Trang chủ / Tin tức / Tin tức hoạt động / Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn của Đài TNVN (VOV) về vấn đề vi bằng, thừa phát lại

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời phỏng vấn của Đài TNVN (VOV) về vấn đề vi bằng, thừa phát lại

Hiện nay, trong cuộc sống hàng ngày phát sinh nhiều tranh chấp trong quan hệ dân sự, cần có các chứng cứ tài liệu có giá trị pháp lý… Dịch vụ thừa phát lại cũng từ đó xuất hiện, trở thành phương thức hỗ trợ người dân, tổ chức hoàn thiện các văn bản theo quy định pháp luật để giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên, Thừa phát lại vẫn là một chức danh còn xa lạ với nhiều người, kiến thức và trình độ hiểu biết của người dân về chức năng của văn phòng Thừa phát lại, giá trị pháp lý của các vi bằng là chưa cao nên chưa phát huy được vai trò bảo vệ quyền lợi của người dân khi có phát sinh tranh chấp.

Có thể nói, rất nhiều hoạt động trong cuộc sống mà người dân có thể yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng để bảo vệ quyền lợi của họ. Ví dụ như khi chúng ta mua bán nhà đất, phương tiện giao thông và các tài sản có giá trị khác đều có quyền yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra hoặc khi quyền, lợi ích của 1 trong các bên bị xâm phạm, họ có thể sử dụng vi bằng như một chứng cứ để bảo vệ mình khi tiến hành khởi kiện ra toà. Vi bằng góp phần giảm bớt những phát sinh không đáng có khi xảy ra tranh chấp dân sự, nhất là những trường hợp mâu thuẫn phát sinh từ quan hệ dân sự chuyển hoá thành hình sự.

Để làm rõ hơn các vấn đề về vi bằng, về thừa phát lại và quyền lợi của người dân liên quan đến thực hiện thừa phát lại, chuyên mục Bạn & Pháp luật – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) đã mời luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội tham gia chương trình.

Trong buổi phỏng vấn, luật sư Trần Xuân Tiền đã đưa ra định nghĩa, phân tích nội dung pháp lý về chức danh Thừa phát lại, chức năng, thẩm quyền của Thừa phát lại; phân biệt văn phòng Thừa phát lại và văn phòng công chứng, giá trị pháp lý của vi bằng và văn bản công chứng… Đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ của Thừa phát lại trong việc “trực tiếp tổ chức thi hành bản án, quyết định của tòa án” – một sự hỗ trợ tích cực của Thừa phát lại nhằm giảm tải công việc cho Chấp hành viên, giúp cho quá trình tổ chức thi hành án nhanh chóng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Từ đó ông đưa ra lời khuyên cho các cá nhân, tổ chức về sự cần thiết của việc lập vi bằng, tuy không có giá trị pháp lý nhưng có giá trị chứng cứ, là chứng cứ quan trọng để Toà án xem xét khi giải quyết các vụ việc, góp phần bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Chủ đề “Những điều cần biết về vi bằng và Thừa phát lại” sẽ được phát sóng trực tiếp trên sóng VOV1 lúc 20h – 20h30 ngày 21/11/2022. Kính mời Quý thính giả cùng lắng nghe!

@vpls_dongdoi

#vplsdd #kienthuc #vibang

♬ nhạc nền – Luật sư Đồng Đội – Luật sư Đồng Đội

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Websitehttps://dongdoilaw.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

 

 

 

 

Xem tiếp

Luật sư Trần Xuân Tiền trả lời VOV về Dịch vụ mua bán nợ

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị khai tử  sau khi Luật …