Trang chủ / Tin tức / Sự kiện bình luận / Luật sư làm gì với đại dịch Covid-19

Luật sư làm gì với đại dịch Covid-19

“Họ đến với mình những lúc khó khăn nhất, lúc họ cần mình nhất , thì phải nỗ lực làm việc, làm việc bằng tất cả sức lực, trí tuệ, làm nhanh, ngay và luôn đi. Luật sư phải chờ dân chứ không để dân chờ luật sư”.

Luật sư trong những ngày dịch bệnh đau đáu một nỗi: làm sao giúp dân tốt nhất; làm sao lo cho nhân viên tốt nhất; làm sao để chia sẻ với những mất mát khi chống trọi với một kẻ thù nguy hiểm- Covid 19.

Luật sư là nghề cung cấp dịch vụ pháp lý cho xã hội, nên cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Mới chỉ hơn một tháng vừa hoạt động, vừa chống dịch, nhiều Văn phòng, công ty luật đã thể hiện sự lo lắng khi hoạt động hành nghề bị ảnh hưởng: các cơ quan yêu cầu hạn chế đi lại; Tòa án nhân dân tối cao ra công văn dừng hoạt động trực tiếp tại Tòa; khách hàng và luật sư không thể gặp mặt trao đổi công việc trực tiếp; hoạt động tư vấn, đàm phán, giải quyết các công việc của khách hàng với bên thứ 3 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Kinh tế, xã hội có thể bị ảnh hưởng nhưng: tranh chấp thì vẫn liên tục phát sinh; tội phạm vẫn hoạt động, nhu cầu thu hồi nợ, nhu cầu đàm phán giải quyết công việc của các doanh nghiệp vẫn phát triển. Cũng như y bác sĩ, luật sư chúng tôi không thể ngừng hoạt động. Dich bệnh với chúng tôi là thách thức nhưng cũng là cơ hội để chúng tôi chứng tỏ bản lĩnh hành nghề, chứng tỏ sự linh hoạt, chứng tỏ thái độ nghiêm túc, trách nhiệm với nghề nghiệp với khách hàng.

Chấp hành nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng, nhưng phải nỗ lực khắc phục những khó khăn hiện tại, dưới sự chỉ đạo của Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, những luật sư, chuyên viên pháp lí luôn nỗ lực, quyết tâm, không ngừng đưa ra những phương pháp làm việc linh hoạt để giải quyết công việc:

+ Thay vì trực tiếp gặp khách hàng trao đổi công việc, thì nay chúng tôi tích cực trao đổi qua các phương tiện thông tin như: facebook,zalo, viber…Việc trao đổi diễn ra liên tục, thường xuyên, khách hàng vô cùng hài lòng với phương án làm việc linh hoạt của chúng tôi;

+ Chúng tôi tối đa hóa các yêu cầu của khách hàng, trường hợp thật sự cần thiết, nhân viên Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ đến tận nơi hướng dẫn và làm việc tạo điều kiện tối đa cho khách hàng;

+ Để chia sẻ những khó khăn với người dân trong mùa dịch nhưng vẫn đảm bảo đời sống luật sư, chuyên viên. Chúng tôi đã có biện pháp cắt giảm đến mức thấp nhất các mức phí giải quyết công việc;

+ Việc trao đổi công việc giữa Trưởng Văn phòng, nhân viên vẫn được tiến hành bình thường thông qua zalo nhóm. Điều đáng quí là nhân viên luôn có ý thức tự giác, luôn luôn suy nghĩ đến trách nhiệm của một người làm luật với những nhu cầu cấp bách của người dân do vậy thật đáng tự hào khi trong những ngày dịch, nhân viên vẫn hừng hực khí thế hoàn thành tốt nhất, tốt hơn nữa công việc được giao.

Sau khi triển khai phương pháp làm việc mới, chúng tôi tự hào vì bằng trách nhiệm với khách hàng, chúng tôi nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của những người đang rất cần sự giúp đỡ:

+ Chúng tôi liên tục nhận được các yêu cầu tư vấn, tham gia giải quyết công việc liên quan đến: thu hồi giải phóng mặt bằng tại ĐB,HD; yêu cầu bảo vệ quyền lợi của cháu bé 15 tuổi trong bị hai thanh niên hiếp dâm; chúng tôi hoàn thủ tục để bào chữa cho bị cáo trong vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; chúng tôi đàm phán thu hồi nợ thành công cho vụ việc nhận tiền xin việc từ năm 2015;

+ Bên cạnh đó, chúng tôi hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí trong các vụ việc: thủ tục ly hôn; tranh chấp di sản thừa kế; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

Chúng tôi thấm thía câu nói của Trưởng Văn phòng: “Họ đến với mình những lúc khó khăn nhất, lúc họ cần mình nhất , thì phải nỗ lực làm việc, làm việc bằng tất cả sức lực, trí tuệ, làm nhanh, ngay và luôn đi. Luật sư phải chờ dân chứ không để dân chờ luật sư”.

Bà con, doanh nghiệp cứ yên tâm, cũng như bác sĩ ở đầu chiến tuyến, luật sư chúng tôi chưa một phút nghỉ ngơi. Không chỉ ở Văn phòng luật sư Đồng Đội, chúng tôi tin rằng ở nhiều tổ chức hành nghề khác cũng luôn phát huy tinh thần này.

Dịch bệnh là lúc chúng ta thấy rõ trách nhiệm của cá nhân với toàn xã hội, là lúc chúng ta thấy rõ tình người trong từng hành động. Dù có khó khăn, dù có thử thách nhưng dân tộc ta sẽ vượt qua, luật sư Đồng Đội vẫn luôn sát cánh cùng bà con, doanh nghiệp lúc khó khăn.

Luật sư Đồng Đội (01/04/2020)
(ĐT: 0936026559 – Trưởng Văn phòng Trần Xuân Tiền)

Xem tiếp

Nói xấu, bôi nhọ danh dự, đưa thông tin sai về cá nhân trên mạng xã hội dưới góc nhìn người làm luật

Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, …