Trang chủ / Tin tức / Blog / TỔNG HỢP 13 CHUYÊN ĐỀ LỚP ZOOM LUẬT SƯ BA MIỀN

TỔNG HỢP 13 CHUYÊN ĐỀ LỚP ZOOM LUẬT SƯ BA MIỀN

Trải qua hơn 03 tháng hoạt động lớp Zoom Luật sư ba miền đã thực hiện 13 buổi chia sẻ tương ứng với 13 chuyên đề để trang bị kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm hành nghề luật cho các luật sư trẻ, các bạn sinh viên, học viên yêu mến nghề luật và có định hướng trở thành luật sư.

  1. Định hướng công việc cho sinh viên luật:

Lớp Zoom Luật sư ba miền được mở ra đã giúp cho các đối tượng là luật sư trẻ, đang tập sự, các bạn học viên, sinh viên luật và cả những người yêu mến nghề luật muốn trở thành luật sư, nâng cao kiến thức pháp luật của mình. Tại buổi chia sẻ Luật sư Tiền cũng đưa ra định hướng công việc cho các bạn sinh viên luật. Trở thành luật sư đòi hỏi rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là tố chất, thái độ và sự phù hợp với nghề. Các bạn sinh viên luật nên đi thực tập, học việc tại các tổ chức hành nghề luật sư (TCHNLS) từ sớm để có trải nghiệm nghề nghiệp, được tiếp xúc với công việc để xem xét bản thân mình có phù hợp với nghề hay không.

Luật sư Tiền chia sẻ về quyết định khó khăn của mình sau một thời gian dài hoạt động trong các cơ quan nhà nước từ quan đội, kiểm sát, thi hành án, trợ giúp pháp lý. Chính ý chí, quyết tâm và sự nhận thức về nghề luật sư đã trở thành động lực để Luật sư Tiền nghỉ việc nhà nước ở tuổi 45 và bắt đầu lại với nghề luật sư. Nghề luật sư là một nghề khó nhưng vinh quang, người luật sư muốn thành công phải xác định tư tưởng và định hướng ngay từ ban đầu, quyết tâm và thực hiện nó, không trông chờ vào ai mà phải chủ động, sáng tạo, dựa vào năng lực của chính bản thân mình.

Muốn theo nghề luật sư phải đam mê với công việc, cảm thấy làm việc là động lực mỗi ngày chứ không phải là trách nhiệm nặng nề hay bắt buộc phải làm. Tìm được niềm vui trong công việc, làm việc quên thời gian, cống hiến hết mình cho công việc mà không nghĩ đến cái khác thì thành công sẽ tự tìm đến. Ai tìm được động lực, tìm được đam mê để thức dậy sớm làm việc mỗi ngày thì người đó sẽ sớm thành công trong công việc mình đã chọn. Đối với nghề luật sư thái độ làm việc phải nghiêm túc, rõ ràng, chuẩn chỉ, đúng giờ giấc. Luật sư phải người gương mẫu, luôn đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn so với giờ quy định như vậy mới thể hiện được sự nghiêm túc và trách nhiệm với công việc.

Thành công sẽ không tự nhiên đến với bất kì ai nếu không có sự kiên trì trên con đường mình đã chọn. Để xác định và quyết tâm theo đuổi nghề luật sư không phải là dễ nhưng kiên trì được với công việc đó lại càng khó hơn. Nghề luật sư là một nghề khó, và bất cứ ngành nghề nào cũng có cái khó của nó. Nếu chỉ vì những khó khăn trước mắt mà chán nản, dễ buông bỏ thì không thể thành công được. Muốn thành công phải chấp nhận lao mình vào học hỏi, vào công việc thực tế, chấp nhận những khó khăn, trở ngại. Nghề luật sư đòi hỏi bạn phải đối diện với những khó khăn đó, tìm cách tháo gỡ, giải quyết chứ không phải bỏ cuộc.

  1. Đạo đức nghề nghiệp luật sư:

Luật sư Tiền chia sẻ người luật sư phải luôn coi trọng đạo đức trong quá trình hành nghề, không để những giá trị vật chất hoặc những lợi ích khác tác động. Đạo đức cũng chính là bản lĩnh nghề nghiệp của luật sư. Giữ vững phẩm chất của người luật sư với tinh thần phục vụ người dân. Làm việc bằng cái tâm và trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, tinh thần phục vụ cộng đồng, xã hội, đem đến dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Trong quá trình hành nghề luật sư phải luôn có ý thức quan tâm, giúp đỡ những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội bằng cái tâm của mình để họ có cơ hội được trợ giúp pháp lý, được tiếp cận với pháp luật và được pháp luật bảo vệ. Người luật sư chân chính phải luôn nghĩ đến khách hàng, chia sẻ lợi ích với khách hàng. Luôn coi khách hàng là người thân, tạo động lực, niềm tin cho khách hàng vào pháp luật. Đồng thời, luật sư phải có trách nhiệm với công việc mình đã nhận, một khi đã nhận giải quyết công việc cho khách hàng thì phải giải quyết một cách triệt để, bằng tinh thần và thái độ phục vụ, giải quyết đến nơi, đến chón, luôn thông tin, cập nhật kịp thời cho khách hàng về quá trình giải quyết công việc.

  1. Tư duy phát triển, sáng tạo, đổi mới cách làm việc và học tập

Tại lớp học Zoom Luật sư ba miền Luật sư đã có những lời khuyên, chia sẻ hết sức tâm huyết về nghề luật sư và những yêu cầu của nghề. Một khi đã có tư duy nghề nghiệp đúng đắn thì sẽ dẫn đến cách làm đúng. Luật sư phải luôn suy nghĩ, tìm ra cách làm mới, sáng tạo, khác biệt để không chỉ đáp ứng yêu cầu công việc mà còn tạo dấu ấn nghề nghiệp, ấn tượng với khách hàng. Một luật sư không chịu tư duy, đổi mới cách làm sẽ sớm bị tụt hậu, tự đào thải mình khỏi sự phát triển chung của nghề cũng như của xã hội. Nghề luật sư đòi hỏi người hành nghề phải luôn tư duy, đổi mới, sáng tạo cả trong công việc và cuộc sống để theo kịp sự phát triển nhanh chóng của xã hội.

Phải chú trọng đầu tư, học hỏi trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân, marketing mới có thể hành nghề lâu dài và chân chính. Luật sư phải là người vừa giỏi kiến thức chuyên môn, vừa hiểu biết về marketing, thị trường kinh tế, các vấn đề chính trị. Hiểu biết về đặc trưng văn hóa, nếp sống, con người từng vùng miền. Hiểu biết các giá trị đạo đức, nắm bắt và có kiến thức về tâm lý con người, tâm lý khách hàng. Đặc biệt nghề luật sư đòi hỏi người luật sư phải là người có vốn sống, có kinh nghiệm thực tế, từng trải thì luật sư mới có kiến thức để hành nghề. Luật sư là một nghề có liên quan mật thiết với các quan hệ xã hội nên đòi hỏi luật sư phải am hiểu cả về các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, tâm lý học, giỏi hòa giải… và phải có kinh nghiệm sống, trải nghiệm thực tế.

  1. Con đường trở thành luật sư của tôi

Tại các buổi chia sẻ này Luật sư Tiền đã kể lại câu chuyện của chính cuộc đời mình, truyền động lực cho các bạn luật sư trẻ, sinh viên luật quyết tâm theo nghề luật sư. Bất cứ ngành nghề gì cũng có những khó khăn của riêng nó và nghề luật sư cũng vậy. Không phải ai cũng có thể trở thành luật sư vì nghề luật sư có đặc thù riêng, đòi hỏi tố chất, kiến thức, kinh nghiệm nhất định. Phải biết chọn nghề và cân nhắc sự phù hợp của bản thân đối với ngành nghề, công việc.

Để trở thành một người luật sư đòi hỏi người học luật phải kiên trì, dám làm, dám dấn thân, dám chịu trách nhiệm thì mới có thể thành công. Nếu đã xác định theo đuổi nghề luật sư thì chỉ nghĩ đến nghề luật sư, không nhảy việc hay thay đổi định hướng công việc một cách tùy tiện. Có thái độ nghề nghiệp một cách nghiêm túc, đúng đắn, sáng tạo và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp. Đồng thời trau dồi đạo đức, có trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm với công việc của khách hàng và phục vụ khách hàng bằng tinh thần và thái độ tốt nhất như đem mước cứu hỏa, coi khách hàng như là người thân.

Ngoài ra tại các buổi chia sẻ Luật sư Tiền đã đem đến cho các bạn học viên rất nhiều kiến thức về các mảng như: Kỹ năng của luật sư trong vụ án hình sự; Kỹ năng giao tiếp trong thu hồi nợ; Bản lĩnh và kinh nghiệm thực tế trong thu hồi nợ; Kinh nghiệm tìm kiếm và giữ mối quan hệ với khách hàng; Kỹ năng soạn thảo văn bản của luật sư; Kỹ năng quản trị tổ chức hành nghề luật sư; Kỹ năng thu hồi nợ tại nhà…

Như vậy, qua 13 chuyên đề cũng là 13 buổi chia sẻ Luật sư Trần Xuân Tiền đã đem đến cho hơn 200 học viên lớp Zoom Luật sư ba miền những kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp bằng chính trải nghiệm nghề nghiệp của riêng mình và truyền động lực cho rất nhiều bạn sinh viên luật quyết định gửi hồ sơ xin học việc tại Văn phòng luật sư Đồng Đội, nghiêm túc và quyết tâm theo nghề luật sư.

Hoàng Lan

Zalo: 0972640117

Email: hglan2210@gmail.com

Xem tiếp

Luật sư giúp cụ bà 86 tuổi thắng kiện Chủ tịch UBND thành phố

“Án hành chính gian nan nhưng không ít vinh quang” Hơn 10 năm qua, tôi …