Trang chủ / Hỏi đáp pháp luật / Vợ được ly hôn khi có thai hoặc nuôi con nhỏ

Vợ được ly hôn khi có thai hoặc nuôi con nhỏ

Vợ chồng tôi kết hôn được 2 năm, con mới được 10 tháng tuồi. Nhưng gần đây chồng tôi không lo phụ giúp tôi, yêu thương vợ con mà gần đây còn nhậu nhẹt, say xỉn và đánh đập tôi. Hiện tại tôi muốn ly hôn với chồng nhưng con tôi đang còn nhỏ, Tòa có giải quyết cho tôi không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định trên, Luật không quy định người vợ khi có con nhỏ (dưới 12 tháng tuổi) không được ly hôn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi chồng bạn có hành vi đánh đập, nhậu nhẹt, không quan tâm tới bạn và con. Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ en, Luật chỉ giới hạn người chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ vào yêu cầu của bạn Tòa sẽ giải quyết cho bạn được ly hôn với chồng “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” (Khoản 1 Điều 56 Luật HN&GĐ 2014)

Tác giả bài viết: Thiều Thị Vân Anh
Nguồn tin: Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng: Những điều cần biết

Khái niệm “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đã trở nên tương đối quen …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *