Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Bắt buộc hoà giải khi ly hôn

Bắt buộc hoà giải khi ly hôn

Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 5 năm nhưng gần đây tôi phát hiện chồng ngoại tình với người khác không quan tâm tới mẹ con tôi. Hiện giờ tôi muốn nhanh chóng được ly hôn nhưng tôi được biết ly hôn ở Tòa án sẽ phải qua thủ tục hòa giải. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn của tôi ngay mà không qua hòa giải được không?

Trả lời:
Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Tại Điều 180 Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành đã nêu rõ “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án”.

Như vậy, thủ tục hòa giải là bắt buộc trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự trừ các trường hợp được quy định tại Điều 181 BLTTDS quy định về những vụ án dân sự không cần qua hòa giải ở Tòa án là: Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước và những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, do yêu cầu ly hôn của bạn không thuộc một trong các trường hợp trên nên khi bạn có yêu cầu ly hôn, Tòa sẽ tiến hành hòa giải. Nhưng bạn vẫn có thể không tham gia phiên hòa giải của Tòa nếu có lý do chính đáng.

Đây sẽ là căn cứ để Tòa ra quyết định vụ án không tiến hành hòa giải được (Khoản 2 Điều 182 BLTTDS). Từ đó, sẽ là cơ sở để Tòa ra quyết định giải quyết vụ án đối với yêu cầu ly hôn của bạn báo gọi

Trong thực tế nhiều Tòa án còn yêu cầu hòa giải ở cơ sở phường xã mới thụ lý, đây là yêu cầu không bắt buộc. Yêu cầu này có 2 mặt của nó đó là mặt tích cực là cơ sở để Tòa giải quyết ly hôn 1 cách cẩn thận chính xác,vai trò của công tác hòa giải cơ sở cũng có tác dụng tôt vì hơn ai hết là những người gần gũi, trách nhiệm với nhau, không có tư lợi gì nên trong thực tế đã hàn gắn được nhiều vụ ly hôn. Mặt trái của vấn đề này là nhũng nhiễu, là máy móc, là giấy phép con để hành dân, nhiều người đã vô cùng mệt mỏi, hôn nhân như địa ngục,hòa giải cơ sở chỉ thêm hình thưc và dườm già khó chịu; chưa kể 2 người có hộ khẩu, cư trú khác nhau thì hòa giải kiểu gì, ai có quyền báo gọi.

Tác giả bài viết: Thiều Thị Vân Anh
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng: Những điều cần biết

Khái niệm “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đã trở nên tương đối quen …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *