạn sẽ không bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy mà thay vào đó sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể,  bạn của bạn có thể đối diện với mức phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm, mức phạt cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …