Trang chủ / Tin tức / Blog / ĐIỀU KÌ DIỆU SẼ ĐẾN

ĐIỀU KÌ DIỆU SẼ ĐẾN

Không ai có thể biết trước được mình sẽ làm gì, đi đâu… đến hết cuộc đời. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, nếu muốn thành công thì không thể chỉ ngồi, mơ ước và chờ đợi là sẽ vơ lấy được. Ta cần phải chăm chỉ, phải kiên trì. Giống như câu nói “Cứ đi rồi sẽ đến”, nếu không sợ gian nguy, không sợ vất mà dám thay đổi, đánh đổi và dám cả hy sinh nếu cần thiết, cánh cửa dẫn đến thành công sẽ mở.
Những câu chuyện từ chính cuộc đời tôi được rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ muốn thay nghề đổi nghiệp yêu thích. Các bạn nhắn tin cảm ơn, nói nhờ có những dòng bút kí đó mà các bạn đã có tự tin sải bước trên con đường các bạn muốn bước. Điều đó đã tiếp tục thôi thúc tôi viết tiếp những trang của cuộc đời mình nhưng với một góc nhìn mới mẻ khác.
Các bạn biết không, khi tôi còn là sỹ quan trẻ làm việc tại Cơ quan Quân đoàn bộ (Quân đoàn 1), kể cả có bận rộn công việc hay không thì hầu như lần nào xin nghỉ phép giỗ của mẹ mình, sếp tôi đều từ chối với lí do bà mất lâu rồi, không cần thiết phải về. Tôi buồn không dám nói và chỉ biết nghe theo. Chính vì thế, mặc dù đời quân ngũ cũng để lại trong tôi rất nhiều kỉ niệm nhưng tôi vẫn quyết định xin chuyển ngành. Vào năm 1993, sau khi đi học lớp cử nhân cao đẳng Kiểm sát Hà Nội, tôi rời quân ngũ khi mang quân hàm thiếu tá. Lúc đó tôi mới chỉ 29 tuổi. Thật ra, đó là quyết định khá bất ngờ, thậm chí là có chút “ngớ ngẩn” dưới suy nghĩ của nhiều người lúc đó. Họ nói với tôi rằng, có những người còn đang mơ mộng, đang muốn được như tôi, còn tôi đang yên vị trong quân đội thì lại xin ra quân, chuyển ngành. Tôi nghĩ thầm, đúng là như vậy thật. Thế nhưng, mỗi con người lại mang trong mình những hoài bão riêng, có những lý do riêng và cả những quyết định trọng đại trong cuộc đời riêng.

Điều diệu kì sẽ đến

Sau 29 năm rời quân ngũ, sau 11 năm 11 tháng không thể nào quên, tôi vẫn luôn thầm cảm ơn các cấp trong quân đội đã đào tạo, rèn luyện và giúp tôi trưởng thành sớm. Để giờ đây khi tôi đủ điều kiện nghỉ hưu vẫn ăn lương thiếu tá (sỹ quan khi chuyển ngành, nếu bậc lương ở ngoài Quân đội thấp hơn thì hưởng lương hưu quân đội)
Thật ra, quyết định “điên rồ” nhất của tôi là trở thành một Luật sư như hiện tại. Khi tôi 45 tuổi, tôi xin thôi việc tại cơ quan nhà nước, bảo lưu bảo hiểm 29 năm để ra làm Luật sư tại Hà Nội. Có thể nói rằng, đây là quyết định mạnh mẽ, cũng rất táo bạo của tôi. Vốn dĩ, dân tỉnh lẻ như tôi nên “an phận thủ thường” với công việc ổn định trong nhà nước vì thời đó rất khó để có thể tìm kiếm công ăn việc làm. Sự thay đổi lớn này lại diễn ra trong hoàn cảnh bản thân tôi cũng đã gặp những trắc trở về cả cuộc sống lẫn công việc khá nặng nề khiến tôi gần như bị rơi tự do xuống đáy. Những người tử tế thương tôi, lo cho tôi cũng chỉ biết im lặng và mong cho tôi sớm ổn định cuộc sống. Người không ưa, không thân thiện thì lại cười thầm trong bụng, khinh khỉnh tôi. Tôi không trách ai, cũng không quan tâm ai nói xấu, móc mỉa gì mình, tôi chỉ nghĩ rằng nếu đã quyết tâm thì sung sướng hay buồn khổ mình đều phải chịu, để còn làm chỗ dựa cho 3 đứa con đang thì ăn học, còn tương lai của chúng, tôi sợ chúng sẽ dễ mất phương hướng, thậm chí sa ngã nếu bố không phải là đầu tàu. Và quan trọng hơn, nếu toa tàu trật bánh, nếu đầu tàu dừng lại thì bản thân mình sẽ rất khổ là trước tiên.

Bởi sỹ diện và cũng tự nhủ không ai thương mình bằng mình, mình mà ngã thì không ai nâng đỡ lo cho con lúc này nên tôi đã nhanh chóng bước ra khỏi vùng tối của tư duy, buông bỏ những gì đã qua để tiến về phía trước. Lang thang đi học việc ở 4 tổ chức hành nghề luật sư ở Hà Nội, tôi đã nhận ra một điều là hãy đi làm cho bản thân mình, tự làm sếp của chính mình, đừng đi làm thuê nữa. Thế là Văn phòng Luật sư Đồng Đội ra đời trong điều kiện không có nơi làm trụ sở văn phòng, cũng không có tiền đi thuê trụ sở, và không có anh em, bạn bè giới thiệu việc.
Người đời đã nói: “Nếu không ai cứu mình, thì mình phải tự cứu mình trước”. Cứ thế tôi lao vào viết báo, viết bài để lấy tiền nhuận bút, đồng thời cũng để rèn kĩ năng viết, học sử dụng máy tính – những việc mà từ đó tới nay tôi chưa từng phải tự đụng tay đến.

Văn phòng Luật sư Đồng Đội
Sau 2 năm lặn lội trong ngành thì tiếng tăm đã dần đến, thậm chí tôi còn “nghiện việc”. Và đúng như lời nói “vướng núi thì xẻ núi, vướng sông thì bắc cầu”, đam mê và quyết tâm vượt lên chính mình đã khiến cho những điều kì diệu mà nghề Luật sư đem lại nở rộ với tôi. Vốn dĩ, tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được viễn cảnh của sự thành công như ngày hôm nay. Ở tuổi 60, thời điểm mà bạn bè nghỉ hưu an nhàn thì tôi vẫn say sưa làm việc như ở tuổi 20, còn đang đi khắp mọi miền đất nước giúp cho bà con khỏi án oan sai, đem lại niềm tin và niềm vui cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Thay nghề đổi nghiệp đã giúp tôi trở nên tự do, tự quyết định hướng đi, không phải chờ chỉ thị, không phải nhìn mặt sếp mà hành động, “vượt ra khỏi vùng nguy hiểm”, không còn những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật buồn không biết làm gì ra tiền khi trong túi “cháy túi” . Làm luật sư trong thời buổi cơ chế thị trường hiện nay phải biết thay đổi, phải khôn ra, phải biết maketing, biết mình đang ở vị trí nào, biết mình biết ta, biết cống hiến, hy sinh, biết dấn thân, biết trăn trở lo cho thân chủ, gánh hộ gánh nặng cuộc đời cho những thân phận không may mắn, nhất là oan gia .. Hơn 12 năm hành nghề đã để lại cho tôi bao kỉ niệm, vui buồn cũng có mà vị ngọt, vị cay, vị chát cũng đều đủ cả. Nhưng tất cả là vì nghề, vì người và vì mình.. Giờ đây khi ngoảnh mặt lại nhìn chặng đường đằng đẵng mà mình đã đi qua, nhìn lại những khoảnh khắc vượt lên chính mình mà lại thấy vui đến ứa nước mắt.
Xin gửi lời trân trọng cảm ơn quí khách hàng, quí đồng nghiệp và những người biết tôi, gặp tôi, giúp tôi, hợp tác với tôi trong suốt những năm tháng hành nghề. Và cảm ơn cả những người đã “hành” tôi, để tôi có thêm nghị lực đứng lên sau những khó khăn trắc trở mà không gục ngã. Cũng gửi lời cảm ơn tới bà xã hiện nay đã nghe tôi, tin tưởng tôi mà rời bỏ doanh nghiệp nhà nước về gánh vác, đồng hành cùng tôi trên chặng đường hành nghề luật sư và giờ đây đã thành công thi đỗ kì thi cấp chứng chỉ luật sư sau khi học văn bằng 2 và học luật trên thực tiễn từ chồng.
Lời cuối xin nhắn gửi đến các bạn, hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình. Thời gian không bao giờ trở lại, do đó, đừng để năm tháng tuổi trẻ trôi qua lãng phí. Đặc biệt, các bạn hãy nhớ rằng, làm việc chăm chỉ không phải chỉ để kiếm tiền mà còn là vì sự hài lòng, niềm tin, công lý cho khách hàng, vì lợi ích chung của toàn xã hội.
CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN – ĐIỀU KÌ DIỆU KHÔNG Ở ĐÂU XA MÀ Ở CHÍNH MỖI CHÚNG TA !

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

Xem tiếp

Luật sư kể chuyện giải quyết án hình sự

Xưa nay, các vụ án hình sự vẫn được coi là án “bỏ túi”, vai …