Trang chủ / Tin tức / Tin tức hoạt động / Tại sao có tên văn phòng luật sư Đồng Đội

Tại sao có tên văn phòng luật sư Đồng Đội

Đặt tên cứ tưởng dễ mà không dễ chút nào! Người ta có thể tìm một cái tên “hay” tên “kêu”, như lấy một địa danh, một kỷ niệm, một ước vọng gắn kết với quê hương, gia đình, dòng họ; đặt tên chung của vợ chồng, tên đệm của con cái… tựu chung lại có rất nhiều thứ để mà ngẫm nghĩ. Nhưng có lẽ ai cũng muốn cái tên gắn với một cái gì mình muốn, mình thích vừa có dấu ấn vừa dễ giao dịch – là “thương hiệu”. Với tôi cũng như vậy, sau một thời gian tư duy dài dài, nói vui với bạn bè, người thân (ban cố vấn) là đẽo cày giữa đường cùn cả dao mà chưa được cái tên cho văn phòng luật sư cho riêng mình vì yêu cầu phải có tên mình muốn mà không trùng tên văn phòng luật sư đã đăng ký trong cả nước. Cuối cùng cái tên văn phòng luật sư Đồng Đội được ra đời. Và tôi hài lòng vì cái tên văn phòng luật sư của mình bởi cái tên nói lên tất cả ước vọng hoài bão !

Quê hương, đất nước, người thân, bạn bè, đồng chí, đồng đội luôn là điểm tựa, là chỗ nhắc nhở cho mỗi con người vươn lên trong cuốc sống. Với tôi 17 tuổi đã nhập học sỹ quan và  trưởng thành trong quân ngũ. Quân đội đã đào tạo, giáo dục và rèn luyện tôi trưởng thành, Quân ngũ cũng cho tôi bao kỷ niệm thật đẹp và khó quên về tình cảm đồng chí đồng đội – một thời và mãi mãi.Thế nhưng, năm tháng  đã rời quân ngũ mới để lại trong tôi những ký ức, những nghĩ suy sâu sắc. Những khi gặp lại các nhân chứng lịch sử trong đời thật, trên truyền thông và đặc biệt khi được vào nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn – thật cảm động thật nghĩ suy thôi thúc tôi làm một việc gì đó cho đời.

Thế rồi cuộc sống công việc cho tôi đến với các bản làng, đến với vùng sâu vùng xa gặp những người lính năm xưa (trong quá trình đi trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách) một thời oai hùng là thế nhưng về với cuộc đời thường họ mộc mạc, giản đơn, không biết đấu tranh,không biết chính sách mà kê khai chế độ đãi ngộ của nhà nước như bị ảnh hưởng chất độc da cam, rồi không được nhận trợ cấp hàng tháng chỉ vì mất giấy tờ, chỉ vì khó khăn, chỉ vì không biết có được  gì hay là được mất công…hoặc vì thiếu hiểu biết pháp luật mà ứng xử không đúng vấp vào con đường lao lý, không có tiền nên bi quan bị lụy tủi hờn…Trợ giúp pháp lý kịp thời cho những cựu chiến binh cho những người lính, những đồng đội của mình là một điều cần làm và càng làm càng thấy trân trọng càng thấy ấm lòng.

Giúp người nghèo, người có công về vật chất, giúp họ vượt qua khó khăn đói rét bệnh tật là một nghĩa cử cao đẹp là thể hiện đạo lý, là sự tri ân là việc phát huy  truyền thống lá lành đùm lá rách. Giúp người nghèo, người có công về pháp luật một cách kịp thời hiệu quả cũng thật đáng quí, thật nhân văn.

Nhưng muốn trợ giúp pháp lý cho họ không phải ai cũng làm được, có điều kiện làm được, biết cách làm được …

Để có điều kiện làm điều đó tôi đã xin thôi việc Nhà nước sau 29 năm công tác làm luật sư để có điều kiện được trực tiếp trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho những đối tượng mà mình có thể trong cả nước. Cái tên Văn phòng luật sư Đồng Đội ra đời bắt nguồn từ cái tâm cái đức là thế.

Cái tên là ý niệm là cái nhắc nhở tôi phải gắng lên, phải làm gì để tổ chức hành nghề luật sư của mình phát triển có điều kiện lo cho mình và trợ giúp cho những người đang cần mình. Cuộc sống sẽ thật có ý nghĩa khi mình làm những việc mình muốn, mình thích, mình được xã hội anh em bạn bè ủng hộ, giúp đỡ.

Với hoài bão với khát vọng làm cái gì đó sau qúa nửa đời người, sau gần 30 năm công tác trong cơ quan Nhà nước. Bản thân rất mong được sự chia sẻ động viên, giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, của đồng chí đồng đội về vật chất tinh thần để Văn phòng luật sư Đồng Đội và cá nhân trong quá trình trợ giúp pháp lý miễn phí cho những người một thời mặc áo lính đang gặp khó khăn về pháp luật giúp họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp một cách bình đẳng công bằng.

Trân trọng!
Luật sư Trần Xuân Tiền
Trưởng VPLS Đồng Đội

Xem tiếp

Luật sư tranh tụng – Đam mê và trăn trở

Bắc Giang mảnh đất mà tôi yêu quí với nhiều kỉ niệm về con người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *