Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Chia sẻ mùa Covid – 19

Chia sẻ mùa Covid – 19

Những ngày đầu năm 2020, dịch covid-19 khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, có khi phải đóng cửa vì không đủ tiềm lực kinh tế chống chọi. Thế nhưng, tại VPLS Đồng Đội, khối lượng công việc không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn tiếp tục hướng dẫn cho nhiều bạn sinh viên đến học việc. Dưới đây là chia sẻ của một bạn sinh viên với thành quả đầu tiên khi học việc tại Văn phòng. Một niềm vui lớn của bạn, cũng là niềm vui của Văn phòng những ngày này.

Sinh viên năm tư, chân ướt chân ráo bước vào đời thì cái thiếu nhất chính là kinh nghiệm thực tế. Mà bù đắp thiếu sót đó ở đâu, bù đắp như thế nào, không còn cách nào khác ngoài việc đi thực tập, học việc tại các công ty, văn phòng luật. Sau khi nghỉ việc tại một công ty chuyên về mảng pháp lý doanh nghiệp, tôi đã lựa chọn VPLS Đồng Đội làm điểm đến tiếp theo để tìm một hướng đi mới có định hướng, có sự đào tạo bài bản về hành nghề Luật, vốn là những thứ tôi còn mơ hồ lúc bấy giờ.

Tại đây, Trưởng Văn phòng cùng các nhân viên đã nhiệt tình chỉ bảo, chia sẻ cho tôi những kinh nghiệm quý báu về nghề Luật sư, cho tôi cơ hội được cọ xát trực tiếp những vấn đề mà sách vở không thể truyền đạt. Sau một thời gian học việc, tôi đã có cho mình thành quả đầu tiên với vụ việc giúp đỡ người dân thu hồi nợ ở Khánh Hòa, một vụ việc tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa với người mới học nghề như tôi.

Mùng 10 Tết, trong khi nhiều gia đình vẫn còn đang tận hưởng dư vị Tết âm lịch đọng lại, chị N (Khánh Hòa) tìm đến Văn phòng chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Năm 2014, bằng quan hệ tình làng nghĩa xóm, mẹ chị N đã tin tưởng cho bà H vay 40 triệu để làm ăn (thực chất bà H là người kiếm tiền từ hình thức cho người khác vay lại lấy lãi). Sau 4 năm, bà H có trả cho gia đình chị 10 triệu đồng, từ đó đến nay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền nữa mặc dù đã được gia đình thúc giục nhiều lần. Điều đáng nói, là bà H không những không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, mà còn ngang nhiên chối bỏ trách nhiệm, đùn đẩy khoản nợ sang người vay tiền lại chỗ bà H. Nhà chị N chỉ còn 2 mẹ con, điều kiện kinh tế không hề dư dả. Trước sự ngang ngược, lộng hành của bà H, chị N tìm đến chúng tôi, chia sẻ câu chuyện trong sự cầu cứu và bất lực.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Trưởng Văn phòng đã phân công cho tôi giải quyết dưới sự hướng dẫn trực tiếp của chú. Niềm vui có, và song hành là sự lo lắng, bỡ ngỡ khi lần đầu được giải quyết một vụ việc. Thử thách đầu tiên đối với tôi đó là trao đổi với bà H để thuyết phục bà trả tiền cho mẹ con chị N. Đó thực sự là những cuộc điện thoại áp lực, đòi hỏi tôi phải bình tĩnh, khéo léo thuyết phục đối tượng. Sau hai lần trao đổi không nhận được sự thiện chí từ bà H, Trưởng Văn phòng đã hướng dẫn tôi soạn thảo và gửi thông báo đến bà H, gửi công văn đến chính quyền địa phương, trao đổi với Bí thư đảng ủy xã cũng như các các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ, tác động đến bà H phải ý thức rõ được trách nhiệm trong vụ việc này.

Tôi nhớ mãi cuộc trao đổi giữa tôi và chị N sau khi kết thúc một ngày làm việc. Không hề gặp mặt trực tiếp, chưa từng có bất cứ thông tin gì về nhau, nhưng chị N thực sự tin tưởng vào tôi, chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình chị hiện giờ. Bố chị đã mất, người mẹ hiện tại cũng đang bị bệnh tim, chị là trụ cột duy nhất trong nhà hiện cũng đang chật vật học tập và kiếm sống nơi đất khách quê người. Chị chia sẻ và rơi những giọt nước mắt nghẹn ngào với tôi, một người xa lạ cách chị hơn nửa chiều dài đất nước và chắc không có cơ hội gặp mặt. Suốt tối đó, từ sự bỡ ngỡ (có lẽ tôi còn quá trẻ để lần đầu được người khác chia sẻ những câu chuyện như vậy), tôi dần đồng cảm và thấy được vai trò, ý nghĩa công việc mà mình đang làm.

Từ khi có sự vào cuộc của Văn phòng luật sư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền thôn, xã, vụ việc tiến triển thuận lợi và nhanh chóng. Bà H phải thay đổi thái độ từ ngang ngược, hống hách sang sợ sệt, lo lắng. Người thân, hàng xóm cũng không thể chấp nhận hành vi này, riêng chồng bà H đã đến xin lỗi chị N vì hổ thẹn thay cho cách xử xự của vợ.

Đúng như dự đoán của Văn phòng, ngay tại buổi hòa giải do địa phương tổ chức, bà H đã đồng ý thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Và hơn cả mong đợi, bà H đã hoàn trả số tiền còn nợ cho gia đình chị N trước ngày hẹn 1 tuần. Nhận được tin nhắn và cuộc gọi báo tin mừng của chị, tôi thầm cảm ơn vì vụ việc đầu tiên đã có kết quả tốt đẹp. Tuy chỉ là một vụ việc nhỏ, nhưng nó rất có ý nghĩa, đánh dấu những bước đi đầu tiên của tôi đối với công việc. Nhiều động lực, niềm tin, quyết tâm hiện ra rõ ràng hơn với tôi sau thành quả nhỏ bé trên.

Qua vụ việc, tôi cảm ơn VPLS Đồng Đội đã tạo điều kiện cho tôi có những trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Không chỉ được tích lũy kiến thức, khả năng trao đổi với khách hàng, rèn luyện tư duy pháp lý và bản lĩnh nghề nghiệp, tôi còn được thử sức nhiều công việc liên quan khác như viết báo, trả lời phỏng vấn báo chí, kỹ năng xây dựng và giới thiệu hình ảnh luật sư với mọi người. Tại VPLS Đồng Đội, khách hàng, người dân biết đến làm việc và nhờ giúp đỡ trên mạng là khá lớn. Điều này giúp cho Văn phòng luôn có lượng công việc ổn định và ngày một phát triển do có cách thức tiếp cận và tận dụng mạng xã hội phù hợp. Những sự chia sẻ thực tế, học từ người thật, việc thật như thế rất ý nghĩa cho tôi cũng như các bạn sinh viên muốn gắn bó với nghề Luật sư.

Qua câu chuyện trên, tôi cũng muốn nhắn nhủ đến đến các bạn sinh viên dù còn đang ngồi trên giảng đường hay bắt đầu đi thực tập, hãy giữ cho mình sự quyết tâm, kiên trì theo đuổi đam mê. Rất nhiều bạn trẻ, do chưa thực sự nghiêm túc, chưa thực sự quyết tâm, nên khi thực tập tại các văn phòng, công ty luật không phát triển và vạch ra được hướng đi rõ ràng cho sự nghiệp. Tôi thực sự tâm đắc chia sẻ của nhà văn Paulo Coelho trong cuốn sách Nhà giả kim nổi tiếng với câu nói: “Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Khao khát ở đây, không chỉ dừng lại có mơ ước, mà còn phải có sự nghiêm túc, bền bỉ, kiên trì để theo đuổi ước mơ. Và cơ hội sẽ đến khi bạn đã sẵn sàng.

Người viết: Nguyễn Phương Hoài
Email: nphoai0412@gmail.com
SĐT: 0394 031 268

Xem tiếp

Người bệnh tâm thần gây án mạng sẽ xử lý như thế nào?

Liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do người tâm thần gây ra nhưng …