Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / QUẢNG BÌNH: Bà Xinh có phạm tội hình sự hay không ?

QUẢNG BÌNH: Bà Xinh có phạm tội hình sự hay không ?

Việc đền bù GPMB dự án FLC tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã bộc lộ rất nhiều tiêu cực, bất công cũng như những yếu kém trong công tác quản lý sử dụng đất đai gây phẫn nộ trong nhân dân.

Những sai phạm của bà Lê Thị Xinh dã được chúng tôi đề cập đến trong bài báo trước đây: ĐẰNG SAU DỰ ÁN KHU NGHỈ DƯỠNG CAO CẤP FLC QUẢNG BÌNH. Trong bài báo này chúng tôi sẽ phân tích những sai phạm của bà Xinh dưới góc độ khác. Liệu bà Xinh có phạm tội Hình sự hay không?

Phối cảnh toàn bộ dự án FLC Quảng Bình - Ảnh: QUỐC NAM
Phối cảnh toàn bộ dự án FLC Quảng Bình – Ảnh: QUỐC NAM

Bà Lê Thị Xinh phạm tội “Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai”,  Điều 174 Bộ luật Hình sự 1999: “Người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Và theo quy định tại Điều 281Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” : “Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Tháng 4/2014, ông Dương Văn Doái (bố chồng bà Xinh) và ông Lê Thế Giới (chồng bà Hoàng Thị Hoa – Trưởng ban tổ chức Huyện ủy huyện Quảng Ninh) làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp khác nhằm thực hiện mô hình VAC. Hạn mức được chuyển là 2 ha nhưng gia đình ông Doái được chuyển 7,1 ha, tương tự ông Giới là 6,7 ha. Bà Lê Thị Xinh là người trực tiếp thực hiện việc chuyển đổi này. Điều đáng nói là, sau khi chuyển đổi các hộ gia đình trên đều không thực hiện mô hình VAC.. Sau đó đến tháng 11/2015, ông Doái và ông Giới đã chuyển nhượng đất trên cho sáu hộ khác với tổng diện tích gần 10 ha. Việc này được nêu rõ trong kết luận thanh tra số 1091/KL-UBND: Về việc thanh tra đột xuất công tác giải phóng mặt bằng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp FLC” tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đoàn thanh tra xác định là chỉ mang tính hình thức, bởi từ ngày 05/8/2015 tỉnh đã có chủ trương thực hiện dự án FLC Quảng Bình và tất cả diện tích đất của ông Doái, ông Giới đều nằm trọn trong phạm vi dự án. Biết trái quy định của pháp luật nhưng vẫn làm và thậm chí là làm rất nhanh thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Rõ ràng đây là hành vi cố ý làm trái quy định về đất đai để trục lợi.

Không những vậy, bà Xinh còn phạm “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Và những hành vi bà Xinh thực hiện đã vi phạm “Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làmĐiểm đ Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng Số: 55/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 “Sử dụng trái phép thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị vì vụ lợi”.

Khi biết toàn bộ diện tích gia đình mình cho bà Hồng thuê nằm toàn bộ trọn trong dự án. Với kinh nghiệm lâu năm làm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trước đây bà Lê Thị Xinh đã nhanh chóng thỏa thuận với bà Trương Thị Hồng hủy hợp đồng “Thuê quyền sử dụng đất” để tạo điều kiện cho bà Xinh chạy tiền đền bù cao hơn, đồng thời hứa hẹn trả cho bà Hồng 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng). Thế nhưng, sau khi nhận 5,3 tỷ đồng tiền bồi thường từ dự án, bà Xinh chỉ trả cho bà Hồng 300 triệu. Nếu vụ việc không bị người dân phát hiện tố cáo bà Xinh đã nhận số tiền bồi thường từ dự án lên đến hơn 22 tỷ đồng. Bà Xinh đã dùng thủ đoạn tinh vi cùng quan chức khác trọng huyện để che đậy, bưng bít mọi chuyện êm đẹp chỉ khi dự án đi vào thực hiện mọi sai phạm trước đó mới bị phát hiện. Rõ ràng, hành vi của bà Xinh đã đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, đoàn Thanh tra xác định trách nhiệm chính của sai phạm này thuộc về bà Lê Thị Xinh khi đang đương chức ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Bà Xinh cũng bị đề nghị kỷ luật về cả mặt Đảng và chính quyền, đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý. Đề xuất là vậy, nhưng đến nay bà Xinh vẫn chưa bị xử lý.

Trên đây là quan điểm riêng của tác giả, bài viết không mang tính đả kích bất kì cá nhân nào.

Tác giả Bằng Thị Hiền  – sinh viên khoa luật đại hoc quốc gia HN – nhân viên thực tập tại văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Luật sư giải quyết tranh chấp tại tòa án (ảnh minh hoạ)

VỤ ÁN NGÂN HÀNG B. CHI NHÁNH SƠN LA THUA KIỆN

Trong những vụ án mà Văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia với tư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *