Trang chủ / Tin tức / Tin tức hoạt động / Văn phòng luật sư Đồng Đội với người nghèo và đối tượng chính sách

Văn phòng luật sư Đồng Đội với người nghèo và đối tượng chính sách

Trong quá trình phát triển nền kinh tế nhiều thành phần khoảng cách giàu nghèo về vật chất cũng như vị thế, tiếng nói trong xã hội của những người “yếu thế” luôn được các quốc gia quan tâm.

Việt Nam là đất nước trải qua bao năm chiến tranh với cơ chế tập trung bao cấp nay chuyển  sang cơ chế thị trường có sự lãnh đạo của Đảng đặt ra nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết. Một trong vấn đề được Nhà nước quan tâm  đó là trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là vùng sâu vùng xa vùng căn cứ cách mạng, đồng bào thiểu số.

Hơn 13 năm TGPL Viêt Nam ra đời đã kịp thời TGPL cho nhiều người đã giúp cho họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo qui định của pháp luật, góp  phần vào sự công bằng tiến bộ xã hội, khẳng định tính đúng đắn, tính nhân văn của công tác TGPL.

Các tổ chức TGPL, những người trực tiếp  thực hiện TGPL trên mọi miền đất nước đã miệt mài, tận tuỵ đi đến với bà con, đến với người nghèo, những bản làng xa xôi, đem đến cho họ “cái chữ” pháp luật công bằng, bình đẳng… Tuy nhiên đối tượng có nhu cầu TGPL vẫn rất cần sự quan tâm của xã hội, hoạt động TGPL không chỉ dừng lại ở các tổ chức TGPL của Nhà nước mà có rất nhiều tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp tham gia tích cực, coi đó là sự đóng góp với xã hội, là sự tri ân với những người có công, là việc phát huy truyền thống bản chất tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam.

Văn phòng luật sư Đồng Đội – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tuy mới thành lập nhưng hết sức quan tâm đến hoạt động TGPL và đã thực hiện TGPL miễn phí cho nhiều đối tượng. Sinh ra và lớn lên từ miền quê nghèo, trưởng thành trong quân ngũ, hoạt động nhiều ở cơ sở và đặc biệt có thời gian công tác tại trung tâm TGPL Nhà nước nên trưởng văn phòng rất hiểu TGPL và rất tích cực TGPL miễn phí.

Trong chương trình công tác của mình tuy bận rộn với nhiều công việc nhiều lĩnh vực mới mẻ trong quá trình hành nghề luật sư, trưởng văn phòng vẫn giành thời gian theo dõi bản tin của Cục TGPL, viết nhiều bài cho bản tin mong muốn đóng góp động viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi đồng nghiệp…Văn phòng động viên các luật sư đăng ký tham gia TGPL và sẵn sàng nhận vụ việc các yêu cầu TGPL của các tổ chức TGPL kể cả ở xa văn phòng.

Trong chương trình kế hoạch sẽ vận động tài trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, bạn bè, người thân để thực hiện TGPL miễn phí ngày thứ 7 hàng tuần. Với ý tưởng ngày thứ 7 ngày của riêng mình – ngày TGPL. Trong quá trình thực hiện TGPL và hoạt động hành nghề sẽ có sổ theo dõi vụ việc TGPL, những đối tượng được văn phòng TGPL miễn phí một cách nghiêm túc.

Hiện tại Văn phòng đang thực hiên TGPL miễn phí cho ông Nguyễn Văn Phu trú tại xã Truông mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh bị Cơ quan Thi hành án Huyện Dương Minh Châu kê biên trái pháp luật. Văn phòng nhận được yêu cầu TGPL và kêu cứu của ông Phu rất thống thiết, toà án xử vắng mặt, bị đơn đang ốm nặng không thể đến toà chứ không phải có tình không có mặt theo giấy triệu tập của toà, ông Phu cũng không nhận được bản án nhưng Thi hành án Dương Minh Châu vội vàng cưỡng chế trong khi người phải thi hành án ốm nặng không nhận biết được gì. Qua điên thoại và hồ sơ gửi ra cho văn phòng, qua xem xét luật sư phát hiện việc cưỡng chế thiếu đại diện của UBND xã (không ký tên đóng dấu), Viện kiểm sát có tham gia cũng không ký biên bản, khi cưỡng chế bắt giữ người ra UBND nhưng cũng không lập biên bản … Với kinh nghiệm 15 năm trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thi hành hàng ngàn bản án luật sư của văn phòng đã trao đổi qua điện thoại với ông Trứ chi cục trưỏng THA huyện Dương Minh Châu kiểm tra xem xét việc tổ chưc cưỡng chế thi hành bản án của chấp hành viên Trương Văn Hồ. Sau khi tiếp nhận thông tin THA huyện đã nhận ra việc làm chưa đúng pháp luật, hướng dẫn cho đương sự làm đơn trình bày đề nghị  giám đốc thẩm bán án và nhất trí hoãn việc Thi hành án vì người phải THA đang ốm nặng.

Văn phòng đang yêu cầu đương sự gửi toàn bộ tài liệu hồ sơ đề trợ giúp viết đơn gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét việc xét xử theo trình tự giám đốc thẩm và yêu cầu THA ra văn bản huỷ bỏ quyết định cưỡng chế, hoãn việc thi hành án …

Có thể nói thời gian, công sức bỏ ra không nhiều nhưng văn phòng đã TGPL kịp thời có hiệu quả góp phần củng cố niềm tin vào chế độ tin rằng trong xã hội vấn có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ vô tư không cần lợi ích vật chất.

Văn phòng cũng đang tư vấn, trợ giúp pháp lý, đại diện theo uỷ quyền làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cục chính sách Bộ quốc phòng giúp cho ông Nguyễn Văn Vinh sinh 1956 quê Hà Ninh , Hà Trung, Thanh Hoá hiện trú tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh,tỉnh Cà Mau (ông Vinh là bộ đội chuyển ngành có huân huy chương), hiện bị sở lao động thương binh xã hội cắt chế độ trợ cấp với lý do ông Vinh cho là không đúng, Ông Vinh kêu kiện khắp nơi nhưng chưa được trả lời giải quyết.

Kết quả TGPL chưa nhiều nhưng cũng là nguồn động viên khích lệ các luật sư, các chuyên viên của văn phòng trong những ngày đầu thành lập và trong quá trình TGPL cho người nghèo.

 Tác giả bài viết: Luật sư Trần Xuân Tiền
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Bảng biểu phí dịch vụ pháp lý áp dụng trong năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *