Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Quyền lưu cư sau ly hôn

Quyền lưu cư sau ly hôn

Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 2 năm nhưng do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn nên giờ tôi muốn ly hôn. Nhưng tôi và chồng chỉ có một số tài sản chung còn nhà ở là của riêng chồng tôi được bố mẹ chồng cho từ trước khi cưới. Hiện tại, tôi chưa thể có nhà riêng để chuyển ra ngoài ngay sau khi ly hôn. Vậy tôi có thể sống tại nhà chồng cho tới khi tôi mua được nhà không?

TRẢ LỜI:
Theo quy định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn như sau “Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do bạn chưa có nhà riêng để chuyển ra ngoài ngay sau khi ly hôn nên bạn có thể đề nghị với chồng để được ở lại ngôi nhà của chồng mà hai người đã sử dụng trong thời kỳ hôn nhân, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Tòa án ra quyết định hoặc bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn.

Đây là một quy định mới của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 phù hợp với thực tế hiện nay. Bởi nơi ở là điều kiện quan trọng đầu tiên để con người ổn định cuộc sống. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của vợ (chồng) không có nhà riêng cũng không có nhà ở thuộc sở hữu chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, pháp luật cho họ quyền lưu cư để có thời gian khắc phục những khó khăn về chỗ ở sau khi ly hôn.

Tác giả bài viết: Thiều Thị Vân Anh
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng: Những điều cần biết

Khái niệm “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đã trở nên tương đối quen …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *