Trang chủ / Tin tức / Blog / Bạo lực trẻ em – Vấn đề đáng báo động

Bạo lực trẻ em – Vấn đề đáng báo động

Trong những ngày gần đây vấn đề bạo lực trẻ em trở nên nóng hơn bao giờ hết khi những vụ bạo hành trẻ em gia tăng đột biến về số lượng, tính chất và hậu quả. Các vụ việc bạo hành trẻ em không chỉ dừng lại ở những hành vi như chửi bới, nhục mạ, đánh đập mà đã có nhưng hậu quả rất đau lòng xảy ra như các em bị đánh đập đến chết. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nhưng sự việc đau lòng trên?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp các em bị bạo hành trong suốt một thời gian dài mà không ai biết, hoặc hàng xóm, láng giềng có biết nhưng cũng bỏ lơ, không can thiệp vì cho rằng đó là chuyện gia đình người khác. Điều này cho thấy trách nhiệm xã hội của người dân chưa cao, đặc biệt là nhận thức về quyền được bảo vệ của trẻ em còn hạn chế, tuy nhiên đây chỉ là một mặt của vấn đề.

Nhìn vào nguyên nhân gốc rễ, sâu xa của vấn đề luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội cho rằng việc các em bị chính cha mẹ, người thân của mình bạo hành xuất phát từ việc cha mẹ các em bị áp lực quá nhiều về cuộc sống khi phải lo kinh tế, làm ăn và giải tỏa những áp lực đó qua những đòn roi lên con cái, nhiều bậc cha mẹ có bản tính vũ phu, mất nhân tính, dạy dỗ con cái qua những đòn roi, những cái đánh, cái tát. Bên cạnh đó thì một bộ phận cha mẹ do nhận thức pháp luật còn hạn chế, nhất là quan niệm “Thương cho roi, cho vọt” vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều trong tư tưởng của những người làm cha, làm mẹ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, dù là vì lý do gì cha mẹ cũng không thể lấy việc đánh đập, hành hạ con cái là dạy dỗ, giáo dục các em vì đây là cách giáo dục phản khoa học, đi ngược lại với xu hướng tiến bộ và sự phát triển văn minh của nhân loại.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Luật sư Trần Xuân Tiền về vấn đề bạo lực trẻ em trên kênh VOV1:

Thông tin liên hệ:

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:  0936.026.559 – Emailtranxuantien1964@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Xem tiếp

TƯ VẤN PHÁP LÝ QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA LUẬT SƯ

      “Quản trị doanh nghiệp” luôn là chủ đề nóng và hấp dẫn …