Trang chủ / Tin tức / Blog / Thu nợ thu cả nhân tâm

Thu nợ thu cả nhân tâm

“Thu nợ thu cả nhân tâm” là khẩu hiệu, là phương châm, là chìa khoá để thu nợ thành công. Đó là nhận định đanh thép, hùng hồn, thể hiện tâm thế, bản lĩnh và nghệ thuật trong thu hồi nợ của Luật sư Trần Xuân Tiền- Trưởng Văn Phòng Luật sư Đồng Đội.

Trước tiên, để hiểu sâu hơn về ý nghĩa thâm thúy của nghệ thuật thu hồi nợ: “Thu nợ thu cả nhân tâm”. Luật sư Tiền đã khái quát cho chúng ta thấy thế nào là “thu nợ”, thế nào là “nhân tâm”.Thu nợ” ở đây được hiểu là cách thức yêu cầu khách nợ thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền hay tài sản khi đã hết hạn, quá hạn mà khách nợ phải trả cho chủ nợ theo thỏa thuận hoặc hợp đồng. “Nhân tâm” ở đây được hiểu là ” lương tâm và trách nhiệm”, là sự tận tâm để hỗ trợ khách hàng khi họ gặp khó khăn, biến cố để đảm bảo sự lành mạnh và an toàn về tài chính của doanh nghiệp, giúp vận hành bộ máy hoạt động hiệu quả, tránh rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh. Luật sư cần thu nợ đúng với lương tâm, thu đúng khoản nợ, không thể vì quyền và lợi ích mà thu nợ không đúng. Tâm trong thu hồi nợ còn thể hiện tính nhân văn, khiến con nợ nể mà trả, làm sao vừa thu được nợ, vừa thu được tâm của khách nợ, không làm xấu đi mối quan hệ của chủ nợ và khách nợ. Tâm gắn liền với bổn phận, trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng và sự uyển chuyển, khéo léo trong thu hồi nợ, khác kiểu đòi nợ bằng “xã hội đen”.

Dịch vụ thu hồi nợ tưởng chừng như đơn giản nhưng là công việc nhiều phức tạp và thử thách tuy nhiên với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, luôn đảm bảo tính minh bạch, đúng pháp luật, luôn nêu cao tinh thần nhân đạo: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” thì công việc thu hồi nợ tưởng chừng như khô khan, cứng nhắc lại rất giàu cảm xúc và mang lại rất nhiều thành công không chỉ về tiền bạc mà còn về nhân cách con người.

Trong bài viết, dưới góc độ của người nghiên cứu pháp luật, ta sẽ bàn luận về nghệ thuật thu nợ và vai trò của người luật sư trong lĩnh vực thu nợ dưới cái nhìn của luật sư Trần Xuân Tiền- người đã có nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong nhiều vụ thu hồi nợ, được khách hàng cũng như giới Luật sư trong và ngoài nước tin tưởng tìm đến nhờ giúp đỡ.

Như chúng ta biết “Có nợ có trả” đó là quy luật tất yếu của những giao dịch trong đời sống. Tuy nhiên, làm thế nào để thu hồi nợ một cách nhanh chóng thì đó là cả một nghệ thuật. Vậy thế nào là “nghệ thuật thu hồi nợ?  Hoạt động thu hồi nợ nếu được thực hiện một cách nhuần nhuyễn, thành kĩ năng, kĩ xảo, thu nợ bằng cả tâm huyết và sự sáng tạo, trí thông minh, hiểu sâu con nợ: “biết mình biết ta”, biết điểm yếu của con nợ, “gãi đúng chỗ ngứa”, thì trăm vụ thu nợ đều sẽ “bách chiến bách thắng”, tạo nên nghệ thuật thu hồi nợ. Nghệ thuật thu hồi nợ điêu luyện là sự kết hợp hài hòa, uyển chuyển giữa trí tuệ thông minh và bản lĩnh vững vàng, khéo léo trong việc xây dựng kịch bản thu hồi nợ thành công. Và người ta hay có câu: “Đứng cho vay, quỳ đòi nợ” để có thể thấy được sự khó khăn trong công việc thu hồi nợ.

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp hay người có khoản cho vay khó đòi đã tìm đến các Văn phòng luật sư uy tín hay các luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực thu hồi nợ. Người luật sư thu nợ một cách chuyên nghiệp, nhanh gọn, hiệu quả cao, tạo niềm tin, uy tín trong khách hàng và giới nghề thì người luật sư đó cũng là người “nghệ sỹ” trên “mặt trận thu nợ” nhiều phức tạp và khó khăn này, trong đó Luật sư Tiền là một điển hình.

Theo như Luật sư Tiền cho thấy, cần phân loại đối tượng khách hàng yêu cầu xử lý thu hồi nợ hợp pháp (Cá nhân đòi nợ cá nhân; Cá nhân đòi nợ tổ chức; Cá nhân đòi nợ doanh nghiệp; Tổ chức đòi nợ cá nhân; Tổ chức đòi nợ tổ chức; Doanh nghiệp đòi nợ cá nhân; Doanh nghiệp đòi nợ tổ chức; Doanh ngiệp đòi nợ doanh nghiệp…) và phân loại cụ thể các khoản nợ (Nợ phát sinh từ vay, mượn tài sản nhưng không thanh toán; Nợ phát sinh từ vi phạm hợp đồng hay Nợ phát sinh từ trách nhiệm ngoài hợp đồng…) để có cách tiếp cận và xử lý các khoản nợ cho đúng. Trong thu hồi nợ, nguyên tắc được ưu tiên, đó là thương lượng và hòa giải. Nếu thương lượng được sẽ tốt nhất vì vừa lấy được các khoản nợ nhanh mà vừa giữ được hòa khí các bên, thu nợ theo hình thức này. Luật sư phải thực sự thông minh, nhanh nhạy trong việc đánh giá tâm lý, tính cách, thói quen, sở thích con nợ, biết chia sẻ phân tích cái được, cái mất, ăn nói lưu loát, có nhiều vốn sống, giỏi hòa giải thương lượng, đánh đòn tâm lí vào lòng tự trọng, tính sĩ diện của khách nợ. Thậm chí, khi nào cần vẫn phải khen con nợ, nịnh con nợ để lấy nợ nhanh hơn …biết tạo ra những áp lực hợp lí, vừa mềm, vừa rắn cần thiết để con nợ phải trả. Nếu khách nợ sớm trả sẽ được giúp đỡ, nếu không thì sẽ bị khởi kiện ra tòa, gây nhiều hậu quả xấu cho bản thân và ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp.

Khi thu hồi nợ bằng phương pháp hòa giải, thương lượng không đạt, Luật sư sẽ dựa vào kiến thức, sự hiểu biết pháp luật để thu nợ theo hình thức pháp lý. Căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận khác đã ký kết giữa các bên để buộc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Cách thu hồi nợ bằng phương pháp pháp lý bao gồm: Khởi kiện hoặc Tố giác thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng để buộc khách nợ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Đây là giải pháp được áp dụng hiệu quả, đảm bảo đúng quy định pháp luật, giúp thu hồi được các khoản nợ khó đòi, giải quyết các khoản nợ phức tạp. Lúc này người Luật sư cần vận dụng kiến thức và kinh nghiệm pháp luật để thực hiện các công việc thu hồi nợ như: xác minh tài sản, xem xét tính pháp lý của hồ sơ,… cũng như có khả năng vận động các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phối hợp trong hoạt động thu hồi nợ. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chính quyền, hay cơ quan công an khi tham gia đòi nợ. Trường hợp, cơ quam công an không phối hợp với Luật sư, thì theo Luật sư Tiền, với khả năng tác nghiệp và sự khéo léo trong giao tiếp khi làm nghề, cần vận dụng sáng tạo quy định pháp luật, gắn liền với trách nhiệm giữ gìn an ninh, trật tự, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự (giấy giới thiệu, giấy ủy quyền và quyền của tổ chức tín dụng, luật sư), từ đó yêu cầu cơ quan chính quyền và cơ quan công an tham gia hỗ trợ lấy lại tiền.

Dù là thu nợ bằng cách nào thì theo như Luật sư Trần Xuân Tiền khẳng định đều phải dựa trên nguyên tắc cơ bản: Tập trung mục đích đòi nợ, kiên trì vững vàng trong lập trường thu nợ. Tư tưởng chúng ta nên xác định rằng, mỗi lần thu nợ nhất định thành công. Ngược lại, nếu chúng ta không xây dựng được thái độ vững vàng, gần như nắm sẵn sự thất bại. Bời vì chính chúng ta đã không thể thuyết phục được bản thân, nên chúng ta sẽ không đủ kiên trì theo đuổi mọi cơ hội có thể để thu hồi nợ về. Bên cạnh đó, cần giữ thế chủ động trong giao tiếp khi thu hồi nợ. Nếu họ nói càng lớn, bạn lại càng nên nói nhỏ nhẹ. Họ càng cư xử tồi tệ, bạn càng nên tỏ ra lịch sự dễ thương. Trường hợp mềm dẻo không được thì bạn cần cứng rắn hơn, áp dụng các quy định pháp lý trong việc thực hiện hoạt động thu hồi nợ, áp dụng đúng nghệ thuật “lạt mềm buộc chặt”, “trong cương có nhu”, “trong nhu có cương” để thu hồi nợ thành công.

Bên cạnh đó, bản lĩnh trong các vụ thu hồi nợ là yếu tố cần thiết để thu hồi nợ thành công cũng được Luật sư Tiền khẳng định một cách chắc chắn thông qua một vài vụ án thu hồi nợ cơ bản. Với từng kiểu con nợ, Luật sư Tiền cho biết sẽ có từng cách đối phó khác nhau.Với những con nợ ở mức độ mạo hiểm thấp và vừa, ta nên mềm mỏng. Tuy nhiên với những con nợ ở mức độ mạo hiểm cao và không sẵn sàng thanh toán thì luôn cần đến cả một nghệ thuật đối phó. Đối phó với con nợ thuộc nhóm này là cả một cuộc cân trí cân não. Luật sư Tiền đưa ra tình huống thực tế và kể lại những câu chuyện trong suốt quá trình thu hồi nợ hết sức thú vị, đa dạng, sinh động mà không kém phần gay cấn để cho thấy bản lĩnh vững vàng của luật sư. Trường hợp đầu tiên nếu chủ nợ (chuyên cho vay lạng lãi và có máu mặt trong xã hội) nhờ Luật sư lấy lại khoản tiền? Bạn sẽ làm sao và làm như thế nào? Khi Luật sư và chủ nợ, tìm mãi đến tận trưa mới tìm thấy nhà con nợ, mà trong thời gian ngồi quán nước được biết con nợ rất nguy hiểm, bị nghiện nặng mà có khả năng không làm chủ được hành vi, vào có thể bị “chém chết”. Trường hợp vậy, theo các bạn luật sư có nên vào hay không? Khi các bạn trình bày xong quan điểm, Luật sư Tiền khéo léo dẫn dắt và khẳng định, vẫn phải thể hiện bản lĩnh của vị luật sư: “vào chứ sao không”.Vào rồi, luật sư còn phải khéo léo tiếp xúc với gia đình con nợ. Một lần nữa luật sư lại thể hiện được sự khôn khéo trong giao tiếp để bắt chuyện và làm quen với gia đình con nợ, từ đó để thu được các khoản nợ. Sau đó, Mrs Hiền cũng đã tham gia chia sẻ những tình huống thực tế mà bản thân đã tham gia trong hoạt động thu hồi nợ. Những lời chia sẻ hết sức chân thật đã mang lại rất nhiều kĩ năng cho những người đã và đang theo nghề rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu mà trong sách vở không bao giờ dạy.

Kết thúc buổi chia sẻ, Luật sư Tiền cũng nhấn mạnh: Tuyệt đối không được áp dụng các biện pháp sau để thu hồi nợ như: Đe dọa, dùng vũ lực để thu tài sản của khách nợ; Thuê người dùng bạo lực (xã hội đen) để dằn mặt khách nợ;  Đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của khách nợ; Tụ tập đám đông la ó, hò hét, cản trở hoạt động kinh doanh, cản trở giao thông gây thiệt hại cho người khác. Vì như vậy, có thể bản thân không thu được nợ mà còn có thể vi phạm các quy định của pháp luật, bản thân mình và chủ nợ có thể vướng vòng lao lý.

Như vậy, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Luật sư Trần Xuân Tiền – một người có nhiều tâm huyết và thành công trong lĩnh vực thu hồi nợ đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết và sắc sảo, đầy tính nhân văn về vấn đề thu hồi nợ bằng cả cái TÂM của người làm nghề. Với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, luôn đảm bảo tính minh bạch, đúng pháp luật, luôn nêu cao tinh thần nhân đạo. Văn phòng Luật sư Đồng Đội luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho các doanh nghiệp và người dân khi có khoản vay khó thanh toán, thật đúng với phương châm: “THU NỢ THU CẢ NHÂN TÂM”!!

 Dưới đây, là một số phản hồi chân thành  của các anh chị, các bạn sau khi tham gia buổi chia sẻ, đào tạo, mỗi một phản hồi luôn là nguồn động lực lớn lao để Luật sư Tiền tiếp tục thực hiện Dự án :  

Cảm ơn chú Tiền và các anh chị đã chia sẽ hôm nay. Những kiến thức và kinh nghiệm chú và các anh chị chia sẽ thật sự rất bổ ích. Để trở thành luật sư giỏi và sống được phải nghề bản thân phải luôn trau dồi học hỏi, rút kinh nghiệm”

“Luật sư Tiền, Giảng viên Hiền và các anh chị đã chia sẻ thật bổ ích, những kinh nghiệm thực tiễn cũng như định hướng tương lai cho những người trẻ tuổi”.

“Tuyệt quá. Hnay đc lắng nghe nh trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm Quý báu k chỉ của chú- Ls Tiền mà còn của rất nh vị Ls ANH TÀI trong mảng THU HỒI NỢ, cảm phục bản lĩnh của chú, cũng như các vị anh chị em đồng nghiệp nhiều lắm. Tối nay tiếc quá k đc giao lưu vs các vị nh, nhưng vẫn lắng nghe chăm chú từ đầu đến cuối buổi giảng. Cám ơn Chú Tiền và các anh chị đã nhiệt tình, tận tâm chia sẻ”!!

Văn phòng luật sư Đồng Đội xin chân thành cảm ơn sự tham gia tích cực, nhiệt tình của các bạn sinh viên, các anh chị Luật sư, Chuyên viên pháp lý.

Thứ 7 ngày 19/06/2021, Luật sư Trần Xuân Tiền cùng Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ tiếp tục tổ chức những buổi chia sẻ: “LUẬT SƯ KỂ CHUYỆN GIẢI QUYẾT ÁN”.

Anh/Chị và các bạn hãy chú ý theo dõi trang fanpage “Văn phòng luật sư Đồng Đội” và Zalo của Luật sư Trần Xuân Tiền để cập nhật kịp thời thông tin về những buổi đào tạo tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn!

                                                                            Người viết: NGÔ THỊ LÊ

Xem tiếp

KINH NGHIỆM TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG CỦA LUẬT SƯ

Hiện nay, không ít các Luật sư, nhất là các Luật sư trẻ cũng gặp …