Trang chủ / Tin tức / Blog / Kiếm lợi từ việc mua bán “cái chết trắng”: Liệu có đáng?

Kiếm lợi từ việc mua bán “cái chết trắng”: Liệu có đáng?

Từ trước đến nay, ma túy vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe của con người, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh bần cùng, rạn nứt, ma túy còn là mối nguy hiểm tiềm tàng cho xã hội khi tạo điều kiện cho tội phạm phát triển. Để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đó, pháp luật hiện hành đã quy định nghiêm cấm các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép loại chất này. Mặc dù thế, trên thực tế, do khoản lợi nhuận khổng lồ mang lại từ việc mua bán, trao đổi ma túy nên rất nhiều đối tượng vẫn bất chấp bị xử phạt mà “làm liều”, tiếp tục thực hiện các giao dịch “hàng trắng”. 

Theo quy luật tự nhiên, cung và cầu thường đi cùng với nhau, phải có cầu thì cung mới xuất hiện. Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định, bên cạnh hành vi mua bán trái phép các loại chất cấm diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tình trạng người dân sử dụng ma túy hiện nay ngày càng gia tăng một cách đáng báo động cả về quy mô và số lượng. Ngay cả những người nổi tiếng, người của công chúng cũng lỡ sa chân vào tệ nạn này.

Mới đây, cơ quan công an quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện   nhóm người sử dụng ma túy tại một căn hộ chung cư trên địa bàn, trong đó có nghệ sĩ H. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy anh H dương tính với ma túy nhưng anh lại phủ nhận việc sử dụng ma túy. Để làm rõ hơn về hành vi của anh H, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra, thu thập thêm chứng cứ. Dựa trên mức độ vi phạm cũng như khối lượng ma túy thu được, nghệ sĩ này có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, hành vi sử dụng chất ma túy có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, anh H có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu có căn cứ cho rằng nghệ sĩ H có hành vi mua bán hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, anh H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 hoặc tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 255 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Trong đó, với tội mua bán trái phép chất ma túy, anh H có thể bị phạt tù từ 2 năm, thậm chí có thể bị áp dụng hình phạt tử hình tùy vào khối lượng chất ma túy. Đối với tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, cũng tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị phạt tù từ 2 năm và cao nhất là tù chung thân. 

Vụ việc trên đã cho thấy một thực tế đáng buồn rằng, mặc dù biết rõ tác hại khủng khiếp mà ma túy gây ra cả về mặt kinh tế lẫn sức khỏe và tính mạng con người, nhưng rất nhiều người dân vẫn vướng vào vòng xoáy của tệ nạn này. Chính việc đó đã tạo điều kiện cho tình trạng mua bán ma túy xảy ra ngày càng nhiều. Mặc dù nhận thức được hệ lụy xấu từ việc sử dụng ma túy, cũng như biết được hành vi mua bán trái phép ma túy bị nghiêm cấm, nhưng nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên và bất chấp thực hiện hành vi trái pháp luật ấy để kiếm lợi. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho sự liều lĩnh ấy không hề nhỏ. Liệu họ có nhận thức được trách nhiệm pháp lý mà bản thân có thể phải hứng chịu không?

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định 4 khung hình phạt đối với tội mua bán trái phép chất ma túy. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ vi phạm và khối lượng ma túy buôn bán, người phạm tội này có thể bị áp dụng mức hình phạt thấp nhất là phạt tù 02 năm hoặc phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là tử hình

Luật sư Tiền cho biết, tử hình được xem là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt, bởi  tước đi quyền sống của người bị kết án và chỉ được áp dụng đối với người phạm tội có tính chất đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Nhà làm luật đã quy định cụ thể khối lượng của từng loại ma túy dùng làm căn cứ xác định khung hình phạt của người phạm tội tại Khoản 4 Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, người phạm tội đã có hành vi mua bán khối lượng lớn ma túy mà chính khối lượng này khi được bán cho nhiều người khác sẽ kéo theo hàng loạt các hậu quả xấu cho bản thân người mua, gia đình của họ và thậm chí trở thành mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi ma túy vẫn đang là tệ nạn chưa bị đẩy lùi. 

Như đề cập ở trên, nguyên nhân của tình trạng mua bán ma túy xuất phát từ cả hai phía, người sử dụng và người bán. Người sử dụng thì thiếu nhận thức trong phòng tránh và bảo vệ bản thân trước vấn nạn ma túy. Họ nhẹ dạ cả tin nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng rồi trở nên “nghiện”, không đủ kiến thức để nhận biết các loại ma túy bị trà trộn trong những hàng hóa bày bán trên thị trường. Bên cạnh đó, người vị thành niên sử dụng ma túy do tâm lý muốn khẳng định bản thân, đua đòi, dễ bị kích động nên nghe theo lời những đối tượng xấu. Về phía người bán, cám dỗ của đồng tiền có sức hút quá lớn với họ, khiến họ bất chấp nguy hiểm đối với bản thân, xã hội mà ngang nhiên vi phạm pháp luật. Thậm chí, nhiều trường hợp, chỉ vì muốn kiếm thêm lợi ích mà những đối tượng này sẵn sàng tìm đến người thân, người quen, lợi dụng lòng tin, lôi kéo họ sử dụng, tham gia đường dây mua bán ma túy dẫn đến những hậu quả đau lòng. 

Những hệ lụy xấu mà “cái chết trắng” để lại đã khiến nó trở thành mối quan ngại của cả xã hội. Do đó, muốn đẩy lùi, ngăn chặn, phòng tránh tệ nạn này, thì sự chung tay góp sức của cả xã hội là điều vô cùng thiết thực. Mỗi người cần tự nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, quy định của pháp luật về ma túy và luôn cảnh giác trước lời dụ dỗ, lôi kéo của những đối tượng xấu. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật đến với người dân tại các trường học, khu dân cư, nơi công cộng… Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm; và xử lý nghiêm minh những trường hợp đó nhằm mục đích răn đe, và giáo dục pháp luật cho người dân bởi hành vi mua bán trái phép chất ma túy đã đe dọa đến lợi ích của toàn xã hội. 

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng Luật sư Đồng Đội: P2708, Tòa nhà VP3 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:  0936.026.559 –  Emailtranxuantien1964@gmail.com

Website: https://dongdoilaw.vn

Facebook: https://www.facebook.com/dongdoilaw

Youtube: https://www.youtube.com/c/VănphòngluậtsưĐồngĐội

Tiktok: https://www.tiktok.com/@vpls_dongdoi

 

Người viết: Trần Thị Minh Hạnh, Ngô Ngọc Hiếu, Trần Thị Phương Anh

-Thực tập sinh Văn phòng luật sư Đồng Đội

Xem tiếp

Vi phạm giao thông đường bộ – Chế tài liệu có đủ mạnh?

Thời gian vừa qua, tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ngày một gia …